Ném đá

26 Tháng Ba 20132:00 CH(Xem: 3610)

Ném đá

blank

WGPSG -- “Ném đá” - một thuật ngữ đã trở nên quen thuộc của thế giới mạng xã hội tại Việt Nam. Có nhiều lý do để người ta “ném đá” nhau:

Người thì vô ý làm một điều gì đó không hay không đẹp, thế là bị “ném đá”;

Người thì vô tình phát biểu đề cao bản thân một chút, cũng bị “ném đá” hội đồng;

Người khác lại cố ý “chơi trội” bằng những xì căng đan để “được ném đá” và như thế tiếng tăm của họ được lan truyền nhanh đến chóng mặt trên các phương tiện truyền thông: “Không có tài năng nổi trội nhưng lại chẳng chấp nhận thân phận người thường, một bộ phận bạn trẻ hiện đang tìm đến những hành vi lập dị, thậm chí trái với thuần phong mỹ tục để ít nhiều thu hút sự chú ý của dư luận dù thừa biết bản thân sẽ bị “ném đá”! (xem thêm bài viết Những bạn trẻ thích được “ném đá” trên báo Người Lao Động, ngày 21.3.2013).

Những viên đá người ta dùng để ném nhau trên thế giới mạng không phải là những viên đá vật chất cụ thể có thể cầm nắm và quăng ném vào nhau, chúng chỉ là những viên đá “ảo” nhưng hậu quả mà chúng gây ra cho nạn nhân thì lại “thật” và đau đến không ngờ: “ném đá” của mọi người không chỉ dừng lại ở cộng đồng mạng mà cũng có thể tác động không nhỏ đến cuộc sống, công việc, các mối quan hệ... ngoài đời thực. (xem thêm bài viết Những bạn trẻ thích được “ném đá” trên báo Người Lao Động).

Phải chăng ĐÁ (dù ảo hay thật) chỉ được dùng cho việc ném vào nhau, quăng qua ném lại giữa người với người?

Nào phải vậy đâu!

Ai mà không một lần kinh ngạc và trầm trồ trước vẻ đẹp hùng vĩ của những ngọn núi cao lớn? Núi có to lớn, có hùng vĩ cũng nhờ tập hợp nhiều phiến đá, tảng đá lớn nhỏ cộng sinh làm nên!

Dưới bàn tay của các nghệ nhân, đá được sắp xếp theo đồ hình trở thành những hòn non bộ nhỏ nhắn, xinh xắn mà vẫn diễn tả vẻ đẹp hùng vĩ của những ngọn núi.

Với khối óc thông minh trổi vượt muôn loài, nhân loại đã biết gắn kết những khối đá khổng lồ theo mô hình để trở nên những kỳ quan kiến trúc bền vững hàng trăm hàng ngàn năm: Kim tự tháp của đất nước Ai Cập; quần thể đá chồng Stonehenge ở Anh có từ thời tiền sử; nhà thờ đá Phát Diệm ở Việt Nam; và cả những nhà ngục kiên cố làm từ những khối đá vững chắc, không thể bị phá hủy, đến nỗi ngục thất kiên cố đó có thể làm nản lòng của bất cứ tù nhân nào muốn vượt ngục...

Đá gắn kết thành bức tường thành kiên cố bảo vệ người dân (Vạn lý trường thành), nhưng cũng chính đá có thể được sử dụng như quả đạn bắn từ những cỗ máy để phá hủy bao thành trì kia!

Đá được gắn kết tinh xảo xây nên nhiều tổ ấm cho bao gia đình, nhưng cũng có khi đá được kết lại tạo thành ngục tù giam hãm con người!

Hình thể đá có thể xù xì, thô ráp, kém giá trị, lặng câm dưới những bàn chân gân guốc của nam nhân, nhưng cũng có đá nhỏ bé, lấp lánh, vô giá, kiêu hãnh nằm trên những ngón tay thon dài hay đôi tai của kiều nữ!

ĐÁ tôn tạo vẻ đẹp của thiên nhiên, của con người. ĐÁ kết tạo xây dựng đền đài nguy nga, đường phố thênh thang. ĐÁ gây đổ vỡ, ngăn cách, đớn đau giữa người với người.

Đá cũng là công cụ để người ta xử tử nhau, như câu chuyện sau đây:

Người ta lôi một người phụ nữ bị bắt quả tang ngoại tình đến trước mặt Thầy Giêsu. Họ muốn hỏi ý kiến Thầy: nên kết án tử (chiếu theo đúng luật Môse) hay là tha bổng (dựa vào lòng từ bi nhân hậu mà Thầy nêu gương)?

