Phụng vụ Lời Chúa lễ CN III Phục sinh - Năm C

14 Tháng Tư 20132:00 CH(Xem: 4245)

Phụng vụ Lời Chúa lễ Chúa Nhật III Phục sinh - Năm C

blank

CHÚA NHẬT III PHỤC SINH - C

(Cv 5,27b-32.40b-41; Kh 5,11-14; Ga 21,1-19)

Chủ đề: NHỮNG CHỨNG NHÂN CỦA TÌNH YÊU

“Các tông đồ ra khỏi Thượng Hội Đồng,
lòng hân hoan 
bởi được coi là xứng đáng chịu khổ nhục
vì danh Đức Giê-su” (Cv 5,41)

Biến cố Phục Sinh của Đức Giêsu đã làm thay đổi cuộc sống của các tông đồ. Họ mạnh dạn và dành cả cuộc sống mình để rao truyền những gì họ đã lãnh hội từ Đức Giêsu. Ngay cả bắt bớ, tù đày, cái chết cũng không lay chuyển niềm tin của các tông đồ. Giờ đây họ là những chứng nhân của tình yêu và niềm hi vọng Phục Sinh.

I. CÁC BÀI ĐỌC

1. Bài đọc I (Cv 5,27b-32.40b-41)

Cộng đoàn Kitô giáo tiên khởi đang bị bách hại. Phêrô và các tông đồ bị bắt và bị điệu ra trước Thượng Hội Đồng, bởi vì các ông rao giảng về Đức Giêsu Kitô Phục Sinh. Vì được cảm nghiệm sự Phục Sinh của Đức Giêsu, nên các tông đồ đã sẵn sàng và can đảm loan báo biến cố vĩ đại này. Trước những lời nghiêm cấm của vị thượng tế: “Chúng tôi đã nghiêm cấm các ông không được gảng dạy về danh ấy nữa, thế mà các ông đã làm cho Giêrusalem ngập đầy giáo lý của các ông, lại còn muốn máu người ấy đổ trên đầu chúng tôi”. Các tông đồ đã không tỏ chút sợ hãi gì trước những lời cấm đoán và bắt bớ, ngược lại các ông càng mạnh dạn làm chứng về Đức Kitô: “Phải vâng lời Thiên Chúa hơn vâng lời người phàm. Đức Giêsu đã bị các ông treo lên cây gỗ mà giết đi; nhưng Thiên Chúa của chúng ta đã làm cho Người trỗi dậy... Về những sự kiện đó, chúng tôi xin làm chứng, cùng với Thánh Thần, Đấng mà Thiên Chúa đã ban cho những ai vâng lời Người”. Không ai có thể bắt các tông đồ im lặng trước biến cố Phục Sinh vinh hiển của Đức Giêsu, Đấng mà chính họ đã gặp lại. Các tông đồ đã biểu lộ tình yêu dành cho Đức Giêsu bằng việc vui vẻ chấp nhận mọi đau khổ vì Người: “Các tông đồ ra khỏi Thượng Hội Đồng, lòng hân hoan bởi được coi là xứng đáng chịu khổ nhục vì danh Đức Giêsu”.

2. Bài đọc II (Kh 5,11-14)

Bài đọc Khải Huyền hôm nay nói về Con Chiên Vô Tì Tích là chính Đức Giêsu Kitô. Ngài đã chấp nhận trở nên của lễ dâng lên cho Thiên Chúa qua việc hiến dâng cả mạng sống để cứu chuộc nhân loại. Nhưng Người đã sống lại hiển vinh và xứng đáng lãnh nhận mọi uy quyền, vinh quang trên toàn thể vũ trụ. “Con Chiên đã bị giết nay xứng đáng lãnh nhận phú quý và uy quyền, khôn ngoan cùng sức mạnh, danh dự với vinh quang, và muôn lời cung chúc”. Tất cả vũ trụ đều ca ngợi Đức Giêsu, bởi Người đã giải thoát con người và thế giới khỏi quyền lực của ma quỷ và tội lỗi. Chính hiến tế của Đức Giêsu trên thập giá đã thay đổi tình trạng của con người và vũ trụ.

