Y tế Trung Quốc chỉ thông tin về H7N9 ba tuần sau khi phát hiện virus

11 Tháng Tư 20132:00 CH(Xem: 2310)

Y tế Trung Quốc chỉ thông tin về H7N9 ba tuần sau khi phát hiện virus

Một chuyên viên đang lấy mẫu xét nghiệm virus cúm gia cầm H7N9 tại An Huy 05/04/2013 (REUTERS /Stringer)
Một chuyên viên đang lấy mẫu xét nghiệm virus cúm gia cầm H7N9 tại An Huy 05/04/2013 (REUTERS /Stringer)

Hôm nay, 10/04/2013, hãng tin AFP dẫn lời một tờ báo Trung Quốc, theo đó, một trường hợp tử vong do nhiễm virus gia cầm H7N9 vào đầu tháng Ba, được khẳng định qua hai xét nghiệm, chỉ chính thức được công bố 3 tuần lễ sau đó, tức là vào ngày 31/03.

Theo tờ Nanfang Dushibao (Nam Phương Đô thị báo), một phòng thí nghiệm ở Trung Quốc đã xác định được virus H7N9 trên cơ thể người bệnh đầu tiên chết vì loại cúm này tại Thượng Hải, ngay sau khi người này qua đời vào ngày 04/03. Một xét nghiệm thứ hai vào ngày 10/03 khẳng định rằng, đây chính là loại virus, kể từ trước đến giờ, được coi là không lây sang người.

Cũng theo tờ báo của tỉnh Quảng Đông, cơ quan y tế của Thượng Hải - thủ đô kinh tế của Trung Quốc - đã phải đợi đến ngày 22/03 mới chuyển các mẫu virus cho Trung tâm quốc gia về phòng và kiểm soát các bệnh để kiểm định. Về phần mình, Trung tâm này đã khẳng định sự có mặt của virus H7N9 trên cơ thể người chết do cúm, vào ngày 29/03. Tiếp theo đó, vào ngày 31/03, Ủy ban quốc gia về Y tế và kế hoạch hóa gia đình của Trung Quốc mới công bố thông tin này.

Tờ Nam phương đô thị đặt câu hỏi : nếu như các mẫu xét nghiệm được đưa về Bắc Kinh vào ngày 10/03 và kết quả được công bố trên cả nước vào ngày 19/03, thì phải chăng số lượng người bị nhiễm virus và số người tử vong sẽ thấp hơn ? Tờ báo giải thích thêm, dịch bệnh cúm H7N9 lan ra đúng vào lúc tại Bắc Kinh đang diễn ra cuộc họp Quốc hội thường niên, và “chính quyền các địa phương không dám phạm phải một sai lầm dù là nhỏ nhất” vào thời điểm này.

Hôm nay, nhiều thông báo chính thức cho biết, chính quyền đã bắt giữ 12 người, bị buộc tội đã loan tin sai lạc về dịch cúm H7N9.

Trong khi các blogger Trung Quốc bày tỏ sự giận dữ về việc chính quyền đã chậm trễ trong việc thông tin về trường hợp người nhiễm virus cúm đầu tiên qua đời, thì ngược lại, ông Michael O’Leary - đại diện của Tổ chức Y tế Thế giới (OMS) tại Trung Quốc – thì cho rằng Bắc Kinh đã thay đổi thời điểm các trường hợp mắc bệnh.

Xã luận nhiều tờ báo Trung Quốc khuyến cáo chính quyền nên rút ra các bài học, đặc biệt trên phương diện truyền thông, từ kinh nghiệm dịch SARS cách đây 10 năm. Trong đại dịch viêm đường hô hấp cấp tính nặng kể trên, Tổ chức Y tế Thế giới đã chỉ trích Bắc Kinh mạnh mẽ, vì đã ra lệnh báo động chậm trễ, cũng như che giấu mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh, khiến các biện pháp cần thiết để bảo vệ dân cư chậm được đưa ra.