Hỏi ý Thầy, mà tay họ lăm lăm những hòn đá to lớn, xù xì, lạnh lẽo nhằm ném và giết chết người phụ nữ đáng thương kia. Đá trên tay họ khiến tội nhân ghê sợ, run rẩy và tuyệt vọng: cái chết đã được định sẵn, nhưng vẫn không nham hiểm và độc ác bằng những hòn đá trong tâm họ: những hòn đá vô hình cũng đang chuẩn bị lao vút vào Thầy Giêsu để kết liễu “sự quấy nhiễu” của Thầy – sự quấy nhiễu do gương sống Yêu Thương và lời dạy Sự Thật của Thầy (một Tình Yêu và Sự Thật làm đảo lộn cuộc sống của họ, buộc họ từ bóng tối của gian dối và tội lỗi bước vào vùng ánh sáng của chân thật và sự sống).

Hai loại đá -xù xì trên tay và sắc nhọn trong tâm của họ- đang dần trở thành công cụ phục vụ cho tội ác: nhấn chìm, chôn vùi một Tình Yêu cứu độ, tha thứ!

Trong một lần khác, Thầy Giêsu đã cất tiếng chất vấn những người muốn hãm hại mình (những người đã chứng kiến nhiều phép lạ Thầy làm và tung hô Thầy như là con Vua Đavít): "Ta đã cho các ngươi thấy nhiều việc tốt lành bởi Cha Ta. Vậy vì việc nào mà các ngươi muốn ném đá Ta?" (Ga 10, 31-42)

Thầy Giêsu buồn vì họ khư khư giữ lấy cái nhìn thành kiến và định kiến mà chối từ những điều tốt lành Thầy làm vì họ, vì nhân loại. Trong trường hợp này, đá cũng miễn cưỡng trở thành đồng lõa với cái tâm ác của họ!

Đá không chỉ là biểu tượng của lòng độc ác và đố kỵ như trong hai câu chuyện trên, mà Đá còn là biểu tượng bền vững thiên thu của một Tình Yêu Bất tử: Thầy Giêsu là đá tảng góc tường dựng xây Giáo hội-Hiền thê yêu dấu của Thầy; Đá Phêrô mong manh-dễ vỡ nhưng lại được chọn làm nền cho tòa nhà Hội Thánh, công trình tuyệt diệu mà Thầy đã khẳng định “lửa hỏa ngục sẽ không thắng được”!

ĐÁ có tội hay có công?

Đá vốn không tội tình gì, chỉ vì lòng người đầy bóng tối mà buộc đá kia trở nên đồng phạm với tội ác.

Quả thế, với thiện tâm dựng xây thì đá góp sức làm nên những công trình kiến trúc, nghệ thuật đa dạng giúp nâng cao tâm hồn, thư giãn tinh thần; trái lại lòng ganh ghét, ác tâm sẽ dùng đá để bắn phá, gây hấn, chôn vùi những ai bất đồng, bất bình hay bất hòa với ta…

Lạy Chúa,
xin cho chúng con biết nhận ra bao việc tốt ý lành anh chị em đã thực hiện,
đừng vì thành kiến hay lợi danh mà nhắm mắt ném đá nhau,
đừng để vụ án năm xưa cứ tái hiện trong lòng đời và nơi hồn con,
đừng để cho oán hận đau thương cứ tự tung tự tác (hoành hành) giữa trời và đất,
nhưng hãy làm cho lòng khoan dung, độ lượng, vị tha 
được tỏa lan khắp cõi nhân sinh.

