'Trung Quốc nắm vai trò chính để giải quyết khủng hoảng Triều Tiên'

10 Tháng Tư 20132:00 CH(Xem: 2240)
Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry.
Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry.
WASHINGTON — Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry đang chuẩn bị thực hiện chuyến công du Á châu để bàn về cách đối phó với những lời đe dọa chiến tranh của Bắc Triều Tiên. Từ trụ sở Bộ Ngoại giao ở Washington, thông tín viên Scott Stearns của đài VOA có bài tường thuật về những gì mà Hoa Kỳ hy vọng Trung Quốc sẽ làm để góp phần giải quyết vụ khủng hoảng ở bán đảo Triều Tiên.

Trong lúc các binh sĩ Hoa Kỳ tham gia những cuộc thao dượt chung với Nam Triều Tiên – là nước mà Bắc Triều Tiên nói là “đang ở trong tình trạng chiến tranh” với họ, Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry nói rằng Bình Nhưỡng vẫn có thể chấm dứt sự cô lập của quốc tế vì chương trình hạt nhân của họ. Ông cũng cho biết Trung Quốc nắm giữ vai trò then chốt trong tiến trình này.

Ông Kerry nói: "Họ có thể quay lại bàn hội nghị với tất cả các nước khác, trong đó có Trung Quốc, là nước láng giềng và đối tác hợp tác gần gũi nhất của họ. Trung Quốc là nước nắm giữ một vai trò vô cùng quan trọng và lúc nào cũng duy trì một mối quan hệ với Bắc Triều Tiên gần gũi hơn bất kỳ một nước nào khác."

Giới lãnh đạo mới ở Trung Quốc dường như cũng tán đồng ý kiến của Washington. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi đã phát biểu như sau.

"Chúng tôi muốn hòa giải, không muốn căng thẳng. Chúng tôi muốn đối thoại, không muốn đối đầu. Xung đột ở bán đảo Triều Tiên không phục vụ cho lợi ích của bất cứ bên nào. Trung Quốc có quyết tâm bảo vệ cho hòa bình và ổn định của bán đảo Triều Tiên và vùng Đông Bắc Á."

Vậy thì Washington muốn Bắc Kinh làm gì? Ông Alexander Mansourov, một chuyên gia về Bắc Triều Tiên đang làm giáo sư thỉnh giảng tại Đại học Johns Hopkins, có lời giải đáp như sau.

Ông Mansourov nói: "Nếu Trung Quốc tiếp tục là đối tác thương mại lớn nhất và là nước đầu tư nhiều nhất của Bắc Triều Tiên thì chúng ta có thể trông đợi họ sẽ thúc đẩy cho sự cai trị tốt đẹp và cho những chính sách có hiệu quả hơn về mặt kinh tế và những chính sách xã hội tốt hơn ở Bình Nhưỡng."

Ông Mansourov cho rằng sự thúc đẩy như vậy của Trung Quốc sẽ làm cho Bắc Triều Tiên thay đổi từ bên trong.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có bao nhiêu ảnh hưởng đối với Bắc Triều Tiên?Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có bao nhiêu ảnh hưởng đối với Bắc Triều Tiên?
Ông Mansourov cho biết: "Kết cuộc thì thay vì gây sức ép lên Bắc Triều Tiên, Trung Quốc có thể giúp đỡ cộng đồng quốc tế qua việc tạo ra những sự thay đổi bên trong Bắc Triều Tiên – những sự thay đổi về kinh tế và xã hội mà hy vọng là một ngày nào đó sẽ đưa lên bề mặt những lực lượng chính trị mới, những lực lượng có thể tạo ra những sự thay đổi về chính trị."

Giáo sư Mansourov nói thêm rằng vấn đề then chốt ở đây là Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có bao nhiêu ảnh hưởng đối với Bắc Triều Tiên. “Không có bao nhiêu!” là câu trả lời của ông Bruce Klinger, một nhà phân tích của Quỹ Heritage ở Washington.

Ông Klinger nói: "Họ có ảnh hưởng ít hơn so với những gì mà nhiều người nghĩ là họ có, và họ không muốn dùng những ảnh hưởng mà họ có. Trên thực tế họ đã chứng tỏ cho mọi người thấy rằng họ là một phần của vấn đề chứ không phải là một phần của giải pháp."

Ông Klinger cho rằng nguyên do của tình trạng này là những hoạt động đầu tư của Trung Quốc ở Bắc Triều Tiên.

Ông Klinger nói tiếp: "Lẽ ra họ phải chấp hành các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc và những biện pháp chế tài đối với không riêng Bắc Triều Tiên mà đối với tất cả các nước thành viên vi phạm. Điều đó bao gồm những ngân hàng và công ty của họ mà chúng tôi biết là đồng lõa với Bắc Triều Tiên trong các hoạt động phổ biến vũ khí hạt nhân."

