Quán Brodard ở Sài Gòn không còn nữa

06 Tháng Sáu 20122:00 CH(Xem: 3288)

SÀI GÒN (NV) - Đi qua đường Đồng Khởi (đường Tự Do cũ), chúng tôi mới hay quán Brodard không còn nữa mà trở thành cửa tiệm máy tính của “Công ty Thương mại & Dịch vụ điện tử Hồng Nhân”.

blank

Quán Brodard nay trở thành cửa tiệm dịch vụ máy vi tính. (Hình: Nguyễn Đạt/Người Việt)

  

Hỏi thăm chị bán thuốc lá lẻ trên vỉa hè gần đó, chị cho chúng tôi biết quán Brodard đã thay-ngôi-đổi-chủ từ 2 tháng nay.

 

Quán Brodard (ở số 131-133) và Givral-La Pagode, cùng tọa lạc trên đường Đồng Khởi, quận 1.

 

Đây là 3 quán (nhà hàng) điển hình sang trọng của Sài Gòn trước 30 tháng 4, 1975.

 

Brodard-Givral-La Pagode từng làm sáng lên gương mặt của “Sài Gòn hoa lệ” - “Hòn ngọc Viễn Đông” một thời, đã tại vị trong suốt thời gian lịch sử của miền Nam tự do.

 

Có thể nói, thiếu ba quán tiệm này, bức chân dung Sài Gòn sẽ chỉ là bức chân dung dang dở.

 

Sau 30 tháng 4, quán La Pagode bị xóa sổ đầu tiên, trở thành văn phòng của công ty du lịch lữ hành Saigontourist. Mỗi lần đi tới góc đường Lê Thánh Tôn-Đồng Khởi, chúng tôi không khỏi bùi ngùi thương nhớ quán La Pagode; thương nhớ những buổi sáng cà phê, ly rượu chai bia những trưa những chiều Sài Gòn, cùng bằng hữu văn nghệ.

 

Từ thuở học trò, chúng tôi đã theo những người anh văn nghệ, ra quán La Pagode. Một lần, từ quán La Pagode, chúng tôi bước sang công viên phía bên kia đường -công viên Vạn Xuân hay Chi Lăng (?)-để nghe và ngắm nhà thơ Beatnik Hoa Kỳ Allen Ginsberg say sưa đọc thơ Tiếng Gào (Thi tập The Howl), khi ông ghé Sài Gòn.

 

La Pagode bị xóa sổ; chúng tôi bám víu vào hai quán Givral và Brodard, là đặc chất Sài Gòn trong những gì còn lại của đô thành.

 

Rồi quán Givral cũng mất tích cùng quán La Pagode, khi trọn khu tứ giác Eden bị phá bỏ hai năm trước đây.

 

Khu tứ giác Eden, bao gồm Passages Eden, là công trình kiến trúc đặc sắc, kiên cố của Sài Gòn xưa; quán Givral nằm một đầu cạnh, quán La Pagode ở đầu cạnh kia. Quán Givral, với mái vòm cong kiều diễm ở chỗ góc Đồng Khởi-Lê Lợi, bây giờ chỉ tồn tại trong quyển sách cũ -tác phẩm The Quiet American của Graham Green.

 

Khu tứ giác Eden bị phá bỏ, sau công viên nhỏ và xinh xắn ở đường Đồng Khởi, chênh chếch đối diện quán La Pagode. Một công trình kiến trúc đồ sộ “hoành tráng”, cơ ngơi của tập đoàn Vincom đầy thế lực, đã chiếm trọn diện tích công viên này.

 blank

Chủ mới của căn phố này là công ty Hồng Nhân. (Hình: Nguyễn Đạt/Người Việt)

 

Cứ điểm cuối cùng của đặc chất Sài Gòn cũ, quán Brodard, như trên đã nói, bị “mất tích tại chỗ” khoảng hai tháng nay, tức khoảng đầu tháng 4, 2012.

 

Đương thời, nếu phần lớn khách ngồi ở quán La Pagode thuộc giới văn nghệ, quán Givral thuộc giới báo chí, thì quán Brodard thuộc giới trẻ Sài Gòn.

