Nga-Trung họp thượng đỉnh ở Bắc Kinh

06 Tháng Sáu 20122:00 CH(Xem: 3501)

Lãnh đạo các nước Trung Quốc, Nga và bốn quốc gia Trung Á đang có cuộc họp tại Bắc Kinh để thảo luận về xung đột ở Afghanistan và các vấn đề an ninh khác.

Sáu quốc gia trên, thành viên Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO), đang họp với các lãnh đạo đến từ Iran, Mông Cổ, Ấn Độ, Pakistan và Afghanitan.

 

Tổng thống Nga Putin và Chủ tịch TQ Hồ Cẩm Đào

Nga và Trung Quốc ủng hộ nhau trong nhiều vấn đề quốc tế

 

Sự ổn định ở Afghanistan là mối “quan tâm chung”, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói.

Dự kiến các vị lãnh đạo cũng có một số cuộc họp song phương bên lề hội nghị.

Ông Putin đã có cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc, ông Hồ Cẩm Đào.

Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) được thành lập năm 2001, bao gồm Nga, Trung Quốc và bốn nước Trung Á là Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan và Uzbekistan.

Afghanistan tham dự hội nghị lần này với vai trò khách mời; trong khi Iran, Mông Cổ, Pakistan và Ấn Độ là các quan sát viên.

“Tăng cường hợp tác chính trị trong khuôn khổ SCO phải dẫn tới tăng cường hợp tác kinh tế,” ông Putin nói trong một bài xã luận đăng trên tờ báo tiếng Anh của Trung Quốc People Daily hôm thứ Ba 5/6.

Tổ chức này được thành lập để ngăn chặn các hoạt động cực đoan trong khu vực cũng như tăng cường an ninh biên giới. Đây được xem như là một biện pháp đối phó để hạn chế ảnh hưởng của các liên minh phương Tây như Nato.

SCO cũng có nhiệm vụ đưa ra các biện pháp ổn định kinh tế và duy trì tăng trưởng trong khu vực thông qua hợp tác và thương mại đa phương.

Hôm 5/6, Trung Quốc nói rằng tại hội nghị các nước SCO có thể sẽ thông qua một kế hoạch đối phó khủng bố.

Đối tác chiến lược

Các quốc gia tham gia thượng đỉnh lần này theo kế hoạch cũng sẽ bàn thảo việc thúc đẩy quan hệ bên lề hội nghị.

Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai dự kiến sẽ có cuộc gặp với ông Hồ Cẩm Đào, hai nước chuẩn bị tuyên bố "giai đoạn chiến lược mới" trong quan hệ hai bên.

Các cuộc họp chung có khả năng sẽ thảo luận về chủ đề ổn định và tăng trưởng ở Afghanistan khi lực lượng Nato đang chuẩn bị rút khỏi nước này.

Ông Putin cũng sẽ có buổi gặp với người đồng nhiệm Iran Mahmoud Ahmadinejad, trước cuộc đàm phán do Nga tổ chức để tìm kiếm giải pháp ngoại giao đối với chương trình hạt nhân của Iran.

Vào thứ Ba 5/6, Trung Quốc và Nga tái khẳng định quan điểm phản đối của hai nước này đối với sự can thiệp của nước ngoài ở Syria và kêu gọi ủng hộ cho kế hoạch hòa bình của đặc phái viên Liên Hiệp Quốc Kofi Annan.

Cả Nga và Trung Quốc đã hai lần phong tỏa nghị quyết của Liên Hiệp Quốc lên án chính quyền Damascus.

Bắc Kinh hiện đang giữ chức chủ tịch luân phiên Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Nga và Trung Quốc từ lâu chống lại sức ép của phương Tây đòi lật đổ Tổng thống Bashar al-Assad giữa bối cảnh bạo lực vẫn tiếp diễn ở nước này.

Bắc Kinh và Moscow cũng vừa ký một loạt các thỏa thuận về chính trị và thương mại.

"Trung Quốc là đối tác chiến lược của Nga. Hai bên có lợi ích chung, sự tin tưởng lẫn nhau và quan hệ hợp tác cởi mở trong tất cả các lĩnh vực ", ông Putin nói với các phóng viên.

Ông Putin đã nói trước chuyến đi rằng ông muốn tiếp tục thúc đẩy thương mại song phương vốn đang tăng trưởng mạnh và đạt 84 tỷ đôla vào năm 2011.