Chính phủ của Tổng thống Obama tin rằng Trung Quốc có quyết tâm thực thi các biện pháp chế tài của Liên hiệp quốc. Về việc này, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Victoria Nuland cho biết như sau.
Nhật Bản là nơi có bố trí các đơn vị phòng thủ phi đạn Patriot tại ba căn cứ, trong đó có một căn cứ ở ngoại ô thủ đô Tokyo.
Nhật Bản là nơi có bố trí các đơn vị phòng thủ phi đạn Patriot tại ba căn cứ, trong đó có một căn cứ ở ngoại ô thủ đô Tokyo.
Bà Nuland nói: "Theo sự hiểu biết của chúng tôi, họ đang xem xét trong nội bộ về những gì mà các luật lệ của chính họ đòi hỏi để thực thi Nghị quyết 2094 của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc. Đó là nghị quyết mới nhất đòi hỏi các nước phải thực thi. Như quí vị đã biết, các chính phủ có quyền xem xét luật lệ của nước mình để bảo đảm là các luật lệ đó phù hợp với đòi hỏi của Liên hiệp quốc."

Trong chuyến công du đầu tiên tới Á châu trong cương vị nhà ngoại giao hàng đầu của Hoa Kỳ, ông Kerry sẽ đến thăm Nam Triều Tiên, là nước đang theo dõi sát các hoạt động xung quanh địa điểm thử nghiệm hạt nhân của Bắc Triều Tiên. Sau đó ông sẽ đến thăm Nhật Bản, nơi mà các giới chức quân sự hồi gần đây đã bố trí các đơn vị phòng thủ phi đạn Patriot tại ba căn cứ, trong đó có một căn cứ ở ngoại ô thủ đô Tokyo.


