Lẩy Kiều, những tuyệt cú

10 Tháng Tư 20132:00 CH(Xem: 2458)

Truyện Kiều được truyền miệng trong nhân dân vì có chứa nhiều hoàn cảnh, nhiều nhân tình thế thái phong phú khác nhau, để có thể so sánh, ứng dụng trong cuộc sống hằng ngày của mỗi gia đình, mỗi thân phận con người. Nhân dân ta thuộc lòng Truyện Kiều, nhiều người có thể trích ra nhiều câu làm châm ngôn, nguyên tắc, quy luật, thể nghiệm của cuộc sống. Có không ít người nghiện việc «lẩy Kiều» như thế.
 Tác phẩm Truyện Kiều viết bằng chữ Nôm.Tác phẩm Truyện Kiều viết bằng chữ Nôm.
Gần đây tôi rất ưa 2 câu «lẩy Kiều»
 
Ma đưa lối quỷ đem đường, 
 lại tìm những chốn đoạn trường mà đi
 
Hai câu này nói lên tình trạng của 14 ông «vua tập thể» trong Bộ Chính trị cứ một mực bắt nhân dân phải theo con đường của chủ nghĩa Mác - Lê nin đã phá sản rõ rệt, trong khi chủ nghĩa Cộng sản, chủ nghĩa xã hội đã bị hầu như toàn thế giới lên án đã phạm tội ác chống nhân loại.
 
Mới đây ở trong nước đã xuất hiện một bài thơ dài với đầu đề «Liên khúc Hội nghị Trung ương», viết theo lối Kiều lẩy, nhưng rộng hơn, kết hợp cà ca dao vớiTruyện Kiều cùng Chinh Phụ Ngâm và Cung Oán Ngâm Khúc để «lẩy» một cách hài hước, hóm hỉnh về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, hay «Trọng Lú», theo cách gọi của dân chúng.
 
Bài thơ này nói về ý đồ của ông Nguyễn Phú Trọng muốn lập thành tích đối ngoại thật nổi trong chuyến đi Cuba và Brazil hồi tháng 4 năm ngoái để trở về giành thắng lợi đối nội trong Hội nghị Trung ương. Chẳng ngờ cuộc trình diễn ở Cuba bẽ bàng, chuyến đi thăm Brazil bị hủy bỏ vào phút chót, và Hội nghị Trung ương tại Hà Nội ngay sau đó biến thành trò cười cho thiên hạ. Bài thơ mở đầu:
 
 Con kiến mà leo cành đa
 Leo phải cành cụt leo ra leo vào 
 Con kiến mà leo cành đào
 Leo phải cành cụt leo vào leo ra
 
 Rồi liều leo tận Cu Ba,
 Giảng dăm ba chữ, đồng ra đồng vào
 Mác cùn, Lê gãy, chẳng sao!
 Phi Đen nghe hết, thở phào, bắt tay,
 Rằng hay thì thật là hay 
 Nghe ra ngậm đắng nuốt cay thế nào!
 Đâu có phải chuyện tầm phào, 
 Bài ra thế ấy, vịnh vào thế kia
 Cứ trong thực tế mà suy
 Lý luận hổ lốn, chẳng ghi được gì.
 Thôi thì thôi, cũng chiều lòng,
 Cũng cho khỏi lụy trong vòng bước ra
 Bảo Ra-un lấy xì gà,
 Thay tiền nhuận bút làm quà cho dzui…
 
 Nghĩ đời mà ngán cho đời, 
 Đa đoan chi lắm cho trời đất ghen
 Tiếc thay nước đã đánh phèn 
 Mà cho bùn lại vẩn lên mấy lần 
 Bradin bà Tổng ngại ngần
 Đã xoay đến thế còn vần chưa tha
 Lỡ từ lạc bước bước ra 
 Cái thân liệu những từ nhà liệu đi
 Rằng sao chẳng ý tứ gì ?
 Cho tao mất mặt tội thì tại ngươi
 May mà có chuyến khứ hồi, 
 Thôi thôi vốn liếng đi đời nhà ma
 Phải rằng nắng quáng đèn lòa
 Buôn xa một chuyến hóa ra bẽ bàng
 Ngỡ rằng Hội nghị Trung ương 
 Có vốn, có liếng, coi thường được a?
 