Cho đến nay, tại Trung Quốc, đã có ít nhất 28 trường hợp bị nhiễm cúm H7N9, trong đó có 9 người chết. Ngược lại với bệnh SARS, cúm H7N9 được coi là không lây từ người sang người. Cho đến nay, dịch cúm gia cầm H7N9 tại Trung Quốc được xác định là chỉ ảnh hưởng đến ba tỉnh An Huy, Giang Tô, Chiết Giang và thành phố Thượng Hải.
 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đây không phải là một cuộc nổi dậy đẫm máu thường gắn liền với một cuộc cách mạng mà là một diễn biến hòa bình trong một thời gian dài mà đỉnh điểm là sự tiếp quản của các nhà xã hội chủ nghĩa trên mọi mặt. Chúng ta không nên ảo tưởng nữa, thực sự những người theo chủ nghĩa Marx đang nắm quyền ở Mỹ một cách nghiêm túc và lâu dài. Thật vậy, các nhà lãnh đạo cộng sản từ Lenin đến Brezhnev đang cười mỉa mai từ địa ngục khi thấy rằng điều mà Liên Xô không thể đạt được với tất cả sức mạnh quân sự và kho vũ khí hạt nhân lại đang được thực hiện bởi chính người dân Mỹ thông qua một quá trình bầu cử đáng ngờ. Chỉ cần rõ ràng, đó không phải là năm 1984 của Orwell, mà là Liên Xô của năm 1937 trở về sau với cùng một diện mạo. Sẽ không có trại tập trung; hàng triệu người sẽ không bị hành quyết. Những người bất đồng chính kiến ​​sẽ bị xử lý "một cách nhân đạo." Họ sẽ bị loại khỏi các trường đại học, truyền thông, công việc chính phủ và các tập đoàn lớn.
Tổng thống Trump đã thực hiện tất cả những lời hứa của mình về chương trình nghị sự kinh tế, văn hóa và an ninh quốc gia trong 4 năm qua. Và cho đến giờ phút này (24 tiếng trước khi rời nhiệm sở), dường như lời hứa chưa thực hiện của ông duy nhất chỉ có “tát cạn đầm lầy” cho nước Mỹ nữa mà thôi. Trước khi ông rời nhiệm sở, nhìn lại những gì mà ông - một tổng thống với cá tính không hoàn hảo, người sở hữu quá nhiều phát ngôn gây tranh cãi - đã làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại trong sự kinh ngạc của bạn bè quốc tế và sự sợ hãi của kẻ thù. Đúng là "Cuộc sống vốn không công bằng" với vị Tổng thống đặc biệt Donald Trump, như cách mà Tổng thống John F. Kennedy từng nói. Một trăm năm sau, sử sách sẽ nhớ đến Tổng thống Trump và hai lần ông bị luận tội. Lịch sử Mỹ sẽ kể chi tiết về cuộc bạo động chết người ở Điện Capitol của Hoa Kỳ mà ông bị cáo buộc gây ra
Thông điệp từ biệt của Đệ nhất phu nhân Melania Trump Đệ nhất phu nhân Melania Trump hôm 18/1 đã gửi thông điệp từ biệt trong một đoạn video từ Nhà Trắng. Trong video, Melania Trump cho biết "vinh dự lớn nhất" của bà là được phục vụ đất nước với tư cách đệ nhất phu nhân.
Nhà Trắng đã công bố một danh sách dài những thành tích Tổng thống Donald Trump đạt được trong nhiệm kỳ của ông. Tài liệu có tiêu đề “Thành tựu của chính quyền Tổng thống Trump” công bố toàn bộ những thành tựu Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump đã đạt được trong bốn năm qua, bao gồm sự bùng nổ kinh tế chưa từng có, trước khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán của Đảng Cộng sản Trung Quốc gây họa loạn, cơ hội việc làm cho người Mỹ thuộc mọi thành phần, giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, tạo việc làm và đầu tư vào các Vùng cơ hội, bãi bỏ quy định hạn chế đối với doanh nghiệp và giai tầng công nhân Hoa Kỳ, cũng như các chính sách và giao dịch thương mại. Một số cột trụ mang tính biểu tượng của chương trình nghị sự của Tổng thống được đề cập trong danh sách là bức tường biên giới mới dài hơn 450 dặm, hơn 2,2 nghìn tỷ $ trong chi tiêu quân sự và thiết lập lại hệ thống tư pháp.