 

Quán Brodard nằm giữa góc quành của hai con đường, Đồng Khởi và Nguyễn Thiếp. Nhớ tới quán Brodard là nhớ tới giới trẻ Sài Gòn của miền Nam tự do; trai thanh gái lịch dong dạo trên những đường phố đẹp nhất đô thành: Đại lộ Lê Lợi - đại lộ Nguyễn Huệ - đường Tự Do - đường Lê Thánh Tôn...

 

Nhớ tới một thời “bát phố Bô-na” (tên trước của đại lộ Lê Lợi, từ thời Pháp thuộc, là Bonard). Chiều chiều, đặc biệt là chiều Thứ Bảy, và cả ngày Chủ Nhật, dòng người đi “bát phố” lũ lượt như trẩy hội; vừa đi vừa ngắm nhìn phố xá của Sài Gòn.

 

Cũng từng đôi trai gái ấy, từng nhóm bạn trẻ ấy, dừng chân để vào quán Brodard cửa kính sáng loáng; họ ngồi quán và ngắm-nhìn-lại dòng người đang “bát phố” trên vỉa hè Catinat -tên trước của đường Tự Do, đường Đồng Khởi hiện tại.

 

Quán Brodard đặc biệt có sản phẩm bánh theo kiểu Pháp. Tiệm bánh Brodard có mặt tại Sài Gòn từ thời Pháp thuộc, năm 1948; sản xuất các loại bánh ngọt, bánh kem, bánh croissant, bánh paté chaud... theo kỹ thuật, công nghệ sản xuất bánh của Pháp. Giới trẻ ngồi chật quán Brodard; một thời gian sau, quán thiết kế tầng lửng ở trên để bày thêm bàn ghế, vẫn đông nghẹt, người chậm chân không còn chỗ.

 

Sau 30 tháng 4 năm 1975, chủ yếu khách vào quán Brodard là du khách người nước ngoài, nhiều nhất là người Nhật và người Hàn Quốc. Ba, bốn tháng trước vào quán Brodard, chúng tôi từng chuyện trò với chị Hanako, làm việc ở một công ty Nhật Bản tại Sài Gòn. Chị bảo lúc trước chị thường vào uống cà phê ở quán Givral “Thật đáng tiếc, cả khu Eden kiến trúc đặc sắc Sài Gòn xưa bị phá bỏ, có quán Givral trong đó,” chị Hanako nói vậy.

 

Bây giờ chúng tôi không còn cơ hội gặp chị Hanako dễ mến, khi quán Brodard này cũng đã không còn nữa. Thương hiệu bánh Brodard vẫn hiện diện ở Sài Gòn; có tới năm, sáu cửa hàng bán bánh Brodard, do công ty cổ phần Bông Sen đảm trách. Thế nhưng sự tồn tại của quán Brodard là chuyện khác.

 blank

Cửa hàng bánh Brodard ở đường Nguyễn Thiếp. (Hình: Nguyễn Đạt/Người Việt)

 

Đã lâu rồi chúng tôi ngờ rằng, từ sự phá bỏ khu tứ giác Eden, trong đó có quán Givral, không sớm thì muộn, quán Brodard cũng sẽ tiêu ma, hay không còn là quán nữa thì cũng chẳng khác gì như vậy. Sự thật đã xảy ra đúng như điều chúng tôi nghĩ.

 

Chị Hanako thích ngồi quán Givral; mất Givral, chị chuyển sang ngồi quán Brodard, vì Givral-Brodard mang dấu tích Sài Gòn cũ. Người phụ nữ Nhật Bản yêu thích Sài Gòn như vậy, đã thương tiếc cái đặc chất Sài Gòn bị mất đi. Chị Hanako thương tiếc một, chúng tôi thương tiếc mười, Sài Gòn mà chúng tôi đã sống hơn quá nửa cuộc đời.

