Học sinh xé tài liệu ôn tập môn Sử: Giáo viên trăn trở

09 Tháng Tư 20132:00 CH(Xem: 2426)

(Dân trí) - Gần đây, clip học sinh xé tài liệu ôn tập môn Lịch Sử ngay tại trường để “ăn mừng” vì không thi tốt nghiệp THPT môn Sử khiến dư luận xôn xao. Từ clip này, nhiều giáo viên môn Sử cũng bày tỏ trăn trở quanh việc dạy và học môn Sử hiện nay.

Trao đổi PV Dân trí, Thạc sĩ Tống Lê Mỹ Linh - Tổ trưởng tổ bộ môn Lịch Sử, Trường THPT Chuyên Lam Sơn (thành phố Thanh Hóa), một giáo viên nhiều năm tham gia công tác giảng dạy môn Sử - cho biết: “Khi biết việc các em học sinh ở TPHCM xé tài liệu ôn tập môn Sử sau khi Bộ GD-ĐT công bố 6 môn thi Tốt nghiệp THPT thì không chỉ riêng tôi mà nhiều giáo viên khác đều cảm thấy buồn về sự việc trên”.
 
Từ việc các em học sinh xé tài liệu ôn tập môn Sử, người ta dễ liên tưởng đến thực trạng học sinh chán học môn Sử. Cô Mỹ Linh cho rằng thực trạng này có cả nguyên nhân khách quan lẫn chủ quan: “Do môn Sử có chương trình học rất lớn, nhiều kiến thức, cũng như nhiều sự kiện cần phải học từ đó khiến các em HS không mấy mặn mà với môn học này nên không thể học hết và có thể nhớ hết được chương trình. Bên cạnh đó, cũng có nguyên nhân chủ quan là vì một phần do lỗi của các thầy cô giáo. Không phải thầy cô giáo nào cũng làm cho các em học sinh hứng thú, và yêu thích môn Sử. Chính vì điều này làm cho các em học sinh không mấy hào hứng khi học Sử."

 

Học sinh xé đề cương môn Sử: Giáo viên trăn trở
Cô giáo Tống Lê Mỹ Linh cùng các em học sinh lớp 12 chuyên Sử Trường THPT Chuyên Lam Sơn trong giờ học môn Lịch Sử trên lớp.

 

 

 
Về vấn đề dẫn đến việc các em học sinh xé tài liệu ôn tập môn Lịch Sử, cô Linh nhận xét: “Không phải tất cả các em học sinh đều "quay lưng" với môn Lịch Sử. Trong việc này, cũng một phần do các em thích thể hiện theo lứa tuổi học trò mà làm như vậy”.

 

“Giáo viên dạy Lịch Sử cần không ngừng tìm mọi phương pháp để cho học trò luôn hứng thú với môn học này. Nên sử dụng công nghệ thông tin trong quá trình giảng dạy. Phải thường xuyên cập nhập các thông tin mới có liên quan đế bài học để liên hệ thực tế, bổ sung thêm kiến thức mới một cách tổng hợp khách quan để truyền đạt cho các em học sinh khi giảng dạy một bài nào đó. Ví dụ như khi dạy về “Con đường thành lập và đổi mới của Đảng Cộng sản Việt Nam qua các thời kỳ” thì giáo viên có thể liên hệ thực tế đến những thành tựu mới nhất mà Đảng ta đã đạt được trong những năm gần đây. Hay kết quả mới nhất của Đại hội Đảng mới diễn ra. Hay khi dạy bài về lịch sử thế giới vấn đề có liên quan đến Triều Tiên, Hàn Quốc có thể cho các em những kiến thức lịch sử trong quá khứ ra rồi liên hệ đến hiện tại về sự căng thẳng giữa hai miền Triều Tiên…”, cô Linh trăn trở.

 

Đối với phương pháp áp dụng Công nghệ thông tin vào bài giảng môn Lịch Sử, cô Linh nhấn mạnh: “Ở đây không phải bài giảng nào giáo viên cũng có thể sử dụng giáo án điện tử để dạy học. Giáo viên phải xem xét bài nào phù hợp cần sử dụng giáo án điện tử để cho các em học sinh có thể xem những hình ảnh kèm video sinh động về trận chiến, những tranh ảnh tư liệu để các em tiếp thu và dễ học thuộc bài hơn…”.
 