Và sau đây là Hội nghị Trung ương : 
 
 Trăm năm trong cõi người ta, 
 Chữ Sang, chữ Dũng vốn là ghét nhau, 
 Trải qua một cuộc bể dâu,
 Những điều trông thấy mà đau đớn lòng
 Lạ gì lợi, ích, riêng, công 
 Tự phê sao được, phải xông vào đòi,
 Mặc cho ông Tổng đôi hồi
 Diễn văn, diễn võ, đứng ngồi không yên …
 
Thế rồi : 
 … Mười lăm buổi Trung ương nhóm họp
 Đít thì ngồi, trí để đâu đâu
 Đường nước bước, sao cho êm ả
 Đảng có còn mình mới có ăn 
 Giấu mình, liều thuốc vạn năng
 Hăng lên, cửa nát nhà văng tức thì.
 Cứ lắc, gật sao cho đúng phép
 Ghế vẫn còn, phép nước tính sau
 Trọng, Hùng như Rứa chẳng mau thì chầy! 
 
Về nhân dân thì :
 
 Cuộc thành bại hầu cằn mái tóc, 
 Lớp cùng thông như thốc buồng gan
 Bệnh trần đòi đoạn tân toan
 Lửa cơ đốt ruột, dao hàn cắt da
 Gót danh lợi bùn pha chất xám
 Mặt phong trần nắng rám mùi dâu
 Nghĩ thân phù thế mà đau
 Bọt trong bể khổ, bèo đầu bến Mê
 
 Nền lý luận nhện giăng cửa mốc
 Sách Mác- Lê gián nhấm canh dài 
 Đất bằng bỗng rắc chông gai 
 Ai đem nhân ảnh nhuốm mùi tà dương
 
 Mồi phú quý dử làng thoái hóa
 Bả vinh hoa lừa gã gian manh
 Giấc Nam kha khéo bất bình
 Bừng con mắt dậy thấy mình tay không!
 
 Xanh kia thăm thẳm tầng trên
 Vì ai gây dựng cho nên nỗi này
 Cùng trông lại mà cùng chẳng thấy 
 Thấy xanh xanh những mấy ngàn dâu
 Ngàn dâu xanh ngắt một màu 
 Trọng, Sang, Hùng, Dũng ai sầu hơn ai?
 
Vài câu kết luận :
 
 Quyền họa phúc chúng tranh mất cả
 Chút tiện nghi chẳng trả phần ai!
 Cái quay búng sẵn trên trời 
 Mờ mờ nhân ảnh như người đi đêm
 Mùi tục lụy đường kia cay đắng
 Vui chi mà đeo đẳng cơ duyên
 Cái gương nhân sự chiền chiền 
 Chở thuyền dân đẩy, lật thuyền cũng dân
 
 Thế là mất sạch lòng dân
 Bởi chưng kết quả về dần số không
 Đa mang chi nữa đèo bòng 
 Vui gì thế sự mà mong nhân tình!
 Thôi thôi ngoảnh mặt làm thinh
 Thử xem con tạo gieo mình nơi nao.
 
«Lẩy Kiều», «lẩy Chinh Phụ Ngâm» và «lẩy Cung Oán Ngâm Khúc» như trên thật là tuyệt. Xin trích rộng rãi để các bạn thưởng thức kẻo phí của giời.
 
Chỉ đáng tiếc là 2 câu cuối có vẻ bi quan buông xuôi, không sát với tình hình hiện tại, khi ngày càng có nhiều trí thức, luật sư, nhà báo, sinh viên và thanh niên, cũng như nông dân, nhà kinh doanh vừa và nhỏ, tín đồ các tôn giáo … không thể ngoảnh mặt làm thinh, mà dấn thân theo nhiều cách, xuống đường, ký kiến nghị, tuyên bố, tuyên ngôn hàng trăm, hàng ngàn, hàng vạn người nối tiếp.
 
