Washington cảnh cáo Bình Nhưỡng chấm dứt «đùa với lửa»

12 Tháng Tư 20132:00 CH(Xem: 2033)

Washington cảnh cáo Bình Nhưỡng chấm dứt «đùa với lửa»

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel.
REUTERS/Yuri Gripas

Sau những phát biểu thận trọng, cố gắng làm dịu tình hình, giờ đã đến lúc Hoa Kỳ cảnh cáo Bắc Triều Tiên không nên « đùa với lửa » và hãy từ bỏ ý định bắn hỏa tiễn.

Trước thái độ hung hăng của Bình Nhưỡng coi thường các trừng phạt quốc tế, đe dọa bắn tên lửa, có nguy cơ làm bùng nổ xung đột quân sự trên bán đảo Triều Tiên, các lực lượng Mỹ và Hàn Quốc được đặt trong tình trạng báo động, nhằm đối phó với mối đe dọa nghiêm trọng của Bắc Triều Tiên.

Từ tháng Hai năm ngoái đến nay, Bình Nhưỡng đã thực hiện hai vụ bắn tên lửa, trong đó có một vụ thành công hồi tháng 12/2012, mà phuơng Tây coi là những vụ thử nghiệm tên lửa đạn đạo trá hình. Sau đó, Bắc Triều Tiên lại tiến hành thử nguyên tử, tuyên bố tái khởi động các hoạt động trong chương trình hạt nhân, triển khai tên lửa tầm trung ở phía đông của nước này.

Trong bối cảnh đó, ngày hôm qua 10/04/2013, bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Chuck Hagel tuyên bố : « Với luận điệu hiếu chiến, Bắc Triều Tiên đang đùa với lửa và không giúp gì cho việc làm dịu tình hình bất ổn định ». Đồng thời, ông cũng khẳng định : « Chúng ta hoàn toàn sẵn sàng đối phó với mọi tình huống, mọi hành động mà Bắc Triều Tiên có thể thực hiện, đối phó với mọi sự khiêu khích mà nước này có thể tiến hành ».

Bất chấp lời cảnh cáo của láng giềng và đồng minh Trung Quốc, chính quyền Bình Nhưỡng trong tuần qua đã cho triển khai hai tên lửa tầm trung Musudan ở bờ biển phía đông. Loại tên lửa này có tầm bắn lý thuyết lên tới 4000 km, nghĩa là có thể tấn công các mục tiêu ở Hàn Quốc, Nhật Bản, thậm chí trên đảo Guam của Hoa Kỳ.

Vụ bắn tên lửa có thể xẩy ra trước hoặc sau ngày 15/04, sinh nhật của Kim Nhật Thành, người sáng lập nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên, ông nội của Kim Jong Un. Hành động khiêu khích này cũng có thể diễn ra khi Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry và tổng thư ký Liên minh Bắc Đại Tây Dương – NATO – Anders Fogh Rasmussen, tới Seoul, vào ngày mai, thứ Sáu, 12/04.

Theo nguồn tin từ chính phủ Hàn Quốc, chính quyền Bình Nhưỡng có thể bắn nhiều tên lửa. Quan sát vệ tinh phát hiện quân đội Bắc Triều Tiên di chuyển nhiều dàn phóng tên lửa Scud có tầm bắn vài trăm km và tên lửa Rodong có thể bắn xa hơn 1000 km.

Trong những ngày vừa qua, nhằm gây nhiễu, đánh lạc hướng tình báo phương Tây, Bắc Triều Tiên đã nhiều lần di chuyển các dàn phóng tên lửa. Theo báo chí Nhật Bản, hai tên lửa tầm trung Musudan được triển khai, chĩa lên trời.

Được hỏi về khả năng tên lửa của Bắc Triều Tiên, chỉ huy quân đội Mỹ, tướng Martin Dempsey nhận định là sau nhiều vụ Bình Nhưỡng bắn thử tên lửa thành công, cần phải tính tới tình huống xấu nhất.