 
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đây không phải là một cuộc nổi dậy đẫm máu thường gắn liền với một cuộc cách mạng mà là một diễn biến hòa bình trong một thời gian dài mà đỉnh điểm là sự tiếp quản của các nhà xã hội chủ nghĩa trên mọi mặt. Chúng ta không nên ảo tưởng nữa, thực sự những người theo chủ nghĩa Marx đang nắm quyền ở Mỹ một cách nghiêm túc và lâu dài. Thật vậy, các nhà lãnh đạo cộng sản từ Lenin đến Brezhnev đang cười mỉa mai từ địa ngục khi thấy rằng điều mà Liên Xô không thể đạt được với tất cả sức mạnh quân sự và kho vũ khí hạt nhân lại đang được thực hiện bởi chính người dân Mỹ thông qua một quá trình bầu cử đáng ngờ. Chỉ cần rõ ràng, đó không phải là năm 1984 của Orwell, mà là Liên Xô của năm 1937 trở về sau với cùng một diện mạo. Sẽ không có trại tập trung; hàng triệu người sẽ không bị hành quyết. Những người bất đồng chính kiến ​​sẽ bị xử lý "một cách nhân đạo." Họ sẽ bị loại khỏi các trường đại học, truyền thông, công việc chính phủ và các tập đoàn lớn.
Tổng thống Trump đã thực hiện tất cả những lời hứa của mình về chương trình nghị sự kinh tế, văn hóa và an ninh quốc gia trong 4 năm qua. Và cho đến giờ phút này (24 tiếng trước khi rời nhiệm sở), dường như lời hứa chưa thực hiện của ông duy nhất chỉ có “tát cạn đầm lầy” cho nước Mỹ nữa mà thôi. Trước khi ông rời nhiệm sở, nhìn lại những gì mà ông - một tổng thống với cá tính không hoàn hảo, người sở hữu quá nhiều phát ngôn gây tranh cãi - đã làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại trong sự kinh ngạc của bạn bè quốc tế và sự sợ hãi của kẻ thù. Đúng là "Cuộc sống vốn không công bằng" với vị Tổng thống đặc biệt Donald Trump, như cách mà Tổng thống John F. Kennedy từng nói. Một trăm năm sau, sử sách sẽ nhớ đến Tổng thống Trump và hai lần ông bị luận tội. Lịch sử Mỹ sẽ kể chi tiết về cuộc bạo động chết người ở Điện Capitol của Hoa Kỳ mà ông bị cáo buộc gây ra
Thông điệp từ biệt của Đệ nhất phu nhân Melania Trump Đệ nhất phu nhân Melania Trump hôm 18/1 đã gửi thông điệp từ biệt trong một đoạn video từ Nhà Trắng. Trong video, Melania Trump cho biết "vinh dự lớn nhất" của bà là được phục vụ đất nước với tư cách đệ nhất phu nhân.
Nhà Trắng đã công bố một danh sách dài những thành tích Tổng thống Donald Trump đạt được trong nhiệm kỳ của ông. Tài liệu có tiêu đề “Thành tựu của chính quyền Tổng thống Trump” công bố toàn bộ những thành tựu Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump đã đạt được trong bốn năm qua, bao gồm sự bùng nổ kinh tế chưa từng có, trước khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán của Đảng Cộng sản Trung Quốc gây họa loạn, cơ hội việc làm cho người Mỹ thuộc mọi thành phần, giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, tạo việc làm và đầu tư vào các Vùng cơ hội, bãi bỏ quy định hạn chế đối với doanh nghiệp và giai tầng công nhân Hoa Kỳ, cũng như các chính sách và giao dịch thương mại. Một số cột trụ mang tính biểu tượng của chương trình nghị sự của Tổng thống được đề cập trong danh sách là bức tường biên giới mới dài hơn 450 dặm, hơn 2,2 nghìn tỷ $ trong chi tiêu quân sự và thiết lập lại hệ thống tư pháp.
Robert Unanue, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Goya Foods, cho biết hôm thứ Sáu, phe cánh tả đã lợi dụng đại dịch viêm phổi Vũ Hán tước đoạt Thiên Chúa, văn hóa, lịch sử và sự tự do khỏi người dân Hoa Kỳ. “Vấn đề là đây là một năm chính trị. Họ đã vũ khí hóa virus corona. Thật không may, họ đã đóng cửa nền kinh tế này. Điều tồi tệ nhất chúng ta có thể làm là đóng cửa nền kinh tế, giết chết tinh thần của chúng ta. Chúng ta cần một lý do để thức dậy vào buổi sáng [đó là]: Chúa, gia đình, công việc. Và họ đang cướp đi tinh thần của chúng tôi, họ đang lấy đi khả năng làm việc của chúng tôi”, ông Unanue nói với Fox News vào ngày 15 tháng 1.
Ông Joe Biden lên kế hoạch ngay lập tức thúc đẩy sắc lệnh thiết lập “con đường trở thành công dân” cho 11 triệu người nước ngoài bất hợp pháp. Hôm thứ Sáu (15/1), Joe Biden cho biết ông sẽ ban hành luật nhập cư “ngay lập tức” sau khi nhậm chức, ưu tiên quy chế hợp pháp cho khoảng 11 triệu người nhập cư. Theo đó, luật sẽ cho phép người nhập cư đủ điều kiện được thường trú trong 5 năm, thay vì 3 năm như hiện tại và có quốc tịch 3 năm sau đó. Giám đốc điều hành của Trung tâm Luật Nhập cư Quốc gia Marielena Hincapie nói về kế hoạch này: “Điều này thực sự đại diện cho sự thay đổi lịch sử từ chương trình nghị sự chống người nhập cư của ông Trump, [luật này] công nhận tất cả những người nhập cư không có giấy tờ hiện đang ở Hoa Kỳ nên được đưa vào con đường trở thành công dân”.
Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ". Video bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng đã làm rò rỉ sự xâm nhập của ĐCSTQ vào Hoa Kỳ Gần đây, đoạn video về bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng vào ngày 28 tháng 11, với tư cách là Phó hiệu trưởng Khoa Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, đã làm rò rỉ thông tin bí mật về Mặt trận thống nhất của ĐCSTQ và sự xâm nhập ĐCSTQ vào Hoa Kỳ. Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ".
Indonesia: Động đất mạnh 6,2 độ richter khiến hơn 600 người chết và bị thương Hôm nay (15/1), tại đảo Sulawesi, Indonesia đã xảy ra một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter. Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người sống sót trong một tòa nhà bị sập ở thành phố Mamuju, tỉnh Tây Sulawesi. (MAWARDI / AFP qua Getty Images).
Ngày 12/1, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu khi ông đi thăm bức tường biên giới Mỹ-Mexico ở Alamo, tiểu bang Texas. Dưới đây là toàn văn phát biểu của ông được Tòa Bạch Ốc đăng tải. Xin trân trọng cảm ơn. Cám ơn mọi người. Tôi rất vinh dự khi được ở đây. Chúng tôi đã làm việc trong một thời gian dài và chăm chỉ. Mọi người hãy ngồi xuống. Chúng tôi đã làm việc lâu dài và chăm chỉ để hoàn thành việc này. Có nhiều người nói rằng không thể thực hiện được, và chúng tôi đã hoàn thành. Đây là một trong những dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất trong lịch sử của nước ta. Tôi rất vinh dự được ở đây tại Thung lũng Rio Grande cùng với những người đàn ông và phụ nữ can đảm thuộc Đội tuần tra biên giới và hải quan.
Hôm 11/1, Epoch Times cho đăng bài viết của Conrad Black, chuyên gia tài chính nổi tiếng của Canada và là cây viết nổi tiếng thế giới, cuốn sách “Trump: A President Like No Other” (Trump: Một Tổng thống khác thường) của ông đã được tái bản nhiều lần. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả bài bình luận của Conrad chỉ ra “tim đen” và sự sợ hãi của phe thiên tả trước TT Trump. Cả thế giới hiện đang chứng kiến ​​giai đoạn tà ác nhất cho đến nay trong nỗ lực tiêu diệt Tổng thống Donald Trump của những chính trị gia thiên tả lưỡng đảng.
Bảo Trợ