Hai người chết vì cúm gà tại Việt Nam

10 Tháng Tư 20132:00 CH(Xem: 2662)
Bộ trưởng Y tế: “Nguy cơ H7N9 rất cao”

 
VIỆT NAM (NV) - Việt Nam vừa có hai người chết vì cúm H1N1 và H5N1, loại bệnh dịch từng xuất hiện và hoành hành cách nay ba năm, trong lúc đang khẩn cấp tìm cách ngăn chặn dịch cúm H7N9 từ Trung Quốc tràn xuống.

blank

Đặt máy đo thân nhiệt tại Tân Sơn Nhất. (Hình: Việt Nam Net)


 Theo Vietnamnet, một bệnh nhân chết vì cúm H1N1 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, còn người chết vì cúm H5N1 là một bé trai 4 tuổi, cư dân tỉnh Đồng Tháp.
 
Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, bác sĩ Phó giám đốc Nguyễn Hồng Hà cho biết, bệnh nhân nhập viện với các triệu chứng: ho, sốt, khó thở và đã không được tiêu liệu bị nhiễm virus cúm gà. Được điều trị tại đây đến ngày thứ tư, bệnh tình của ông này trở nặng, ngày càng khó thở. Kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân dương tính với virus cúm gà H1N1, - loại bệnh dịch đã từng hoành hành dữ dội ở Việt Nam ba năm trước đây. Ông này tắt thở trên giường bệnh hai ngày sau đó.
 
Còn tại tỉnh Đồng Tháp, một bé trai tên Nguyễn Duy Hoàng Huy 4 tuổi, cư dân huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp đã phát bệnh sau bữa ăn có món thịt gia cầm tại nhà hôm 25 tháng 3. Ngày hôm sau, bé Huy bị sốt, ho và ói, được đưa đến Trạm Y tế xã khám bệnh và chỉ được điều trị qua loa.
 
Người nhà cho biết, đến ngày 30 tháng 3, người ta buộc phải đưa bé Huy vào bệnh viện huyện Cao Lãnh vì thấy bệnh tình trở nặng. Bác sĩ nơi đây nói Huy bị suy hô hấp và viêm phổi nặng. Sau vài ngày điều trị không khả quan, bé Huy qua đời ngày 4 tháng 4.
 
Sáng ngày 9 tháng 4, Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp - Đoàn Tấn Bửu xác nhận cái chết của bé Nguyễn Duy Hoàng Huy là trường hợp tử vong đầu tiên vì cúm H5N1 tại tỉnh này kể từ đầu năm 2013. Kết quả xét nghiệm của Viện Pasteur tại Sài Gòn cũng cho thấy, bé Hoàng Huy bị nhiễm virus cúm H5N1.
 
Cũng theo Vietnamnet, chiều ngày 9 tháng 4, một trạm đo thân nhiệt hành khách nhập cảnh Việt Nam qua phi trường Tân Sơn Nhất cũng đã được thiết lập, gồm 3 chiếc máy giám sát và 50 máy đo thân nhiệt...

 

Khoảng 30,000 khẩu trang, quần áo bảo hộ...và nhiều hóa chất, vật liệu y tế cũng đã được đưa đến Tân Sơn Nhất để thiết lập hàng rào ngăn chận sự lan tràn của virus H7N9 tại miền nam Việt Nam. Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Sài Gòn cũng đã mở một khu vực cách ly gồm 50 giường bệnh sẵn sàng cho các bệnh nhân bị nhiễm virus H7N9.
 
Vietnamnet dẫn lời của Bộ trưởng Bô Y Tế Việt Nam chính thức cảnh cáo người dân về nguy cơ bùng nổ dịch cúm H7N9 tại Việt Nam và hô hào người dân “chớ ăn thịt gia cầm không rõ nguồn gốc.” 
(PL) 
 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
HÀ NỘI (NV) - Giới chuyên môn và người dân cho rằng giải thích đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông “uốn lượn” được thiết kế theo nguyên tắc “vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc” là ngụy biện.
Việt Nam, ngành điện lực do nhà nước quản lý, hay nói cách khác là ngành độc quyền của nhà nước, mọi sự biến thiên tăng hay giảm về giá điện đều liên quan đến đời sống của người dân. Trong đợt thu tiền điện trên toàn quốc vừa qua, giá điện đột ngột gia tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí có nhiều gia đình phải trả gấp ba số tiền trước đây mặc dù mức độ sử dụng điện không hề thay đổi.
QUẢNG NGÃI (NV) .- Từ đầu năm đến nay, 34 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc”uy hiếp, tấn công”, trong đó có 23 tàu của tỉnh Quảng Ngãi.
Một nhà sư Khmer Krom cùng tham gia đoàn kiểm tra biên giới cho biết một nhóm bộ đội và một nhóm người Việt mặc thường phục dùng vũ lực ngăn cản không cho họ đến kiểm tra đường biên giới. Sư chia sẽ: “Bộ đội biên phòng khoảng hai chục người, và mấy người mặc đồ thường khoảng từ năm chục đến sáu chục người.
Sài Gòn với một thuở mệnh danh hòn ngọc viễn đông, một thuở mà ông Lý Quang Diệu đã từng mơ một ngày nào đó sẽ biến quốc đảo Singapore thành một Sài Gòn khác. Thế rồi câu chuyện về Sài Gòn hoa lệ cũng nhanh chóng đi vào quá khứ, thay vào đó là một Sài Gòn chằng chịt đường dây điện, nhà cửa chồng chất lên nhau, những con đường kẹt xe luôn cho cảm giác Sài Gòn là một tổ mối quá tải và khi mùa mưa đến
Chưa năm nào giống như năm nay, người Hà Nội phải liên tục chứng kiến hàng loạt tại ương về môi sinh do con người và thiên nhiên gây ra. Trong đó, những tai ương môi sinh do con người chiếm phần lớn, những tai ương do thiên nhiên gây ra vốn không đáng kể nhưng do sự cẩu thả, vô tâm của con người lại hóa thành trầm trọng.
Nguyên thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Quang Cơ vừa qua đời tối hôm thứ Năm 25/6 ở tuổi 89. Lễ tang ông sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sáng ngày 1/7.
ĐỒNG NAI (NV) - Hàng trăm hecta đất gần khu vực dự kiến xây phi trường Long Thành đã được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị sẵn để đợi “sóng” bất động sản. Khảo sát của VNExpress, cách phi trường quốc tế Long Thành từ vài km đến 30km (cây số) có hàng chục doanh nghiệp chạy đua săn cơ hội ở “vùng đất hứa” này.
Người Thượng mình hiện nay ở Thái Lan nếu gom lại thì có khoảng hơn 300 người. Chạy sang đây tỵ nạn vì mình không có tự do tín ngưỡng về tôn giáo, còn về đất đai của mình thì chính quyền họ đã cướp đi. Họ còn đàn áp những người có niềm tin tôn giáo, có người bị bắt bỏ tù và cũng có người đã chết trong tù. -Ông R’Ma B’Lie
Cục trưởng Điện lực thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, định hối lộ công an Việt Nam khi bị bắt, theo truyền thông trong nước. Theo truyền thông Việt Nam, ông này, bị Trung Quốc truy nã về tội nhận hối lộ, đã đề nghị hối lộ hàng tỉ đồng cho công an Việt Nam khi bị bắt.
Bảo Trợ