Trao đổi với PV Dân trí, thầy Trần Trung Hiếu - giáo viên Lịch Sử, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An), người có kinh nghiệm 20 năm dạy Sử và cũng ngần ấy thời gian trực tiếp bồi dưỡng học sinh thi tốt nghiệp, thi đại học môn Lịch Sử - cho biết thầy thật sự rất buồn trước thực trạng dạy học, thi cử môn Lịch Sử trong những năm gần đây. Thầy Hiếu cho rằng ngành giáo dục phải chịu trách nhiệm chính về cái kiểu thi gì, học nấy, không học không thi dẫn đến tình trạng đáng buồn là học trò xé đề cương môn không phải thi tốt nghiệp THPT.
 
"Tôi xin khẳng định lại một lần nữa: Môn Sử vẫn là môn học bị xem thường nhất trong hệ thống giáo dục phổ thông hiện nay", thầy Hiếu chia sẻ.
 
Cách đối xử, hành xử là... rất phũ phàng
Thầy Trần Trung Hiếu (bên trái) - giáo viên Lịch Sử, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An) chụp ảnh cùng GS Phan Huy Lê.
 
"Từ video clip ở trường THPT Nguyễn Hiền, TPHCM, ngành GD ở các địa phương cần rà soát và kiểm tra lại học sinh trường, địa phương mình xem có hay không những hiện tượng đó; có ở mức độ nào, từ đó cần có ngay các biện pháp tuyên truyền, giáo dục ý thức, nhân cách cho học sinh kèm theo những những giải pháp nhắc nhở, phê bình, cảnh cáo những học sinh vi phạm quy chế riêng của từng trường. Hãy làm ngay, chậm trễ còn hơn không bao giờ...", thầy Trần Trung Hiếu đề xuất.

 

