Dùng thức ăn công nghiệp nuôi cá lóc thương phẩm

05 Tháng Sáu 20122:00 CH(Xem: 3996)

Sản xuất thức ăn công nghiệp nuôi cá lóc thương phẩm thay thế cá mồi tươi sống là đề tài nghiên cứu thành công và đưa vào sản xuất của anh Vũ Quang Lệch - Công ty Cổ phần thương mại Á Âu ở khu Công nghiệp thị xã Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp.

Anh Lệch cho biết tập quán nuôi cá lóc từ xưa tới nay chủ yếu cho ăn bằng mồi tươi sống là hai loại cá biển và cá nước ngọt. Nếu mùa khô thức ăn cho cá lóc rất đắt, không lãi.

Đặc biệt nuôi cá lóc bằng mồi tươi sống gặp nhiều khó khăn như gây ô nhiễm môi trường, nguồn nước, tiêu diệt nguồn lợi thủy sản ngày càng cạn kiệt, tốn kém nhân công chăm sóc nên chỉ nuôi với số lượng nhỏ từ 3-5 tấn/ao, chất lượng cá không ngon, có mùi tanh, tích mỡ; dịch bệnh xảy ra khó xử lý; giá thành cao, không chủ động được thức ăn, đặc biệt là vào mùa khô.

Trước hiện trạng trên, anh Lệch đã nghiên cứu và chế biến thành công thức ăn công nghiệp giàu chất đạm để nuôi cá lóc thương phẩm cho hiệu quả kinh tế cao, chi phí rẻ hơn so với thức ăn bằng mồi tươi sống.

Cá lóc
Cá lóc

Nếu nuôi 1kg cá lóc thương phẩm bằng thức ăn tươi sống phải tốn đến 4,2kg thức ăn, trong khi đó thức ăn công nghiệp chỉ tốn 1,35kg, giảm 4.470 đồng/kg cá thành phẩm, bên cạnh thuốc chữa bệnh chỉ bằng 50% so với nuôi thường; chi phí điện, nước và công cũng chỉ bằng 60%.

Điều mà anh Lệch rất tâm đắc là sử dụng thức ăn công nghiệp nuôi cá lóc ít ô nhiễm môi trường so với nuôi bằng cá mồi tươi sống do thức ăn viên nổi trong thời gian 30 phút nên cá ăn hết thức ăn.

Khi sản xuất đại trà thức ăn công nghiệp thay thế cá mồi tươi sống sẽ giảm thêm việc đánh bắt thủy sản theo kiểu hủy diệt như hiện nay, vừa chủ động được nguồn thức ăn vừa chủ động phát triển nghề nuôi cá lóc không phải tuân theo thời vụ, tạo điều kiện cho người nuôi với số lượng lớn.

Thịt cá lóc có chất lượng ngon hơn, thơm hơn, thịt rắn chắc, ít mỡ, đáp ứng yêu cầu người tiêu dùng trong nước và tiến tới xuất khẩu. Hiện nay, mỗi năm anh sản xuất ra hơn 5.000 tấn thức ăn công nghiệp giàu đạm nuôi cá lóc.

Nuôi cá lóc chỉ dựa vào nguồn cá mồi thiên nhiên thì chỉ nuôi được một vụ vào mùa lũ. Thức ăn công nghiệp là bài toán tốt nhất nuôi cá lóc chuyên nghiệp quanh năm và nâng cao sản lượng nuôi.

Gắn bó với nghề nuôi cá lóc hơn 10 năm nay, ông Cao Xuân Toàn, trú tại xã Tân Khánh Trung, huyện Lấp Vò phấn khởi cho biết sau khi thử nghiệm bằng loại thức ăn viên của anh Vũ Quang Lệch gần bốn tháng cho hiệu quả tốt, cá mau lớn, ít bị bệnh, tỷ lệ sống đạt 70% và giảm chi phí đầu tư từ 25-30% so với cách nuôi cá lóc truyền thống như trước đây, đồng thời rút ngắn thời gian so với nuôi bình thường từ 1-1,5 tháng.

Hơn nữa, yếu tố quan trọng là nuôi cá bằng thức ăn viên công nghiệp sẽ chủ động được nguồn thức ăn nên có thể yên tâm mở rộng diện tích nuôi.

Với những lợi ích mang lại từ đề tài nghiên cứu sản xuất thức ăn công nghiệp nuôi cá lóc thương phẩm thay thế tập quán nuôi cá lóc bằng thức ăn tươi sống, anh Vũ Quang Lệch đã đạt giải B Hội thi sáng tạo kỹ thuật của tỉnh năm 2011 và được Ủy ban Nhân dân tỉnh tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua lao động sáng tạo trong công nhân, viên chức lao động, giai đoạn 2007-2012.