Bài thơ theo lối «lẩy Kiều» truyền thống kết hợp với ca dao do một hay nhiều tác giả khuyết danh đưa lên mạng này vẫn giữ nguyên giá trị phản ánh một tình hình thời sự đầy kịch tính, có tính chất trào lộng cười ra nước mắt, khi đất nước phải nằm trong tay những tên trọc phú Cộng sản túi càng căng phồng đô la bao nhiêu thì trí tuệ và tâm huyết càng teo lại bấy nhiêu, trước con mặt khinh thị tinh tường của người dân. 
 

* Blog của Nhà báo Bùi Tín là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Đài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.


blank

Bùi Tín

Nhà báo Bùi Tín hiện sống tự do ở Pháp, là một nhà báo chuyên nghiệp, một nhà bình luận thời sự quốc tế, và là cộng tác viên thường xuyên của đài VOA. Đối tượng chính của nhà báo Bùi Tín là giới trí thức trong và ngoài nước, đặc biệt là tuổi trẻ Việt Nam quan tâm đến quê hương tổ quốc.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
10 THÍCH CỦA NGƯỜI CAO TUỔI Một thích trong túi có tiền Ai mời hiếu, hỷ ...khỏi phiền cháu con Hai thích được bát canh ngon Cao lương chẳng thiết bởi còn răng đâu Ba thích Con, Cháu, Rể, Dâu Gia phong giữ nếp hàng đầu Hiếu - Trung Bốn thích thoả mãn riêng - chung Ăn riêng nhưng vẫn vui cùng cháu con Năm thích Làng phố vuông tròn Đói no - Sướng khổ - Mất còn....có nhau Sáu thích sống thọ chết mau Ốm lâu con khổ lại đau thân mình Bảy thích xã hội gia đình Bạc cờ. ma tuý..... thực tình tránh xa Tám thích mồ mả ông cha Xây cất tôn tạo ít ra bằng người Chín thích đầy ắp tiếng cười Được hưởng không khí vui tươi hàng ngày Mười thích phút chót dương này Tuỳ nghi biện lễ, chớ vay mượn nhiều ***
‘Tinh thần hiệp sĩ’ được hiểu là những phẩm chất như: Trọng danh dự, lòng trung thành, dũng cảm, sự hào phóng và sẵn sàng bảo vệ kẻ yếu. Mặc dù tên và khái niệm nghe có vẻ cổ hủ nhưng nó vẫn tồn tại cho đến ngày nay, dưới nhiều hình thức khác nhau. 'Tinh thần hiệp sĩ' là gì? Một số những nhân vật lịch sử biểu trưng cho “Tinh thần hiệp sĩ” là Vua Arthur, ngài Galahad, và các Hiệp sĩ Bàn tròn. Khi nhắc tới tinh thần hiệp sĩ, người ta có thể hình dung một quý ông thời Victoria bảo vệ danh dự của một quý bà trước những lời xúc phạm của một nhân viên phục vụ. Những người khác có thể nghĩ đến việc đàn ông mở cửa cho phụ nữ hoặc kéo ghế và mời cô ấy ngồi trong nhà hàng.
Từ lâu, người Sài Gòn đã rất khâm phục cách đặt tên cho đường phố ở Sài Gòn-Gia Định-Chợ Lớn. Mọi người vẫn đinh ninh rằng đó là tập họp của một công trình có sự đóng góp trí tuệ của nhiều người, một Hội đồng gồm nhiều: học giả, sử gia, nhà văn uy tín… Nhưng thật sự bất ngờ khi được biết kiệt tác lịch sử này đã được hoàn thành bởi một công chức...! Người đó là Trưởng Phòng Họa Đồ thuộc Tòa Đô Chánh-Sài Gòn. Ông Ngô Văn Phát, Nhà văn – bút hiệu Thuần Phong, sinh ngày 16-10-1910 tại huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu....! Sau hiệp định Genève tháng 7 năm 1954 Pháp bàn giao chính quyền cho Chính Phủ Bảo Đại, với Thủ Tướng Ngô Đình Diệm. Để đánh dấu việc giành độc lập từ tay người Pháp, Toà Đô Chánh Sài Gòn được lệnh gấp rút thay thế toàn bộ tên đường từ tên Pháp qua tên Việt trong khoảng thời gian ngắn nhất.