3. Tin Mừng (Ga 21,1-19)

Bối cảnh của bài Tin Mừng hôm nay nói về việc Đức Giêsu Phục Sinh tỏ mình ra với các tông đồ trong hoàn cảnh sinh hoạt thường ngày của họ. Các ông đi đánh cá cả đêm ở hồ Galilê, nhưng chẳng bắt được gì. Khi trời hừng sáng, Đức Giêsu đứng trên bờ biển, nhưng các tông đồ không nhận ra Người. Đức Giêsu ra lệnh cho các ông thả lưới và họ đã có một mẻ cá đầy. Đây là phép lạ đầu tiên của Đức Giêsu sau khi Người sống lại. Thiên Chúa cũng tỏ lộ vinh quang của Ngài trong những gì rất bình thường của đời sống thường ngày của chúng ta. Vấn đề quan trọng là chúng ta hãy biết mau mắn lắng nghe lệnh truyền của Thiên Chúa. Một điểm đặc biệt trong đoạn Tin Mừng hôm nay, đó là trong lúc Đức Giêsu đang dùng bữa với các tông đồ, Người đã hỏi Phêrô ba lần: “Này Simôn, con Gioan, anh có yêu mến Thầy không?”. Và sau khi Phêrô đáp trả rằng ông yêu mến Người, Đức Giêsu trao sứ vụ chăn dắt đàn chiên cho Phêrô. Điều mà Đức Giêsu mong đợi nơi các tông đồ đó là tình yêu dành cho Người. Nếu có tình yêu này thì các tông đồ mới xứng đáng lãnh nhận sứ vụ coi sóc đàn chiên. Bởi vì, chính Đức Giêsu đã dùng tình yêu mà dẫn dắt các ông. Không thể nào chăn dắt đàn chiên bằng quyền lực. Chỉ có tình yêu mới có thể hướng dẫn và biến đổi con người.

II. GỢI Ý MỤC VỤ

1. “Các tông đồ ra khỏi Thượng Hội Đồng, lòng hân hoan bởi được coi là xứng đáng chịu khổ nhục vì danh Đức Giêsu”. Các tông đồ đã xem những đau khổ họ chịu vì danh Đức Giêsu là niềm vinh dự lớn lao. Họ xác tín và dấn thân cho việc rao giảng về Đức Giêsu. Bởi vì chính họ đã gặp được Đức Kitô Phục Sinh. Tôi có vui vẻ và can đảm loan báo Đức Giêsu cho người khác? Đời sống của tôi có là lời chứng tá về Đức Giêsu Phục Sinh?

2. “Con Chiên đã bị giết nay xứng đáng lãnh nhận phú quý và uy quyền, khôn ngoan cùng sức mạnh, danh dự với vinh quang, và muôn lời cung chúc”. Đức Giêsu lãnh nhận tất cả mọi vinh quang và danh dự, do hiến tế của Người trên thập giá. Tôi có yêu mến và cảm nghiệm tình yêu của Đức Giêsu? Tôi có biết hiệp dâng với Đức Giêsu những đau khổ, những vui buồn của đời sống tôi?

3. “Này Simôn, con Gioan, anh có yêu mến Thầy không?” Đây cũng là câu hỏi mà Đức Giêsu dành cho tôi: Tôi có yêu mến Đức Giêsu không? Tôi phải thể hiện lòng yêu mến Đức Giêsu như thế nào trong đời sống? Đức Giêsu luôn yêu thương tôi và trên thập giá, Người đã thốt lên: “Ta khát”. Vâng, Người vẫn khát khao tình yêu của tôi đối với Người và đối với anh chị em xung quanh.

III. LỜI NGUYỆN CHUNG

Chủ tế: Anh chị em thân mến! Đức Kitô phục sinh luôn hiện diện và nâng đỡ con người trên hành trình đức tin. Không có Chúa người ta không thể làm được gì, ngay cả làm chứng cho Người. Tin tưởng vào tình thương và sự trợ giúp hữu hiệu của Chúa, chúng ta cùng dâng lời cầu xin.

1. Chúa Giêsu nói với thánh Phêrô: “Con hãy chăn dắt các chiên con của Thầy.”Chúng ta cùng cầu nguyện cho Đức Giáo Hoàng Phanxicô, các Giám mục và các Linh mục là những người được Chúa trao trọng trách chăm sóc đoàn chiên Chúa: Xin cho các ngài được hồn an xác mạnh, luôn vững tay lèo lái con thuyền Hội Thánh giữa những phong ba thử thách.

2. “Chúng tôi là nhân chứng các lời đó cùng với Thánh Thần.” Chúng ta cùng cầu nguyện cho công cuộc truyền giáo tại nhiều nơi trên thế giới đang gặp khó khăn và bách hại: Xin Chúa luôn nâng đỡ các nhà truyền giáo để họ thêm tin tưởng và trung thành trong sứ vụ, không ngừng trở nên công cụ tích cực của Chúa Thánh Thần.

3. Các Tông Đồ ngày xưa đã hân hoan vì thấy mình xứng đáng chịu sỉ nhục vì Danh Đức Giêsu. Chúng ta cùng cầu nguyện cho mọi Kitô hữu đang gặp khó khăn thử thách trong đời sống đức tin: Xin cho họ tìm được nguồn an ủi nơi Chúa Kitô phục sinh, luôn giữ vững đức tin, và biết sẵn lòng đón nhận khổ cực vì Danh Chúa.