Mặt khác, để làm dịu thái độ hiếu chiến của Bắc Triều Tiên, hôm thứ Ba, 09/04/2013, chỉ huy các lực lượng Hoa Kỳ tại châu Á-Thái Bình Dương, đô đốc Sam Locklear nói rõ là quân đội Mỹ sẽ chỉ bắn hạ tên lửa của Bắc Triều Tiên nếu như các hỏa tiễn này đe dọa Nhật Bản, Hàn Quốc hoặc lãnh thổ Hoa Kỳ.

Phát biểu tại tiểu ban quân lực Thượng viện Hoa Kỳ, đô đốc Locklear giải thích là quân đội Mỹ không mất nhiều thời gian để xác định được là tên lửa của Bắc Triều Tiên đi theo hướng nào và nhắm vào mục tiêu nào.

Dường như rất tức giận vì thái độ của cộng đồng quốc tế cho rằng các đe dọa của Bắc Triều Tiên chỉ là những hành động huyênh hoang hù dọa, « khoa chân múa tay », chính quyền Bình Nhưỡng lên giọng, nói đến một cuộc chiến tranh « nhiệt hạch », khuyên nhủ ngoại kiều ở Hàn Quốc nên rời nước này để tránh chiến tranh. Trước đó, Bắc Triều Tiên cũng cảnh báo các cơ quan đại diện nước ngoài ở Bình Nhưỡng là kể từ ngày 10/04, chính quyền nước này không đủ khả năng bảo đảm an ninh cho họ trong trường hợp xảy ra xung đột vũ trang.

Thế nhưng, ngày 10/04/2013 Liên Hiệp Châu Âu tuyên bố là cho đến lúc này, không có ý định sơ tán các cơ quan đại diện của mình ra khỏi Bình Nhưỡng cũng như Seoul.
 

Mỹ đặt radar cực mạnh trên biển để phát hiện tên lửa Bắc Triều Tiên

Radar SBS trên biển của Hoa Kỳ
Radar SBS trên biển của Hoa Kỳ

Một quan chức cao cấp xin giấu tên thuộc bộ Quốc phòng Mỹ, vào tối qua, 10/04/2013, cho AFP biết, Hoa Kỳ đã đặt một trạm radar quân sự cực mạnh trên biển để phát hiện tên lửa do Bắc Triều Tiên phóng đi.

Ngày 02/04 vừa qua, bộ Quốc phòng Mỹ thông báo triển khai radar SBX (Sea-based X-Band) và giải thích rằng đó là hoạt động bình thường, theo thông lệ và « không có liên quan » đến những căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Quan chức cao cấp nói trên không cung cấp thêm chi tiết, nhưng khẳng định trạm radar SBX nói trên được lắp đặt trên một phao thuyền lớn, nửa chìm nửa nổi, ở một vị trí trên biển nhằm theo dõi và kịp thời phát hiện tên lửa của Bắc Triều Tiên.

Trạm radar này trước đây được đặt tại Pearl Habor, ở Hawaii, cao 85 mét, có khả năng phát hiện vụ phóng tên lửa trong phạm vi 2000 km.

Radar này bổ sung cho các trạm radar khác của Mỹ được đặt trong vùng, có khả năng xác định được nơi phóng tên lửa, theo dõi được hành trình hỏa tiễn, cùng với hai khu trục hạm được trang bị hệ thống chống tên lửa Aegis.

Ngày hôm nay, Hoa Kỳ và Hàn Quốc cảnh cáo Bắc Triều Tiên không nên « đủa với lửa » và hãy từ bỏ ý định bắn tên lửa.

Mặt khác, Hoa Kỳ thông báo triển khai một dàn hỏa tiễn chống tên lửa – THAAD – tại căn cứ quân sự trên đảo Guam, ở Thái Bình Dương, cách Bắc Triều Tiên 3 380 km về đông nam, sau chế độ Bình Nhưỡng tuyên bố hòn đảo này là một trong các mục tiêu tấn công.

