Truy trách nhiệm vụ người TQ ở Cam Ranh

06 Tháng Sáu 20122:00 CH(Xem: 3911)

Chính quyền địa phương ở tỉnh Khánh Hòa hiện đang truy cứu trách nhiệm và tìm cách xử lý việc người Trung Quốc nuôi cá bè ở khu vực Cam Ranh.

blankBáo chí và dư luận trong nước gần đây cáo giác tình trạng người Trung Quốc núp bóng doanh nghiệp Việt Nam dựng bè kiên cố để nuôi và mua bán các loại cá ngay trong Vịnh Cam Ranh.

Được biết có bè cá của người Trung Quốc đã tồn tại gần mười năm nay.

Vịnh Cam Ranh là nơi có quân cảng của hải quân Việt Nam, được cho là khu vực nhạy cảm về quốc phòng.

BBC đã tìm cách liên lạc với Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa cũng như Ban chỉ huy Quân sự tỉnh qua điện thoại, nhưng không được.

Báo Tuổi Trẻ trong khi đó dẫn lời ông Nguyễn Tấn Tuân, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Khánh Hòa - nói bên lề cuộc họp Quốc hội đang diễn ra rằng "chính quyền địa phương phải chịu trách nhiệm".

Theo ông Tuân, cơ quan phải chịu trách nhiệm đầu tiên là chính quyền thành phố Cam Ranh.

Ông nói: "Hiện tỉnh Khánh Hòa đã giao TP Cam Ranh nắm lại và xử phạt hành chính, đồng thời trục xuất nếu không có giấy phép khai thác, nuôi trồng thủy sản tại đây".

Nuôi trồng thủy sản

Cho tới nay, vẫn chưa thể khẳng định việc người Trung Quốc dựng bè nuôi cá ở Vịnh Cam Ranh chỉ là hoạt động kinh tế đơn thuần hay còn có nội dung gì khác.

Tuy nhiên trong khi dư luận đang bức xúc về các hành động của Trung Quốc tại Biển Đông, thì sự có mặt của người Trung Quốc mà không có sự giám sát chặt chẽ ở địa điểm nhạy cảm này đã gây thắc mắc nhất định.

Được biết bộ đội biên phòng tỉnh Khánh Hòa đã báo cáo việc người Trung Quốc nuôi cá bè từ năm 2009, tuy có những người đã làm công việc này từ 9-10 năm nay.

Số người Trung Quốc hoạt động tại đây lên tới hàng chục, có người đã ở nhiều năm, lấy vợ là người Việt Nam.

Các lồng bè được biết khá lớn, khoảng 100 m2, xây dựng kiên cố.

Hình thức kinh doanh là người Trung Quốc làm chủ bè, nhưng thuê người Việt Nam chăm nuôi cá và khi cá lớn thì xuất về Trung Quốc.

Quá trình xử lý vụ việc này quá lâu và quá chậm cũng chứng tỏ sự lơi lỏng quản lý của địa phương.

Trong khi đó một số nguồn tin cho hay sau khi báo chí rộ lên về việc người Trung Quốc nuôi cá ở Cam Ranh, đa số họ đã "biến mất".

Bình luận về việc người Trung Quốc nuôi cá ở Cam Ranh, nhà bất đồng chính kiến Nguyễn Thanh Giang bày tỏ quan ngại: "Bờ biển Việt Nam dài, nhiều chỗ khác nuôi được tại sao không làm mà lại vào Cam Ranh?'

Ông nghi ngờ rằng việc người Trung Quốc xuất hiện nhiều ở Việt Nam để làm ăn, không chỉ đơn thuần là vấn đề kinh tế mà là 'âm mưu toàn diện' của Trung Quốc để 'phá hoại nền kinh tế Việt Nam'.

 
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
HÀ NỘI (NV) - Giới chuyên môn và người dân cho rằng giải thích đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông “uốn lượn” được thiết kế theo nguyên tắc “vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc” là ngụy biện.
Việt Nam, ngành điện lực do nhà nước quản lý, hay nói cách khác là ngành độc quyền của nhà nước, mọi sự biến thiên tăng hay giảm về giá điện đều liên quan đến đời sống của người dân. Trong đợt thu tiền điện trên toàn quốc vừa qua, giá điện đột ngột gia tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí có nhiều gia đình phải trả gấp ba số tiền trước đây mặc dù mức độ sử dụng điện không hề thay đổi.
QUẢNG NGÃI (NV) .- Từ đầu năm đến nay, 34 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc”uy hiếp, tấn công”, trong đó có 23 tàu của tỉnh Quảng Ngãi.
Một nhà sư Khmer Krom cùng tham gia đoàn kiểm tra biên giới cho biết một nhóm bộ đội và một nhóm người Việt mặc thường phục dùng vũ lực ngăn cản không cho họ đến kiểm tra đường biên giới. Sư chia sẽ: “Bộ đội biên phòng khoảng hai chục người, và mấy người mặc đồ thường khoảng từ năm chục đến sáu chục người.
Sài Gòn với một thuở mệnh danh hòn ngọc viễn đông, một thuở mà ông Lý Quang Diệu đã từng mơ một ngày nào đó sẽ biến quốc đảo Singapore thành một Sài Gòn khác. Thế rồi câu chuyện về Sài Gòn hoa lệ cũng nhanh chóng đi vào quá khứ, thay vào đó là một Sài Gòn chằng chịt đường dây điện, nhà cửa chồng chất lên nhau, những con đường kẹt xe luôn cho cảm giác Sài Gòn là một tổ mối quá tải và khi mùa mưa đến
Chưa năm nào giống như năm nay, người Hà Nội phải liên tục chứng kiến hàng loạt tại ương về môi sinh do con người và thiên nhiên gây ra. Trong đó, những tai ương môi sinh do con người chiếm phần lớn, những tai ương do thiên nhiên gây ra vốn không đáng kể nhưng do sự cẩu thả, vô tâm của con người lại hóa thành trầm trọng.
Nguyên thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Quang Cơ vừa qua đời tối hôm thứ Năm 25/6 ở tuổi 89. Lễ tang ông sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sáng ngày 1/7.
ĐỒNG NAI (NV) - Hàng trăm hecta đất gần khu vực dự kiến xây phi trường Long Thành đã được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị sẵn để đợi “sóng” bất động sản. Khảo sát của VNExpress, cách phi trường quốc tế Long Thành từ vài km đến 30km (cây số) có hàng chục doanh nghiệp chạy đua săn cơ hội ở “vùng đất hứa” này.
Người Thượng mình hiện nay ở Thái Lan nếu gom lại thì có khoảng hơn 300 người. Chạy sang đây tỵ nạn vì mình không có tự do tín ngưỡng về tôn giáo, còn về đất đai của mình thì chính quyền họ đã cướp đi. Họ còn đàn áp những người có niềm tin tôn giáo, có người bị bắt bỏ tù và cũng có người đã chết trong tù. -Ông R’Ma B’Lie
Cục trưởng Điện lực thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, định hối lộ công an Việt Nam khi bị bắt, theo truyền thông trong nước. Theo truyền thông Việt Nam, ông này, bị Trung Quốc truy nã về tội nhận hối lộ, đã đề nghị hối lộ hàng tỉ đồng cho công an Việt Nam khi bị bắt.
Bảo Trợ