Tuần Thánh 2013

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trong bài “Nói về lòng Chúa thương xót nơi một số người Việt” đăng trên VietCatholicNews ngày 18 tháng 6 (xem http://www.vietcatholicnews.net/News/Html/250984.htm), chúng tôi có đề cập tới Cha Trần Đình Long và Giáo Điểm Tin Mừng, người được nhiều người ái mộ coi như một nhân vật đặc sủng nhưng không thiếu người cho là đi trệch ra ngoài kỷ luật phụng vụ của Giáo Hội qua việc cho người lên làm chứng các phép lạ chưa được giáo quyền kiểm chứng trên bục giảng trong Thánh Lễ cũng như đặt tay cầu nguyện xin chữa lành, và gieo rắc một quan điểm giữ đạo vì phép lạ. Từ đó đến nay, đã có nhiều bàn tán, thảo luận sôi nổi về Cha cũng như về Giáo Điểm Tin Mừng.
Câu chuyện xảy ra tại một thành phố nhỏ nước Pháp vào thời Đệ Nhị Thế Chiến. Một anh lính đi ngang qua một ngôi nhà thờ đã bị tàn phá vì chiến tranh. Khi bước qua những đống gạch vụn nằm ngổn ngang trên nền nhà, anh cố gắng hình dung ra hình ảnh của ngôi thánh đường trước khi bị đổ nát. Anh đưa mắt nhìn quanh và bắt gặp một pho tượng vẫn còn đứng vững. Đến gần hơn để nhìn cho kỹ và anh nhận ra đó là pho tượng Chúa Giêsu với hai cánh tay giang rộng như muốn ôm cả thế giới. Pho tượng vẫn còn nguyên vẹn, chỉ trừ đôi bàn tay bị gãy.
Vào lúc 12 giờ trưa ngày 29/06, lễ hai thánh Tông đồ Phêrô và Phaolô, ĐTC đã chủ sự buổi đọc Kinh Truyền Tin. Trong bài huấn dụ ngắn, ĐTC nói đến Giáo Hội của Chúa Kitô, “hiền thê” của Ngài, và vẻ đẹp của sự khác biệt và niềm vui của hiệp thông.
Từ thời xa xưa Giáo Hội Roma đã có truyền thống cử hành lễ trọng kính hai thánh Tông Đồ Phêrô và Phaolô trong cùng một ngày. Tiếp tục truyền thống đó, lúc 9:30 sáng thứ Bẩy 29 tháng Sáu, Đức Thánh Cha đã chủ sự thánh lễ bên trong Đền Thờ Thánh Phêrô. Dịp này, ngài cũng làm phép dây Pallium cho các vị Tổng Giám Mục chính tòa được bổ nhiệm trong 12 tháng qua. Trong số 31 vị Tổng Giám Mục Chính Tòa được Đức Thánh Cha trao dây Pallium lần này, đặc biệt có Đức Cha Vũ Văn Thiên của tổng giáo phận Hà Nội. Ngài đã được Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II bổ nhiệm làm
Trong buổi tiếp kiến chung sáng thứ tư 19.06, ĐTC nhắc rằng Chúa Thánh Thần là Đấng kiến tạo hiệp thông, là Nghệ sĩ hòa giải, làm cho những khác biệt được trở nên hòa hợp, và làm cho bầu khí huynh đệ thấm đượm mọi nơi khi dạy con người ngôn ngữ của tình yêu và sự thật.
Nếu được bình chọn ai là người xui xẻo nhất, đau khổ nhất hành tinh, thì người đời phải để tâm bầu chọn cho ông Gióp. Ông là ai? Tên ông được lấy làm tựa đề một cuốn sách trong Kinh Thánh. Trong đó, từng dòng chữ lột tả hết thân phận bi thương của ông. Khi đọc sách ông Gióp, người ta có thể thấy nhiều bất công. Ở hiền sao ông không gặp lành? Ông làm gì sai mà bị quả báo đến nỗi khó có ai đau khổ như ông. Những đau khổ ta đang phải chịu so với núi xui xẻo, nỗi đau đớn tận cùng của ông thì chẳng thấm vào đâu!
Ngày thứ hai trong chuyến thăm Lỗ Ma Ni 3 ngày, Đức Thánh Cha Phanxicô đã đáp máy bay đi Bacau, từ đó, đáp trực thăng tới đền thánh mẫu nổi tiếng tại Sumuleu-Ciuc. Tại đây Đức Thánh Cha đã cử hành Thánh Lễ thứ hai của chuyến viếng thăm. Và trong Thánh Lễ, ngài đã giảng bài giảng vắn tắt, nhưng rất đầy đủ ý nghĩa sau đây:
Ý CẦU NGUYỆN THÁNG 6 CỦA ĐỨC GIÁO HOÀNG: Cầu cho lối sống của các linh mục “Chúng ta hãy cầu nguyện cho các linh mục, qua đời sống tiết độ và khiêm nhường mà liên kết chặt chẽ với những người nghèo khổ nhất.” Evangelization: The Mode of Life of Priests That priests, through the modesty and humility of their lives, commit themselves actively to a solidarity with those who are most poor.
Buồn bã không phải là thái độ của người Kitô hữu. Đức Thánh Cha đã khẳng định như thế trong thánh lễ sáng nay tại nhà nguyện thánh Marta. Ngay cả khi cuộc sống không phải là một lễ hội, và dù có rất nhiều khó khăn chăng nữa, chúng ta cũng có thể vượt qua và luôn bước tới. Nhưng chúng ta cần trò chuyện với Chúa Thánh Thần mỗi ngày. Người luôn đồng hành với chúng ta.
J.B. Đặng Minh An dịch - Trong những này này, Giáo Hội Công Giáo tại Hoa Kỳ đã hướng về thủ đô Hoa Thịnh Đốn, nơi cộng đoàn Công Giáo địa phương đã và đang trải qua những khó khăn nghiêm trọng sau các tai tiếng lạm dụng tính dục. Hôm 21 tháng Năm, Đức Tổng Giám Mục Wilton Daniel Gregory đã chính thức nhậm chức Tổng Giám Mục thứ bảy của Hoa Thịnh Đốn trong một buổi phụng vụ long trọng tại Đền thánh quốc gia Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội vào lúc 2 giờ chiều. Ngài là vị Tổng Giám Mục người da đen đầu tiên của tổng giáo phận thủ đô Hoa Kỳ.
Bảo Trợ