Thái Bá - Duy Tuyên - Nguyễn Duy
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
10 THÍCH CỦA NGƯỜI CAO TUỔI Một thích trong túi có tiền Ai mời hiếu, hỷ ...khỏi phiền cháu con Hai thích được bát canh ngon Cao lương chẳng thiết bởi còn răng đâu Ba thích Con, Cháu, Rể, Dâu Gia phong giữ nếp hàng đầu Hiếu - Trung Bốn thích thoả mãn riêng - chung Ăn riêng nhưng vẫn vui cùng cháu con Năm thích Làng phố vuông tròn Đói no - Sướng khổ - Mất còn....có nhau Sáu thích sống thọ chết mau Ốm lâu con khổ lại đau thân mình Bảy thích xã hội gia đình Bạc cờ. ma tuý..... thực tình tránh xa Tám thích mồ mả ông cha Xây cất tôn tạo ít ra bằng người Chín thích đầy ắp tiếng cười Được hưởng không khí vui tươi hàng ngày Mười thích phút chót dương này Tuỳ nghi biện lễ, chớ vay mượn nhiều ***
‘Tinh thần hiệp sĩ’ được hiểu là những phẩm chất như: Trọng danh dự, lòng trung thành, dũng cảm, sự hào phóng và sẵn sàng bảo vệ kẻ yếu. Mặc dù tên và khái niệm nghe có vẻ cổ hủ nhưng nó vẫn tồn tại cho đến ngày nay, dưới nhiều hình thức khác nhau. 'Tinh thần hiệp sĩ' là gì? Một số những nhân vật lịch sử biểu trưng cho “Tinh thần hiệp sĩ” là Vua Arthur, ngài Galahad, và các Hiệp sĩ Bàn tròn. Khi nhắc tới tinh thần hiệp sĩ, người ta có thể hình dung một quý ông thời Victoria bảo vệ danh dự của một quý bà trước những lời xúc phạm của một nhân viên phục vụ. Những người khác có thể nghĩ đến việc đàn ông mở cửa cho phụ nữ hoặc kéo ghế và mời cô ấy ngồi trong nhà hàng.
Từ lâu, người Sài Gòn đã rất khâm phục cách đặt tên cho đường phố ở Sài Gòn-Gia Định-Chợ Lớn. Mọi người vẫn đinh ninh rằng đó là tập họp của một công trình có sự đóng góp trí tuệ của nhiều người, một Hội đồng gồm nhiều: học giả, sử gia, nhà văn uy tín… Nhưng thật sự bất ngờ khi được biết kiệt tác lịch sử này đã được hoàn thành bởi một công chức...! Người đó là Trưởng Phòng Họa Đồ thuộc Tòa Đô Chánh-Sài Gòn. Ông Ngô Văn Phát, Nhà văn – bút hiệu Thuần Phong, sinh ngày 16-10-1910 tại huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu....! Sau hiệp định Genève tháng 7 năm 1954 Pháp bàn giao chính quyền cho Chính Phủ Bảo Đại, với Thủ Tướng Ngô Đình Diệm. Để đánh dấu việc giành độc lập từ tay người Pháp, Toà Đô Chánh Sài Gòn được lệnh gấp rút thay thế toàn bộ tên đường từ tên Pháp qua tên Việt trong khoảng thời gian ngắn nhất.
Một danh sách những bản nhạc mùa thu BM Thưởng thức âm nhạc phù hợp với phong cảnh mùa thu. Với nghệ sĩ, thời điểm giao mùa là thứ khiến cho xúc cảm thăng hoa mãnh liệt, và sự giao mùa dường như luôn biết cách làm mới mỗi chúng ta. Trong âm nhạc, sự giao mùa cũng là niềm cảm hứng bất tận để những bài hát nổi tiếng và những tác phẩm kinh điển được viết nên. Bằng chứng là nhiều nhà soạn nhạc của dòng nhạc cổ điển như Antonio Vivaldi, Pyotr Ilyich Tchaikovsky, Joseph Haydn, Alexander Glazunov, Vaughan Williams và một vài tác giả của dòng nhạc đương đại đã khoác lên những tác phẩm của họ màu sắc của các mùa trong năm qua những cái tên có thể kể đến như “The Seasons,” hoặc “The Four Seasons”.
Dựa trên nhiều khám phá khảo cổ học, các nhà khoa học đã thừa nhận phụ nữ Viking ở Scandinavia (Bắc Âu) "quyền lực" hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây. Ra trận Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra nhiều ngôi mộ chứa hài cốt của các nữ chiến binh Viking. Từ lâu, người ta cho rằng, ngôi mộ cổ ở thị trấn Birka của người Viking thuộc về một người có tầm quan trọng về quân sự. Sau đó, các nghiên cứu toàn diện về DNA cho thấy chiến binh Birka thực chất là một phụ nữ.
Nhà Trắng là nơi làm việc chính thức của của Tổng thống – người quyền lực nhất nước Mỹ, đồng thời đây cũng là nơi ở của ông và gia đình. Tòa nhà này đã có lịch hàng thế kỷ và trở thành biểu tượng quyền lực của người đứng đầu nước Mỹ. Và tất nhiên bản thân nó cũng ẩn chứa rất nhiều bí mật thú vị mà không phải ai cũng biết. Top 14 điều không phải ai cũng biết về Nhà Trắng
bài hát “ĐỪNG EM” Link Video: https://www.youtube.com/watch?v=55glr5LDysA Ca sĩ: Đoàn Sơn Thơ: Nguyên Khang Nhạc: Mai Phạm Keyboard: Duy Tiến Video: APHUONGFILM – Melbourne, AUSTRALIA Link Youtube : https://youtu.be/55glr5LDysA Link lời bài hát file PDF: https://drive.google.com/file/d/1eb2g_SGvLK3pOXtcYdsge-MfShAd6EGU/view Trân trọng và cám ơn, Mai Pham
Âm nhạc chữa bệnh “Hãy tập trung vào âm thanh của nhạc cụ,” Andrew Rossetti, một nhà nghiên cứu và trị liệu âm nhạc được cấp phép cho biết khi anh gảy các hợp âm trên một cây đàn guitar Tây Ban Nha cổ điển . “Nhắm mắt lại. Hãy nghĩ về một nơi mà bạn cảm thấy an toàn và thoải mái,” Rossetti nó
Trận Xương Giang là trận chiến cuối cùng đặt dấu chấm hết cho toàn bộ cánh quân của Liễu Thăng. Đây là một trong những trận chiến thảm khốc nhưng oanh liệt nhất của toàn bộ cuộc chiến. Chỉ trong vòng 27 ngày đêm (từ ngày 8/10/1427 đến ngày 3/11/1427) mà có sự tham chiến của gần 20 vạn quân từ đôi bên trên một chiến tuyến khoảng 100 km. Trong trận chiến này, chủ lực của quân Minh sang tiếp viện bị thiệt hại gần như toàn bộ và không thể tham chiến nữa.
Khoa học tồn tại vốn là để giúp con người ngày càng tiến bộ hơn, và cũng là để giải đáp những bí ẩn tồn tại trong cuộc sống. Tuy nhiên, đã có rất nhiều lần các chuyên gia bị lạc lối vì chính những thứ họ tìm ra. Những bí ẩn của thế giới đến nay vẫn chưa có lời giải
Bảo Trợ