Bộ trưởng quốc phòng thăm cảnh sát biển

11 Tháng Tư 20132:00 CH(Xem: 2436)
  • Tác giả :

Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh vừa tới thăm và kiểm tra Cục Cảnh sát biển vào sáng thứ Tư ngày 10/4, theo báo Quân đội Nhân dân.

Chính phủ Việt Nam gần đây tỏ ra quan ngại về tình hình an ninh biển, trong khi căng thẳng về chủ quyền tại Biển Đông vẫn tiếp diễn và có chiều hướng gia tăng.

Mới đây hạm đội Nam Hải thuộc hải quân Trung Quốc vừa thực hiện cuộc hành quân tập luyện kéo dài 16 ngày từ 22/3 ở Biển Đông.

Trong khuôn khổ hoạt động này các chiến hạm và trực thăng của Trung Quốc đã tới các vùng biển xa tận phía Nam, như bãi đá James gần Malaysia và bãi Vành Khăn thuộc Trường Sa.

Ông Phùng Quang Thanh thị sát máy bay tuần thám của Cảnh sát biển Việt Nam

Việt Nam đang chú trọng đầu tư cho lực lượng cảnh sát biển

Việt Nam dường như cũng đang có nỗ lực tăng cường năng lực phòng thủ biển, mà lực lượng cảnh sát biển đóng 'vai trò ǹong cốt'.

Báo của quân đội Việt Nam có bài tường thuật về chuyến thăm Cục Cảnh sát biển của Đại tướng Phùng Quang Thanh, trong đó ông bộ trưởng yêu cầu cảnh sát biển nâng cao vai trò trong việc "thực thi pháp luật trên biển, nhất là nhiệm vụ bảo vệ an toàn đối với công tác thăm dò, khai thác dầu khí; giữ môi trường hòa bình ổn định".

Đặc biệt, ông nhắc nhở cảnh sát biển "tạo mối quan hệ đoàn kết với các nước Asean" láng giềng, nhưng không nhắc tới Trung Quốc.

Xử lý tình huống trên Biển Đông

Lãnh đạo Cục Cảnh sát biển được dẫn lời nói công việc chính trong năm 2012 của lực lượng này là "tuần tra khu vực quần đảo Trường Sa; bảo đảm tốt việc phối hợp với Quân chủng Hải quân thực hiện nhiệm vụ bảo vệ, ngăn chặn tàu nước ngoài xâm phạm vùng biển chủ quyền của Việt Nam".

Theo Cảnh sát biển, trong năm ngoái và bốn tháng đầu năm nay, lực lượng này "đã thực hiện 529 đợt trinh sát, phát hiện 3.751 lần/chiếc tàu cá nước ngoài vi phạm vùng biển Việt Nam, xác minh, làm rõ 59 vụ với 221 tàu cá Việt Nam bị nước ngoài bắt giữ".

Đại tướng Phùng Quang Thanh đã nêu định hướng nhiệm vụ năm 2013 với lực lượng cảnh sát biển, trong đó ông nhấn mạnh việc "nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu và xử lý có hiệu quả các tình huống trên Biển Đông".

Bộ Quốc phòng Việt Nam đang triển khai Dự án tổng thể xây dựng Cảnh sát biển, trong đó chú trọng hoạt động bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Gần đây cảnh sát biển Việt Nam đã được trang bị nhiều khí tài mới, như tàu tuần tra đa năng và máy bay tuần thám.

Hồi đầu tuần, quan chức Tuần duyên Hoa Kỳ cũng cho hay đã gặp gỡ cảnh sát biển Việt Nam để bàn việc hợp tác
 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
HÀ NỘI (NV) - Giới chuyên môn và người dân cho rằng giải thích đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông “uốn lượn” được thiết kế theo nguyên tắc “vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc” là ngụy biện.
Việt Nam, ngành điện lực do nhà nước quản lý, hay nói cách khác là ngành độc quyền của nhà nước, mọi sự biến thiên tăng hay giảm về giá điện đều liên quan đến đời sống của người dân. Trong đợt thu tiền điện trên toàn quốc vừa qua, giá điện đột ngột gia tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí có nhiều gia đình phải trả gấp ba số tiền trước đây mặc dù mức độ sử dụng điện không hề thay đổi.
QUẢNG NGÃI (NV) .- Từ đầu năm đến nay, 34 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc”uy hiếp, tấn công”, trong đó có 23 tàu của tỉnh Quảng Ngãi.
Một nhà sư Khmer Krom cùng tham gia đoàn kiểm tra biên giới cho biết một nhóm bộ đội và một nhóm người Việt mặc thường phục dùng vũ lực ngăn cản không cho họ đến kiểm tra đường biên giới. Sư chia sẽ: “Bộ đội biên phòng khoảng hai chục người, và mấy người mặc đồ thường khoảng từ năm chục đến sáu chục người.
Sài Gòn với một thuở mệnh danh hòn ngọc viễn đông, một thuở mà ông Lý Quang Diệu đã từng mơ một ngày nào đó sẽ biến quốc đảo Singapore thành một Sài Gòn khác. Thế rồi câu chuyện về Sài Gòn hoa lệ cũng nhanh chóng đi vào quá khứ, thay vào đó là một Sài Gòn chằng chịt đường dây điện, nhà cửa chồng chất lên nhau, những con đường kẹt xe luôn cho cảm giác Sài Gòn là một tổ mối quá tải và khi mùa mưa đến
Chưa năm nào giống như năm nay, người Hà Nội phải liên tục chứng kiến hàng loạt tại ương về môi sinh do con người và thiên nhiên gây ra. Trong đó, những tai ương môi sinh do con người chiếm phần lớn, những tai ương do thiên nhiên gây ra vốn không đáng kể nhưng do sự cẩu thả, vô tâm của con người lại hóa thành trầm trọng.
Nguyên thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Quang Cơ vừa qua đời tối hôm thứ Năm 25/6 ở tuổi 89. Lễ tang ông sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sáng ngày 1/7.
ĐỒNG NAI (NV) - Hàng trăm hecta đất gần khu vực dự kiến xây phi trường Long Thành đã được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị sẵn để đợi “sóng” bất động sản. Khảo sát của VNExpress, cách phi trường quốc tế Long Thành từ vài km đến 30km (cây số) có hàng chục doanh nghiệp chạy đua săn cơ hội ở “vùng đất hứa” này.
Người Thượng mình hiện nay ở Thái Lan nếu gom lại thì có khoảng hơn 300 người. Chạy sang đây tỵ nạn vì mình không có tự do tín ngưỡng về tôn giáo, còn về đất đai của mình thì chính quyền họ đã cướp đi. Họ còn đàn áp những người có niềm tin tôn giáo, có người bị bắt bỏ tù và cũng có người đã chết trong tù. -Ông R’Ma B’Lie
Cục trưởng Điện lực thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, định hối lộ công an Việt Nam khi bị bắt, theo truyền thông trong nước. Theo truyền thông Việt Nam, ông này, bị Trung Quốc truy nã về tội nhận hối lộ, đã đề nghị hối lộ hàng tỉ đồng cho công an Việt Nam khi bị bắt.
Bảo Trợ