Trên đường Em-mau

24 Tháng Tư 20202:00 CH(Xem: 2409)

TRÊN ĐƯỜNG EM-MAU

blank

Hai người lữ khách Em-mau

Lê chân với nỗi sầu đau chiều tàn

Bao nhiêu hy vọng tiêu tan:

''Tiên Tri giải phóng Giang San'' bất thành!

Bỗng đâu có Chúa đồng hành!

Ngài liền hỏi họ đang tranh luận gì!

Ba người tiếp tục bước đi

Một người kể lại những gì xảy ra:

''...Đến nay là bửa thứ ba

Từ khi sự việc xảy ra không ngờ!

Mấy bà từ sáng tinh mơ

Ra mồ viếng Xác, ai ngờ trống không!

Mấy người bên phía đàn ông

Chạy ra thật lẹ, chẳng trông thấy gì!

Thiên Thần giải thích tại vì

Giê-su đã mãn tử kỳ, phục sinh!''

Ngài liền trách họ chậm tin:

''Giê-su khổ nạn mới vinh quang mà

Như Lời Kinh Thánh chép ra

Từ Mai-sen đến các Nhà Tiên Tri!''

Ba người lại tiếp tục đi

Chúa còn giảng giải tới khi đến nhà

Vào bàn, Chúa bẻ bánh ra

Sau khi chúc tụng thiết tha bằng lời

Rồi Ngài trân trọng trao mời

Hai người dùng bữa cho vơi nỗi sầu

Bỗng nhiên Ngài biến đi đâu!

Hai người sửng sốt, bắt đầu vững tin

Giê-su đã bị đóng đinh

Để rồi sống lại hiển vinh muôn đời:

''Tim ta chẳng nóng vì Lời

Mà Ngài đã nói về đời Ngài sao?''

Hai người hớn hở biết bao

Đi tìm các bạn để rao Tin Mừng!

***

Đaminh Phan văn Phước

Kính mời quý Vị nghe ca khúc:

TRÊN ĐƯỜNG EMMAU - YouTube

MẦU NHIỆM PHỤC SINH

blank

Vì yêu nhân loại, chịu đóng đinh

Giêsu tắt thở! Bóng u minh

Bao trùm vạn vật: rừng, đồi, núi

Dân, quan, vua chúa với lý hình!

Đứng kề Thập Giá, Mẹ Đồng Trinh

Dâng lên Thiên Phụ LỄ HY SINH

Gioan bên cạnh Mẹ như Chúa trối

Lặng nhìn Thầy chết giải nghĩa TÌNH!

Lính canh khiếp sợ bởi thình lình

Hòn đá lấp Huyệt nặng, chình ình

Văng đi nơi khác: CHÚA SỐNG LẠI!!!

Như Lời tiên báo của Thánh Kinh!

Tử Thần bất lực trước THÁNH LINH

Đè đầu tội lỗi, CHÚA PHỤC SINH

Ban cho nhân loại Mùa Xuân Mới:

Không còn nô lệ Quỷ Âm Binh!!!

Bài Ca VẠN TUẾ là Hoa Xinh

Dâng lên Thiên Chúa với tâm tình

Tuyên xưng GIÊSU ĐÃ SỐNG LẠI

Ngài sẽ TÁI LÂM, xét xử mình...

Kính mời quý Vị nghe Thánh Ca: Mừng Chúa Phục Sinh

Đức Quốc, Lễ Phục Sinh 2004

Đaminh Phan văn Phước


Bài viết

blank

''HALLELUJAH'' hay ''ALLELUJAH''?

1. Ở Đức, hầu như ai cũng viết ''Hallelujah'' và đọc /hal/ ở âm đầu. Tuy nhiên, có thể viết chữ ấy không có mẫu tự H ở trước, tức là: Allelujah. Tôi cũng viết và đọc theo cách đầu vì nó thông dụng hơn.

Ngoài ra, theo bài hát, chữ ấy là ''một tán thán từ'' nói lên sự vui mừng, lời chúc tụng, tôn vinh Đấng Hằng Hữu. Chữ ấy còn là danh từ. Mà danh từ trong tiếng Đức thì phải được viết hoa. Ví dụ: ein Allelujah (Hallelujah) singen: Hát bài chúc tụng, ca khen, vinh danh Chúa.