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Xưa nay chỉ thấy tô phở bò, gà theo chân người Việt tỵ nạn tràn lan và nổi danh toàn thế giới; còn tô hủ tiếu quê mình hình như đã tàn phai nhan sắc. Chớ hồi xưa trong nước, nhứt là Lục tỉnh Nam Kỳ tô hủ tiếu quê mình vẫn vô địch quyền vương, độc cô cầu bại. Tô phở Bắc mon men về tới cái đất Mỹ Tho danh trấn giang hồ về hủ tiếu cũng đành phải chịu xếp ve luôn. Mỹ Tho có cả hàng chục tiệm hủ tiếu chỉ loe ngoe vài ba tiệm phở tái, nạm, gầu… Phở Bắc chỉ làm ‘đại ca’ trên chốn giang hồ Sài Gòn, ngay cả vô Chợ Lớn cũng phải chào thua. Hủ tiếu là của người Tàu, người Quảng Đông; còn người Triều Châu thì ăn hủ tiếu bò vò viên, tức ‘ngầu dục viễn’! Nổi tiếng nhứt là hủ tiếu Mỹ Tho! Nó khác với hủ tiếu Nam Vang, phở Bắc, bún bò Huế, bún mắm Sóc Trăng. Hủ tiếu Mỹ Tho của người Quảng Đông nhưng bánh hủ tiếu lại do người Việt ở Gò Cát, bên bờ kia sông Bảo Định, vùng ven thành phố Mỹ Tho làm.
Trong thời gian làm việc tại Việt Nam vừa qua, tôi viết rất nhiều về kỹ năng, phẩm chất, và chia sẻ nhiều công cụ giúp các bạn trẻ phát triển bản thân. Tuy nhiên, tôi nhận thấy có rất nhiều trường hợp bản thân các bạn trẻ không biết mình thiếu kỹ năng gì, hoặc tưởng là mình đã có kỹ năng rồi, nên không có kế hoạch rèn luyện. Hôm nay, đứng từ góc độ ngược lại của người sử dụng nhân sự, tôi muốn chia sẻ với các bạn những triệu chứng bệnh thường ngày tại nơi làm việc mà tôi ghi nhận được. Những căn bệnh này chính là nguyên nhân gây ra sự mất tập trung, cản trở việc phát triển bản thân. 1. Bệnh im: do lớn lên trong môi trường giáo dục thụ động, người Việt đã quen nghe và im. Khi bắt đầu làm đi làm, thói quen này trở thành bệnh. Sếp giao việc xong, làm xong không xong cũng im. Gặp vấn đề giữa chừng không giải quyết được cũng im. Sếp không hỏi tới thì im luôn, cho qua.
– Bia ôm: Đàn ông nhân danh đi uống bia nhưng vào bar rồi lại uống ít mà tay chân thì làm việc nhiều. Các em chiêu đãi tự nhiên như người Hà Nội, mở bia lia lịa, giấu dưới bàn, đổ ra sàn gạch… rồi khổ chủ cứ tự nhiên trả tiền trước đứng dậy ra về mà… vẫn sướng! – Cà-phê ôm: Hình thức gần giống như bia ôm, nhưng một ly cà phê có thể lên hàng chục ngàn đồng nếu biết lợi dụng câu giờ ôm và tận tình thám hiểm thì không đến nỗi phí tiền phí bạc! Mvznymk – Karaokê ôm: Chưa có thú tiêu khiển nào thanh lịch và văn minh hơn hình thức ôm nầy. Khách vào mở nhạc, miệng hát mà tay chân thì làm việc thoải mái… đến một lúc nào đó chẳng biết mình đang hát cái gì và hát đến đâu nữa thì, một là ra về, hai tiếp tục dẫn em lên thiên thai hay đi xuống địa ngục!…
Facebook Bây giờ đa số ai cũng chơi Facebook. Facebook phổ biến đến nỗi người già, người trẻ ai cũng có riêng một trang FB. Thói quen hay bệnh mê FB đến một cách tự nhiên đầy quyến rũ làm điên đảo con người. Buổi sáng vội vã vào FB xem một lượt có gì mới không, like cho bạn bè vài cái. Buổi trưa trong giờ nghỉ ngơi vừa ăn vừa bấm FB, gửi vài cái hình góp mặt bạn bè. Buổi tối "lướt phây", messenger bấm bấm chuyện trò say sưa quên cả thời gian. Nấu món gì ngon trước khi cho chồng cho con ăn, cho FB ăn trước. Trang trí cho thật mỹ thuật, chụp vài tấm hình gửi ngay vào FB rồi chốc chốc mở xem bạn bè có comment gì không để trả lời. Có ai khen bấm "Thank you" kèm cái hình có con vật nhảy nhảy, cái bông lắc lư hoặc cái mặt cười rạng rỡ.