Một danh sách những bản nhạc mùa thu BM Thưởng thức âm nhạc phù hợp với phong cảnh mùa thu. Với nghệ sĩ, thời điểm giao mùa là thứ khiến cho xúc cảm thăng hoa mãnh liệt, và sự giao mùa dường như luôn biết cách làm mới mỗi chúng ta. Trong âm nhạc, sự giao mùa cũng là niềm cảm hứng bất tận để những bài hát nổi tiếng và những tác phẩm kinh điển được viết nên. Bằng chứng là nhiều nhà soạn nhạc của dòng nhạc cổ điển như Antonio Vivaldi, Pyotr Ilyich Tchaikovsky, Joseph Haydn, Alexander Glazunov, Vaughan Williams và một vài tác giả của dòng nhạc đương đại đã khoác lên những tác phẩm của họ màu sắc của các mùa trong năm qua những cái tên có thể kể đến như “The Seasons,” hoặc “The Four Seasons”.
Dựa trên nhiều khám phá khảo cổ học, các nhà khoa học đã thừa nhận phụ nữ Viking ở Scandinavia (Bắc Âu) "quyền lực" hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây. Ra trận Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra nhiều ngôi mộ chứa hài cốt của các nữ chiến binh Viking. Từ lâu, người ta cho rằng, ngôi mộ cổ ở thị trấn Birka của người Viking thuộc về một người có tầm quan trọng về quân sự. Sau đó, các nghiên cứu toàn diện về DNA cho thấy chiến binh Birka thực chất là một phụ nữ.
Nhà Trắng là nơi làm việc chính thức của của Tổng thống – người quyền lực nhất nước Mỹ, đồng thời đây cũng là nơi ở của ông và gia đình. Tòa nhà này đã có lịch hàng thế kỷ và trở thành biểu tượng quyền lực của người đứng đầu nước Mỹ. Và tất nhiên bản thân nó cũng ẩn chứa rất nhiều bí mật thú vị mà không phải ai cũng biết. Top 14 điều không phải ai cũng biết về Nhà Trắng
bài hát “ĐỪNG EM” Link Video: https://www.youtube.com/watch?v=55glr5LDysA Ca sĩ: Đoàn Sơn Thơ: Nguyên Khang Nhạc: Mai Phạm Keyboard: Duy Tiến Video: APHUONGFILM – Melbourne, AUSTRALIA Link Youtube : https://youtu.be/55glr5LDysA Link lời bài hát file PDF: https://drive.google.com/file/d/1eb2g_SGvLK3pOXtcYdsge-MfShAd6EGU/view Trân trọng và cám ơn, Mai Pham
Âm nhạc chữa bệnh “Hãy tập trung vào âm thanh của nhạc cụ,” Andrew Rossetti, một nhà nghiên cứu và trị liệu âm nhạc được cấp phép cho biết khi anh gảy các hợp âm trên một cây đàn guitar Tây Ban Nha cổ điển . “Nhắm mắt lại. Hãy nghĩ về một nơi mà bạn cảm thấy an toàn và thoải mái,” Rossetti nó
Trận Xương Giang là trận chiến cuối cùng đặt dấu chấm hết cho toàn bộ cánh quân của Liễu Thăng. Đây là một trong những trận chiến thảm khốc nhưng oanh liệt nhất của toàn bộ cuộc chiến. Chỉ trong vòng 27 ngày đêm (từ ngày 8/10/1427 đến ngày 3/11/1427) mà có sự tham chiến của gần 20 vạn quân từ đôi bên trên một chiến tuyến khoảng 100 km. Trong trận chiến này, chủ lực của quân Minh sang tiếp viện bị thiệt hại gần như toàn bộ và không thể tham chiến nữa.
Khoa học tồn tại vốn là để giúp con người ngày càng tiến bộ hơn, và cũng là để giải đáp những bí ẩn tồn tại trong cuộc sống. Tuy nhiên, đã có rất nhiều lần các chuyên gia bị lạc lối vì chính những thứ họ tìm ra. Những bí ẩn của thế giới đến nay vẫn chưa có lời giải
Bảo Trợ