4. Thánh Phêrô thưa với Chúa: “Thưa Thầy, Thầy biết con yêu mến Thầy.” Chúng ta cùng cầu nguyện cho mỗi người trong cộng đoàn chúng ta ngày càng thêm lòng yêu mến Chúa, biết tuyên xưng và sống niềm tin vào Đấng Phục Sinh qua thái độ khiêm tốn yêu thương và chân thành phục vụ đối với hết mọi người.

Chủ tế: Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, Chúa biết rõ chúng con tội lỗi và yếu đuối. Xin Chúa thương nghe lời chúng con cầu nguyện và ban ơn nâng đỡ, giúp chúng con hăng hái trung thành theo bước Chúa Kitô. Người hằng sống và hiển trị muôn đời.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
CHÚA NHẬT I MÙA VỌNG, NĂM C Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa Lời Chúa: Gr 33,14-16; 1Tx 3,12–4,2; Lc 21,25-28.34-36
(1) Thấy đám đông, Đức Giêsu lên núi. Người ngồi xuống, các môn đệ đến gần bên. (2) Người mở miệng dạy họ rằng: (3) "Phúc thay ai có tâm hồn nghèo khó, vì Nước Trời là của họ. (4) Phúc thay ai hiền lành, vì họ sẽ được Đất Hứa làm gia nghiệp. (5) Phúc thay ai sầu khổ, vì họ sẽ được Thiên Chúa ủi an./post 01 Tháng Mười Một 2016 (Xem: 938)/
Yêu tha nhân như chính mình. Thiên Chúa là Đấng vô hình vô ảnh ta không thấy được. Ta nói yêu mến Thiên Chúa, điều đó khó mà kiểm chứng được. Nên Thiên Chúa đã ràng buộc điều răn mến Chúa vào điều răn yêu người. Yêu Chúa thì phải yêu tha nhân. Yêu tha nhân là bằng chứng yêu mến Chúa.Chú giải và chia sẻ Tin mừng Chúa Nhật XXXI TN – năm BNguon Lamhong.org
CHÚA NHẬT XXIX THƯỜNG NIÊN, NĂM B Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa Lời Chúa: Is 53,10-11; Dt 4,14-16; Mc 10,35-45
CHÚA NHẬT XXVIII THƯỜNG NIÊN, NĂM B Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa Lời Chúa: Kn 7,1-7; Dt 4,12-13; Mc 10,17-30
CHÚA NHẬT XXVI THƯỜNG NIÊN, NĂM B Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa Lời Chúa: Ds 11,25-29; Gc 5,1-6; Mc 9,38-43.45.47-48 Tin Mừng Chúa nhật XXVI thường niên, năm B
CHÚA NHẬT XXVI THƯỜNG NIÊN, NĂM B ......đôi khi chúng ta thấy người này người nọ thực sự yêu thương và phục vụ kẻ khác, nhưng họ lại là người vô thần, là người Phật giáo, thì lập tức chúng ta khựng lại. Chúng ta hãy nhớ lời Chúa: Ai yêu thương thì ở trong Thiên Chúa. Tại sao chúng ta lại khăng khăng phải ở trong đạo mới có tình thương. Chắc gì chúng ta những người có đạo lại sống được tốt lành như họ chưa./17 Tháng Bảy 2018(Xem: 1432)/
Trước hết cần đặt câu hỏi: Điều gì xảy ra khi chúng ta cử hành nghi thức Thánh Thể. Câu trả lời thật đơn giản, đó là bữa tiệc của Chúa, đánh dấu khởi điểm việc Người chịu khổ nạn và cuộc khổ nạn ấy đang trở thành một thực tại giữa chúng ta và vì chúng ta./09 Tháng Sáu 20122:00 CH(Xem: 7616) Tác giả Karl Rahner Giuse - Nguyễn Cao Luật OP chuyển dịch /
CHÚA NHẬT XXV THƯỜNG NIÊN, NĂM B Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa - Lời Chúa: Kn 2,12.17-20; Gc 3,16-4,3; Mc 9,30-37 - Người đã hóa thân làm một con người bé nhỏ, nghèo túng, hèn yếu nhất. Để từ nay, ai đón tiếp một người bé nhỏ nhất là đón tiếp chính Người. Ai giúp đỡ một người yếu hèn nhất là giúp đỡ chính Người. Ai yêu mến một người nghèo túng nhất là yêu mến chính Người./17 Tháng Bảy 2018 (Xem: 1663) GP.Vinh/
CHÚA NHẬT XXIV THƯỜNG NIÊN, NĂM B Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa Lời Chúa: Is 50,5-9a; Gc 2,14-18; Mc 8,27-35/17 Tháng Bảy 2018 (Xem: 1653) /
Bảo Trợ