Nói đến tuổi già thì ai mà không băn khuăn, lo nghĩ. Già có nghĩa là ốm yếu, bệnh hoạn, xấu xí, mất năng lực, không còn hữu dụng, mất khả năng, phải trong cậy vào người khác, nghèo khó, buồn nãn, cô đơn trong căn phòng hiu quạnh ngày nầy qua ngày nọ để chờ đến lúc ra đi theo ông theo bà...
Đời người dài ngắn cũng chỉ có trăm năm. Trên hành trình ấy, 20 tuổi là sống với thanh xuân, 30 tuổi là sống cùng sự nghiệp, 40 tuổi thì sống bằng trí tuệ, còn 50 tuổi mới thực sự là cuộc sống đích thực của mỗi người. Đàn ông tuổi 50… Đối với nam giới, bước vào tuổi 50 là bước vào độ tuổi có phong thái trọn vẹn nhất. Thấu hiểu và sâu lắng, chín chắn lại điềm nhiên, trên nét mặt của họ thường mang nét ung dung, khoáng đạt, thể hiện sự trưởng thành sau khi đã vượt qua trăm điều cay đắng của đời người. Chỗ đứng của người đàn ông là sự nghiệp. Nếu công việc có thể thử thách năng lực, thể nghiệm sự tài hoa, tôn vinh giá trị của bản thân, và khiến họ phải một mình gánh vác mọi trọng trách, vậy thì công việc ấy chính là nơi họ gửi gắm trọn vẹn tinh thần, là toàn bộ vốn liếng và là một phần trong cuộc đời của họ.
Vợ tôi còn 69 ngày , 96 tiếng nữa là gia nhập Hội người cao tuổi, nhưng mụ bảo không thích vào cái Hội ấy vì mụ nghĩ mình còn trẻ.Tôi và mụ đã có cháu nội, cháu ngoại, con dâu , con rể đầy đủ. Cả tôi và mụ cũng không còn trẻ trung gì, cả một đời mụ vất vả vì chồng con nên nhan sắc cũng tàn tạ theo tháng ngày…Vả lại mụ không phải là típ người giữ được dung nhan “vượt thời gian”, nhìn cũng thương! Con người ta có nhiều cách để níu kéo thanh xuân nhưng cách của mụ thì không thể chấp nhận được… Mới đây, con gái tặng mụ một chiếc xờ-mát-phôn rất hiện đại, nó còn cài đặt cả phần mềm chỉnh sửa ảnh rất chuyên nghiệp, khỏi nói mụ vui như thế nào, mụ cười toe toét… Từ ngày có cái xờ-mát-phôn mới, mụ xao nhãng nhà cửa. Buổi sáng, mụ đi tập thể dục quanh hồ với hội bạn già đến tận trưa mới về vì các mụ bận seo-phì.
Hôm trước, trở trời, bị cúm nặng, ê mình. Thế là mình tự than thở: ôi, già tới nơi rồi! Nói nhỏ, nhõng nhẽo với bà xã một tí. Chúng ta, ai cũng già. Tôi cố tình bỏ đi chữ “sẽ”, vì đó là sự thật hiển nhiên không thể tránh khỏi. Một sự thật khác, hầu hết mọi người đều không thừa nhận…sự thật về tuổi già,
Nhiều người Việt Nam và Tàu (Trung Quốc) có cùng một suy nghĩ giống nhau: Đó là hay cười nhạo người Tây phương ngu ngốc, không hiểu chuyện đời, “não không có nếp nhăn, ” và bản thân họ lấy làm tự mãn. Vậy rốt cuộc thông minh theo kiểu người Việt Nam và Tàu Trung Quốc là như thế nào? (HN) (*) Tác giả bài này là một người đang sống trong nước cho nên quý vị đọc sẽ thấy nhiều chữ hơi “lạ”! (TVG)
Người Mễ tánh tình cởi mở và thân thiện, gặp là Como esta Senõr rối rít cả lên. Họ dù có giấy tờ hợp lệ hay không đều chịu khó làm những công việc vất vả nặng nhọc, mà các sắc dân khác không ai thèm làm kể cả người da đen. Tôi không thể tưởng tượng được nếu không có người Mễ thì xứ Mỹ này ra sao .....31 Tháng Năm 2012 (Xem: 4368) Tân Ngố
Bảo Trợ