Trước thềm chuyến thăm, Tổng thống Putin đã phát biểu với truyền thông Trung Quốc rằng ông muốn tăng kim ngạch thương mại song phương lên 100 tỷ đôla vào năm 2015 và 200 tỷ đôla đến năm 2020.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đây không phải là một cuộc nổi dậy đẫm máu thường gắn liền với một cuộc cách mạng mà là một diễn biến hòa bình trong một thời gian dài mà đỉnh điểm là sự tiếp quản của các nhà xã hội chủ nghĩa trên mọi mặt. Chúng ta không nên ảo tưởng nữa, thực sự những người theo chủ nghĩa Marx đang nắm quyền ở Mỹ một cách nghiêm túc và lâu dài. Thật vậy, các nhà lãnh đạo cộng sản từ Lenin đến Brezhnev đang cười mỉa mai từ địa ngục khi thấy rằng điều mà Liên Xô không thể đạt được với tất cả sức mạnh quân sự và kho vũ khí hạt nhân lại đang được thực hiện bởi chính người dân Mỹ thông qua một quá trình bầu cử đáng ngờ. Chỉ cần rõ ràng, đó không phải là năm 1984 của Orwell, mà là Liên Xô của năm 1937 trở về sau với cùng một diện mạo. Sẽ không có trại tập trung; hàng triệu người sẽ không bị hành quyết. Những người bất đồng chính kiến ​​sẽ bị xử lý "một cách nhân đạo." Họ sẽ bị loại khỏi các trường đại học, truyền thông, công việc chính phủ và các tập đoàn lớn.
Tổng thống Trump đã thực hiện tất cả những lời hứa của mình về chương trình nghị sự kinh tế, văn hóa và an ninh quốc gia trong 4 năm qua. Và cho đến giờ phút này (24 tiếng trước khi rời nhiệm sở), dường như lời hứa chưa thực hiện của ông duy nhất chỉ có “tát cạn đầm lầy” cho nước Mỹ nữa mà thôi. Trước khi ông rời nhiệm sở, nhìn lại những gì mà ông - một tổng thống với cá tính không hoàn hảo, người sở hữu quá nhiều phát ngôn gây tranh cãi - đã làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại trong sự kinh ngạc của bạn bè quốc tế và sự sợ hãi của kẻ thù. Đúng là "Cuộc sống vốn không công bằng" với vị Tổng thống đặc biệt Donald Trump, như cách mà Tổng thống John F. Kennedy từng nói. Một trăm năm sau, sử sách sẽ nhớ đến Tổng thống Trump và hai lần ông bị luận tội. Lịch sử Mỹ sẽ kể chi tiết về cuộc bạo động chết người ở Điện Capitol của Hoa Kỳ mà ông bị cáo buộc gây ra
Thông điệp từ biệt của Đệ nhất phu nhân Melania Trump Đệ nhất phu nhân Melania Trump hôm 18/1 đã gửi thông điệp từ biệt trong một đoạn video từ Nhà Trắng. Trong video, Melania Trump cho biết "vinh dự lớn nhất" của bà là được phục vụ đất nước với tư cách đệ nhất phu nhân.
Nhà Trắng đã công bố một danh sách dài những thành tích Tổng thống Donald Trump đạt được trong nhiệm kỳ của ông. Tài liệu có tiêu đề “Thành tựu của chính quyền Tổng thống Trump” công bố toàn bộ những thành tựu Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump đã đạt được trong bốn năm qua, bao gồm sự bùng nổ kinh tế chưa từng có, trước khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán của Đảng Cộng sản Trung Quốc gây họa loạn, cơ hội việc làm cho người Mỹ thuộc mọi thành phần, giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, tạo việc làm và đầu tư vào các Vùng cơ hội, bãi bỏ quy định hạn chế đối với doanh nghiệp và giai tầng công nhân Hoa Kỳ, cũng như các chính sách và giao dịch thương mại. Một số cột trụ mang tính biểu tượng của chương trình nghị sự của Tổng thống được đề cập trong danh sách là bức tường biên giới mới dài hơn 450 dặm, hơn 2,2 nghìn tỷ $ trong chi tiêu quân sự và thiết lập lại hệ thống tư pháp.