Robert Unanue, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Goya Foods, cho biết hôm thứ Sáu, phe cánh tả đã lợi dụng đại dịch viêm phổi Vũ Hán tước đoạt Thiên Chúa, văn hóa, lịch sử và sự tự do khỏi người dân Hoa Kỳ. “Vấn đề là đây là một năm chính trị. Họ đã vũ khí hóa virus corona. Thật không may, họ đã đóng cửa nền kinh tế này. Điều tồi tệ nhất chúng ta có thể làm là đóng cửa nền kinh tế, giết chết tinh thần của chúng ta. Chúng ta cần một lý do để thức dậy vào buổi sáng [đó là]: Chúa, gia đình, công việc. Và họ đang cướp đi tinh thần của chúng tôi, họ đang lấy đi khả năng làm việc của chúng tôi”, ông Unanue nói với Fox News vào ngày 15 tháng 1.
Ông Joe Biden lên kế hoạch ngay lập tức thúc đẩy sắc lệnh thiết lập “con đường trở thành công dân” cho 11 triệu người nước ngoài bất hợp pháp. Hôm thứ Sáu (15/1), Joe Biden cho biết ông sẽ ban hành luật nhập cư “ngay lập tức” sau khi nhậm chức, ưu tiên quy chế hợp pháp cho khoảng 11 triệu người nhập cư. Theo đó, luật sẽ cho phép người nhập cư đủ điều kiện được thường trú trong 5 năm, thay vì 3 năm như hiện tại và có quốc tịch 3 năm sau đó. Giám đốc điều hành của Trung tâm Luật Nhập cư Quốc gia Marielena Hincapie nói về kế hoạch này: “Điều này thực sự đại diện cho sự thay đổi lịch sử từ chương trình nghị sự chống người nhập cư của ông Trump, [luật này] công nhận tất cả những người nhập cư không có giấy tờ hiện đang ở Hoa Kỳ nên được đưa vào con đường trở thành công dân”.
Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ". Video bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng đã làm rò rỉ sự xâm nhập của ĐCSTQ vào Hoa Kỳ Gần đây, đoạn video về bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng vào ngày 28 tháng 11, với tư cách là Phó hiệu trưởng Khoa Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, đã làm rò rỉ thông tin bí mật về Mặt trận thống nhất của ĐCSTQ và sự xâm nhập ĐCSTQ vào Hoa Kỳ. Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ".
Indonesia: Động đất mạnh 6,2 độ richter khiến hơn 600 người chết và bị thương Hôm nay (15/1), tại đảo Sulawesi, Indonesia đã xảy ra một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter. Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người sống sót trong một tòa nhà bị sập ở thành phố Mamuju, tỉnh Tây Sulawesi. (MAWARDI / AFP qua Getty Images).
Ngày 12/1, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu khi ông đi thăm bức tường biên giới Mỹ-Mexico ở Alamo, tiểu bang Texas. Dưới đây là toàn văn phát biểu của ông được Tòa Bạch Ốc đăng tải. Xin trân trọng cảm ơn. Cám ơn mọi người. Tôi rất vinh dự khi được ở đây. Chúng tôi đã làm việc trong một thời gian dài và chăm chỉ. Mọi người hãy ngồi xuống. Chúng tôi đã làm việc lâu dài và chăm chỉ để hoàn thành việc này. Có nhiều người nói rằng không thể thực hiện được, và chúng tôi đã hoàn thành. Đây là một trong những dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất trong lịch sử của nước ta. Tôi rất vinh dự được ở đây tại Thung lũng Rio Grande cùng với những người đàn ông và phụ nữ can đảm thuộc Đội tuần tra biên giới và hải quan.
Hôm 11/1, Epoch Times cho đăng bài viết của Conrad Black, chuyên gia tài chính nổi tiếng của Canada và là cây viết nổi tiếng thế giới, cuốn sách “Trump: A President Like No Other” (Trump: Một Tổng thống khác thường) của ông đã được tái bản nhiều lần. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả bài bình luận của Conrad chỉ ra “tim đen” và sự sợ hãi của phe thiên tả trước TT Trump. Cả thế giới hiện đang chứng kiến ​​giai đoạn tà ác nhất cho đến nay trong nỗ lực tiêu diệt Tổng thống Donald Trump của những chính trị gia thiên tả lưỡng đảng.
Bảo Trợ