Nhật Bản và Hàn Quốc cũng triển khai hệ thống chống tên lửa riêng của từng nước, nhằm đối phó với nguy cơ Bắc Triều Tiên phóng hỏa tiễn.
 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đây không phải là một cuộc nổi dậy đẫm máu thường gắn liền với một cuộc cách mạng mà là một diễn biến hòa bình trong một thời gian dài mà đỉnh điểm là sự tiếp quản của các nhà xã hội chủ nghĩa trên mọi mặt. Chúng ta không nên ảo tưởng nữa, thực sự những người theo chủ nghĩa Marx đang nắm quyền ở Mỹ một cách nghiêm túc và lâu dài. Thật vậy, các nhà lãnh đạo cộng sản từ Lenin đến Brezhnev đang cười mỉa mai từ địa ngục khi thấy rằng điều mà Liên Xô không thể đạt được với tất cả sức mạnh quân sự và kho vũ khí hạt nhân lại đang được thực hiện bởi chính người dân Mỹ thông qua một quá trình bầu cử đáng ngờ. Chỉ cần rõ ràng, đó không phải là năm 1984 của Orwell, mà là Liên Xô của năm 1937 trở về sau với cùng một diện mạo. Sẽ không có trại tập trung; hàng triệu người sẽ không bị hành quyết. Những người bất đồng chính kiến ​​sẽ bị xử lý "một cách nhân đạo." Họ sẽ bị loại khỏi các trường đại học, truyền thông, công việc chính phủ và các tập đoàn lớn.
Tổng thống Trump đã thực hiện tất cả những lời hứa của mình về chương trình nghị sự kinh tế, văn hóa và an ninh quốc gia trong 4 năm qua. Và cho đến giờ phút này (24 tiếng trước khi rời nhiệm sở), dường như lời hứa chưa thực hiện của ông duy nhất chỉ có “tát cạn đầm lầy” cho nước Mỹ nữa mà thôi. Trước khi ông rời nhiệm sở, nhìn lại những gì mà ông - một tổng thống với cá tính không hoàn hảo, người sở hữu quá nhiều phát ngôn gây tranh cãi - đã làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại trong sự kinh ngạc của bạn bè quốc tế và sự sợ hãi của kẻ thù. Đúng là "Cuộc sống vốn không công bằng" với vị Tổng thống đặc biệt Donald Trump, như cách mà Tổng thống John F. Kennedy từng nói. Một trăm năm sau, sử sách sẽ nhớ đến Tổng thống Trump và hai lần ông bị luận tội. Lịch sử Mỹ sẽ kể chi tiết về cuộc bạo động chết người ở Điện Capitol của Hoa Kỳ mà ông bị cáo buộc gây ra
Thông điệp từ biệt của Đệ nhất phu nhân Melania Trump Đệ nhất phu nhân Melania Trump hôm 18/1 đã gửi thông điệp từ biệt trong một đoạn video từ Nhà Trắng. Trong video, Melania Trump cho biết "vinh dự lớn nhất" của bà là được phục vụ đất nước với tư cách đệ nhất phu nhân.
Nhà Trắng đã công bố một danh sách dài những thành tích Tổng thống Donald Trump đạt được trong nhiệm kỳ của ông. Tài liệu có tiêu đề “Thành tựu của chính quyền Tổng thống Trump” công bố toàn bộ những thành tựu Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump đã đạt được trong bốn năm qua, bao gồm sự bùng nổ kinh tế chưa từng có, trước khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán của Đảng Cộng sản Trung Quốc gây họa loạn, cơ hội việc làm cho người Mỹ thuộc mọi thành phần, giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, tạo việc làm và đầu tư vào các Vùng cơ hội, bãi bỏ quy định hạn chế đối với doanh nghiệp và giai tầng công nhân Hoa Kỳ, cũng như các chính sách và giao dịch thương mại. Một số cột trụ mang tính biểu tượng của chương trình nghị sự của Tổng thống được đề cập trong danh sách là bức tường biên giới mới dài hơn 450 dặm, hơn 2,2 nghìn tỷ $ trong chi tiêu quân sự và thiết lập lại hệ thống tư pháp.