Robert Unanue, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Goya Foods, cho biết hôm thứ Sáu, phe cánh tả đã lợi dụng đại dịch viêm phổi Vũ Hán tước đoạt Thiên Chúa, văn hóa, lịch sử và sự tự do khỏi người dân Hoa Kỳ. “Vấn đề là đây là một năm chính trị. Họ đã vũ khí hóa virus corona. Thật không may, họ đã đóng cửa nền kinh tế này. Điều tồi tệ nhất chúng ta có thể làm là đóng cửa nền kinh tế, giết chết tinh thần của chúng ta. Chúng ta cần một lý do để thức dậy vào buổi sáng [đó là]: Chúa, gia đình, công việc. Và họ đang cướp đi tinh thần của chúng tôi, họ đang lấy đi khả năng làm việc của chúng tôi”, ông Unanue nói với Fox News vào ngày 15 tháng 1.
Ông Joe Biden lên kế hoạch ngay lập tức thúc đẩy sắc lệnh thiết lập “con đường trở thành công dân” cho 11 triệu người nước ngoài bất hợp pháp. Hôm thứ Sáu (15/1), Joe Biden cho biết ông sẽ ban hành luật nhập cư “ngay lập tức” sau khi nhậm chức, ưu tiên quy chế hợp pháp cho khoảng 11 triệu người nhập cư. Theo đó, luật sẽ cho phép người nhập cư đủ điều kiện được thường trú trong 5 năm, thay vì 3 năm như hiện tại và có quốc tịch 3 năm sau đó. Giám đốc điều hành của Trung tâm Luật Nhập cư Quốc gia Marielena Hincapie nói về kế hoạch này: “Điều này thực sự đại diện cho sự thay đổi lịch sử từ chương trình nghị sự chống người nhập cư của ông Trump, [luật này] công nhận tất cả những người nhập cư không có giấy tờ hiện đang ở Hoa Kỳ nên được đưa vào con đường trở thành công dân”.
Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ". Video bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng đã làm rò rỉ sự xâm nhập của ĐCSTQ vào Hoa Kỳ Gần đây, đoạn video về bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng vào ngày 28 tháng 11, với tư cách là Phó hiệu trưởng Khoa Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, đã làm rò rỉ thông tin bí mật về Mặt trận thống nhất của ĐCSTQ và sự xâm nhập ĐCSTQ vào Hoa Kỳ. Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ".
Indonesia: Động đất mạnh 6,2 độ richter khiến hơn 600 người chết và bị thương Hôm nay (15/1), tại đảo Sulawesi, Indonesia đã xảy ra một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter. Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người sống sót trong một tòa nhà bị sập ở thành phố Mamuju, tỉnh Tây Sulawesi. (MAWARDI / AFP qua Getty Images).
Ngày 12/1, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu khi ông đi thăm bức tường biên giới Mỹ-Mexico ở Alamo, tiểu bang Texas. Dưới đây là toàn văn phát biểu của ông được Tòa Bạch Ốc đăng tải. Xin trân trọng cảm ơn. Cám ơn mọi người. Tôi rất vinh dự khi được ở đây. Chúng tôi đã làm việc trong một thời gian dài và chăm chỉ. Mọi người hãy ngồi xuống. Chúng tôi đã làm việc lâu dài và chăm chỉ để hoàn thành việc này. Có nhiều người nói rằng không thể thực hiện được, và chúng tôi đã hoàn thành. Đây là một trong những dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất trong lịch sử của nước ta. Tôi rất vinh dự được ở đây tại Thung lũng Rio Grande cùng với những người đàn ông và phụ nữ can đảm thuộc Đội tuần tra biên giới và hải quan.
Hôm 11/1, Epoch Times cho đăng bài viết của Conrad Black, chuyên gia tài chính nổi tiếng của Canada và là cây viết nổi tiếng thế giới, cuốn sách “Trump: A President Like No Other” (Trump: Một Tổng thống khác thường) của ông đã được tái bản nhiều lần. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả bài bình luận của Conrad chỉ ra “tim đen” và sự sợ hãi của phe thiên tả trước TT Trump. Cả thế giới hiện đang chứng kiến ​​giai đoạn tà ác nhất cho đến nay trong nỗ lực tiêu diệt Tổng thống Donald Trump của những chính trị gia thiên tả lưỡng đảng.
Bảo Trợ