2. Người Anh cũng viết chữ ấy theo hai cách như đã nói ở phần 1.

3. Người Pháp chỉ viết: Alléluia. (Mẫu tự A hoa nếu chữ ấy ở đầu câu.) Mẫu tự ''ia'' do ''jah'' là cách viết gọn của chữ Jahvé... (Hallelu-Ya) Cũng có thể hiểu như sau: ''Louez Yahvé!'' (Louez l'Éternel! - Hãy chúc tụng Đấng Hằng Hữu!) Trong tiếng Ả Rập, có câu: "Ya Akhi" (Mon frère: ''Bạn ôi!'' để chỉ sự vui mừng.) Halleluya sang tiếng Pháp là: "Oh! Mon Dieu. Ôi, lạy Chúa!" Trong Tin Mừng theo Thánh Marcô 15, 34, có câu bằng tiếng Do Thái: ''Êlôi, Êlôi, lama sabacthani!" (Lạy Thiên Chúa, Lạy Thiên Chúa của con, sao Ngài bỏ con? - Elai! Elai! Lama sabachtani? - Mon Dieu! Mon Dieu! Pourquoi m'as-tu abandonné?) Người Việt mình dùng chữ ''lạy'' là để chỉ sự tôn thờ, tôn kính... Người Hồi Giáo thì dùng từ Allah cũng để chúc tụng, kêu cầu Danh Chúa. Tiếc rằng Hồi Giáo ở Mã Lai (?) đã đốt trên mười bốn ngàn cuốn Kinh Thánh của Công Giáo có chữ Allah! Hình như, Nhà Nước bên ấy đã cho phép người Công Giáo sử dụng lại Danh Xưng này.

4. Chữ này được lấy gốc của từ Do Thái: hallal (hâlal), hillel có nghĩa: chúc tụng, tôn vinh... (Hallelujah: הללויה)

5. Tiếng Hy Lạp thì: Hallêlouia (Αλληλούϊα) như trong Khải Huyền 19,3: ''Καὶ δεύτερον εἴρηκεν, Ἁλληλούϊα: καὶ ὁ καπνὸς αὐτῆς ἀναβαίνει εἰς τοὺς αἰῶνας τῶν αἰώνων.''

6. Tiếng Latinh: Et iterum dixerunt: ''Alleluia! Et fumus eius ascendit in saecula saeculorum!''

7. Tiếng Việt: ''Lại một lần nữa, họ cất tiếng: Hallêluya! Và khói lửa thiêu nó cứ bốc lên đời đời kiếp kiếp!"

Người Công Giáo Việt đã quen viết và đọc: Alleluia. Theo tôi, đó là cách đọc như người Pháp bởi vì mẫu tự ''h'' của tiếng này không phát âm được. (chẳng hạn: haut (h aspiré), haleine (h muet.) Cuốn Phụng Ca III (tiếng Việt) ở Đức thì ghi: Halleluia.

Kính chúc quý Vị Ngày Lễ và Mùa Phục Sinh an lành.

Kính mời quý Vị nghe ca khúc Hallelujah ở trong nhà hàng:

Christmas Food Court Flash Mob, Hallelujah Chorus - Must See! - Video

Đaminh Phan văn Phước

 
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
22 Tháng Hai 2013 (Xem: 2633)...Một ngày vào mùa Chay - Thế trần sao vội vã - Cũng như là mọi ngày - Đường phố đầy bụi bay - Một ngày để tịnh tâm - Sao con người lơ đãng - Lòng trí vẫn lặng câm - Giòng đời trôi âm thầm - Một ngày lắng tâm tư - Nhìn sâu về quá khứ
BÀI THƠ CHO NƯỚC 1. Tôi sinh ra giữa lòng Cộng Sản Và lớn lên dưới ảnh Bác Hồ Bao nhiêu năm viết “Độc lập - Tự do... và Hạnh phúc” nhưng chưa từng thấy thế. 2. Đất nước tôi có bao người tuổi trẻ Đều lầm tin vào lịch sử Đảng truyền
Tình đầu nho nhỏ thuở còn thơ Cũng khiến con tìm đến dại khờ Ngày ấy ,tôi vừa tròn tuổi lính Còn em vừa mới chớm niềm mơ Thời gian lặng lẽ cứ dần trôi Tôi bước chân đi viết sử đời Xa cách từ đây người mỗi ngã Tình đầu nho nhỏ giấu tim thôi! Trải mấy thu tàn ,thu lại thu Quyết tâm giữ nước trước quân thù Cầu mong quê Mẹ yên bình sớm Để lối xưa về ngọt tiếng ru
Mẹ tôi! Chân lấm tay bùn, Nuôi con răn dạy lớn khôn thành người. Mẹ tôi! Luôn nở nụ cười, Dù bao sóng gió cuộc đời đắng cay.
Mùa xuân vạn thuở điểm trang Nàng mai thanh thoát dịu dàng xinh tươi Đào hồng sắc thắm rạng ngời Non xanh nước biếc trao lời yêu thương PHAN HẠNH (28/02/2018) MÙA XUÂN CÒN ĐÓ 2 Mùa xuân còn đó không anh Hoa xinh trước ngõ tươi xanh sắc màu Con đò tách bến đi đâu Diêu bông sao vội nên câu ân tình Mùa xuân trong sáng lung linh Dư hương khơi gợi ảnh hình xa xưa Trải bao năm tháng gió mưa Lá vàng bón đất đón đưa trăng ngà Mùa xuân sẽ chẳng phôi pha Cánh đồng lúa chín mẹ cha cấy cày Đào mai mơ ước đổi thay Lòng son nuôi dưỡng từng ngày chớ quên PHAN HẠNH (14/12/2020)
Thời gian ơi ! xin đừng trôi vội quá Để cho ta thông thả kịp bước theo Vì đường đời còn khúc khủy ngoặc nghèo Có đôi khi ta leo trèo té ngã. Thời gian ơi ! Hãy từ từ thông thả Đừng vội vàng xô ngã bước chân ta Hãy dìu nhau qua nắng gió phong ba Chớ bỏ lại mình ta mà tội lắm.
Chúa cho con làm người- Rồi đem con vào đời- Với hồng ân nguồn sống - Dưới bầu trời an vui- -Chúa cho con làm người- Cho điạ cầu xanh tươi- Cho hồn con sống mãi- Đến muôn thuở muôn đời!- =/01 Tháng Ba 2014(Xem: 2242) Sa Mạc Hồng/
Tôi khóc không phải vì tôi thất cử, Mà tôi thương nước Mỹ sắp điêu linh, Những kẻ ngu đem của cải dân mình, Để dâng hiến cho ngoại bang vừa dạ. Tôi khóc không vì tôi mất cả Vì tôi thương dân Mỹ sẽ xác xơ, Ánh hào quang nước Mỹ sẽ lu mờ Chỉ còn lại bãi đầm lầy nước đọng . Tôi khóc vì tôi đang còn sống Với tình yêu tổ quốc cháy trong tim, Mà tôi đành thúc thủ chịu đứng yên Nhìn vận nước suy tàn không thể cứu. Tôi khóc vì bản thân có đủ: Nào gia đình, sự nghiệp thành công Nhưng tôi mong dân Mỹ cũng như mình: Đều được sống ấm no và hạnh phúc. Tôi khóc bởi vì đã đến lúc, Tôi phải rời lý tưởng của riêng tôi Lý tưởng kia ấp tủ đã lâu rồi Vì nước Mỹ tôi mong ngày thực hiện. Tôi khóc vì tôi mong dân hiến Chút lực tàn cho đất nước tôi yêu. Dù chịu bao oan ức đắng cay nhiều, Miễn cứu lại quê hương tôi hùng mạnh Tôi khóc cả sau khi tôi chết Mà biết rằng những kẻ đến sau tôi
Một tờ Giấy khai sinh Đời bắt đầu từ đó Khổ, vui.. rình lấp ló Theo gót ta vào đời. Rồi suốt bao năm trời Miệt mài cùng sách vở Phấn đấu cả một thời Được mảnh bằng, ná thở! Kế, nên chồng nên vợ Một tờ giấy kết hôn Từ đó xác lẫn hồn Trói trăn vào ngục thất. Xuôi dòng đời tất bật Tranh đấu cùng bon chen, Nhọc nhằn biết bao phen Một tờ tiền '' xỏ mũi '' Phải ra lòn, vào cúi Mới được tờ '' thăng quan '' Muốn ngó dọc, nhìn ngang Phải bao lần khúm núm. Bằng khen, ôi hí hửng Danh dự được là bao! Chút hư vinh sóng trào Ai vỗ tay hoài mãi. Tuổi chiều đời bải hoải Đến phòng mạch mới hay. Cầm giấy bịnh trên tay Thở dài, từ nay khổ..
Khoảng cuối tháng 1 /2015 - có một bài thơ "Mai tôi đi " không đề tên tác giả được phổ biến khắp nơi - khiến nhiều người đọc sững sờ, về những lời tác giả sáng tác trong bài thơ, thấy buồn muốn khóc ! Vì tác giả biết trước sự ra đi của mình trong nay mai nên đã sáng tác bài thơ này bằng Tiếng Anh và cũng chính tác giả đã chuyển sang Việt Ngữ, phổ biến trên Facebook . Nay tôi được biết tác giả là: Thái Thúc Hoàng Minh (quay phim) - con ruột của cố đạo diễn Thái Thúc Nha (Alfa Film) trước 1975 - Nay tác giả đã qua đời : Ngày 13 tháng 2 năm 2015-Tại Đà lạt - Tác giả Thái Thúc Hoàng Minh là Cậu ruột của nữ ca sĩ & tài tử Thanh Lan (hiện ở Cali) - Ngoài ra, tôi được biết Thái Thúc Hoàng Minh đã từng sinh sống ở Nam Cali - Không hiểu tại sao lại bỏ Nam Cali về sống ẩn dật tại Đà lạt , khoảng 9 năm trước khi chết.
Bảo Trợ