Robert Unanue, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Goya Foods, cho biết hôm thứ Sáu, phe cánh tả đã lợi dụng đại dịch viêm phổi Vũ Hán tước đoạt Thiên Chúa, văn hóa, lịch sử và sự tự do khỏi người dân Hoa Kỳ. “Vấn đề là đây là một năm chính trị. Họ đã vũ khí hóa virus corona. Thật không may, họ đã đóng cửa nền kinh tế này. Điều tồi tệ nhất chúng ta có thể làm là đóng cửa nền kinh tế, giết chết tinh thần của chúng ta. Chúng ta cần một lý do để thức dậy vào buổi sáng [đó là]: Chúa, gia đình, công việc. Và họ đang cướp đi tinh thần của chúng tôi, họ đang lấy đi khả năng làm việc của chúng tôi”, ông Unanue nói với Fox News vào ngày 15 tháng 1.
Ông Joe Biden lên kế hoạch ngay lập tức thúc đẩy sắc lệnh thiết lập “con đường trở thành công dân” cho 11 triệu người nước ngoài bất hợp pháp. Hôm thứ Sáu (15/1), Joe Biden cho biết ông sẽ ban hành luật nhập cư “ngay lập tức” sau khi nhậm chức, ưu tiên quy chế hợp pháp cho khoảng 11 triệu người nhập cư. Theo đó, luật sẽ cho phép người nhập cư đủ điều kiện được thường trú trong 5 năm, thay vì 3 năm như hiện tại và có quốc tịch 3 năm sau đó. Giám đốc điều hành của Trung tâm Luật Nhập cư Quốc gia Marielena Hincapie nói về kế hoạch này: “Điều này thực sự đại diện cho sự thay đổi lịch sử từ chương trình nghị sự chống người nhập cư của ông Trump, [luật này] công nhận tất cả những người nhập cư không có giấy tờ hiện đang ở Hoa Kỳ nên được đưa vào con đường trở thành công dân”.
Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ". Video bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng đã làm rò rỉ sự xâm nhập của ĐCSTQ vào Hoa Kỳ Gần đây, đoạn video về bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng vào ngày 28 tháng 11, với tư cách là Phó hiệu trưởng Khoa Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, đã làm rò rỉ thông tin bí mật về Mặt trận thống nhất của ĐCSTQ và sự xâm nhập ĐCSTQ vào Hoa Kỳ. Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ".
Indonesia: Động đất mạnh 6,2 độ richter khiến hơn 600 người chết và bị thương Hôm nay (15/1), tại đảo Sulawesi, Indonesia đã xảy ra một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter. Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người sống sót trong một tòa nhà bị sập ở thành phố Mamuju, tỉnh Tây Sulawesi. (MAWARDI / AFP qua Getty Images).
Ngày 12/1, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu khi ông đi thăm bức tường biên giới Mỹ-Mexico ở Alamo, tiểu bang Texas. Dưới đây là toàn văn phát biểu của ông được Tòa Bạch Ốc đăng tải. Xin trân trọng cảm ơn. Cám ơn mọi người. Tôi rất vinh dự khi được ở đây. Chúng tôi đã làm việc trong một thời gian dài và chăm chỉ. Mọi người hãy ngồi xuống. Chúng tôi đã làm việc lâu dài và chăm chỉ để hoàn thành việc này. Có nhiều người nói rằng không thể thực hiện được, và chúng tôi đã hoàn thành. Đây là một trong những dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất trong lịch sử của nước ta. Tôi rất vinh dự được ở đây tại Thung lũng Rio Grande cùng với những người đàn ông và phụ nữ can đảm thuộc Đội tuần tra biên giới và hải quan.
Hôm 11/1, Epoch Times cho đăng bài viết của Conrad Black, chuyên gia tài chính nổi tiếng của Canada và là cây viết nổi tiếng thế giới, cuốn sách “Trump: A President Like No Other” (Trump: Một Tổng thống khác thường) của ông đã được tái bản nhiều lần. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả bài bình luận của Conrad chỉ ra “tim đen” và sự sợ hãi của phe thiên tả trước TT Trump. Cả thế giới hiện đang chứng kiến ​​giai đoạn tà ác nhất cho đến nay trong nỗ lực tiêu diệt Tổng thống Donald Trump của những chính trị gia thiên tả lưỡng đảng.
Bảo Trợ