Theo Vietnam+
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Dâu tây là loại trái cây được nhiều người ưa chuộng. Với nhu cầu sử dụng các sản phẩm sạch như hiện nay thì cách trồng dâu tây tại nhà là rất cần thiết cho mỗi người.
Làm thế nào để hoa nở đúng vào dịp Tết? Đó là câu hỏi thường trực của các nhà vườn, bởi hoa nở đúng Tết đồng nghĩa với sẽ được giá bán. Mai vàng được xem là một trong những loại hoa biểu tượng của ngày Tết. Nếu miền Bắc chuộng hoa đào hồng đẹp nhẹ nhàng với ý nghĩa riêng thì miền Nam lại cực kỳ chuộng mai vàng và hầu như nhà nào cũng chưng ít nhất 1 chậu đón Tết trong năm. Cứ đầu tháng 12 hàng năm là người ta đã bắt đầu thấy hoa mai vàng được vận chuyển rải rác đến các trung tâm lớn đông dân bày bán. Đến từ giữa tháng 12 âm đến những ngày giáp Tết thì hoa mai vàng đã phủ kín nơi nơi khiến không gian tết với sắc vàng ngập khắp muôn nơi. Mai vàng là biểu biểu cho ngày Tết bởi người dân quan niệm rằng mai vàng mang lại sự may mắn, hạnh phúc và sung túc cho gia đình trong năm mới. Ngoài ra chúng còn xua đuổi những sự run rủi hoặc điềm xui có thể xảy ra với gia đình trong năm tới.
Những năm gần đây, ngành chăn nuôi của tỉnh Lâm Đồng đã từng bước chuyển hướng từ sản xuất tự túc, tự cấp sang chăn nuôi hàng hóa. Nhiều gia đình đã chọn nghề chăn nuôi... Trong các vật nuôi được lựa chọn để phát triển thì con gà công nghiệp đã được các gia đình ở thành phố Đà Lạt, thị trấn Bảo Lộc và các vùng đông dân cư quan tâm. Trong 2 năm nay, đàn gà công nghiệp nuôi trong các hộ gia đình đã tăng từ 5000 con (1990) lên khoảng 20.000 con. Sở dĩ đàn gà công nghiệp phát triển mạnh là do tận dụng được lao động trong gia đình, đầu tư không lớn, nhanh có sản phẩm, tiêu thụ sản phẩm dễ dàng và hiệu quả kinh tế cao.
Trước khi nuôi gà con cần phải nắm bắt được các thông tin về nguồn gốc đàn gà, uy tín của trại giống và nắm vững đặc tính năng suất của đàn gà sắp nuôi; đồng thời phải chuẩn bị chuồng trại đạt tiêu chuẩn.
Hiện nay ở nước ta chăn nuôi thỏ chưa thực sự phát triển mạnh dù giá trị kinh tế của thỏ rất lớn. Kythuatnuoitrong.edu.vn xin giới thiệu đến bà con kỹ thuật nuôi, chăm sóc thỏ. - 1. Chọn thỏ giống Nên mua thỏ giống từ những gia đình quen biết, tin tưởng họ là những người nuôi thỏ có nhiều kinh nghiệm, quản lý đàn giống tốt, chăm sóc thỏ cẩn thận.
Dê Boer là một giống dê đã được phát triển ở Nam Phi vào những năm 1900 để sản xuất thịt. Tên của chúng bắt nguồn từ Afrikaans (Hà Lan) từ “Boer”, có nghĩa là người nông dân. Với đặc điểm nổi bật là lớn rất nhanh và cho sản lượng thịt nhiều hơn các loại dê thông thường và thịt chứa nhiều chất béo.
Hiện nay loại Na Thái có quả to, năng suất cao, phù hợp với điều kiện ở Việt Nam được trồng phổ biến. Để có vụ na bội thu bà con nên tham khảo kỹ thuật trồng và chăm sóc Na Thái dưới đây. - 1. Đặc điểm cây Na Thái Na hay mãng cầu là loại cây ăn quả thân gỗ, sống lâu năm, chiều cao khoảng 4-10m. Quả na rất thơm ngon, ngọt, rất được ưa thích.
Đất nước ta là một quốc gia nông nghiệp, chính phủ đã rất đúng đắn khi quyết định nông nghiệp là nền tảng và chiếm tỷ trọng lớn trong nền kinh tế. Lý do được đưa ra là chúng ta may mắn nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới có phù sa và lượng mưa hàng năm lớn tạo điều kiện thuận lợi cho cây trồng phát triển. Các loại cây công nghiệp như cà phê, điều, trà xanh… đang mang lại lọi ích kinh tế cao xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới.
ĐẮK NÔNG, Việt Nam (NV) – Một nông dân ở Đắk Nông đã nhân giống thành công loại ớt Chaparita và bán thử nghiệm với giá hơn $2,000 đô la một kg khô, rẻ hơn chục lần so với hàng nhập cảng. Ớt Charapita được mệnh danh là gia vị “đắt nhất thế giới” ít được trồng đại trà nên càng trở nên quý hiếm. Loại nông sản này liên tục tạo “cơn sốt” ở Việt Nam khi được nhiều nhà hàng cao cấp và giới nhà giàu săn tìm. Theo báo VNExpress ngày 24 Tháng Tám, 2019, đoán trước nhu cầu, cách đây hai năm, ông Cường (ở Đắk Nông) đã nhập cảng giống ớt Charapita từ Châu Âu về trồng thành công và nhân rộng chúng lên được hơn 20,000 cây tại khu vườn nhà mình. Hiện khu vườn ớt nhà ông Cường đang cho trái đợt đầu với số lượng vài chục kg.
Thông thường trâu cái được nuôi theo phương pháp chăn thả truyền thống, mất 2 - 3 năm mới sinh được 1 lứa. Nhưng nếu chăn nuôi đúng kỹ thuật, chỉ một năm rưỡi, trâu lại sinh sản được 1 lứa, nghé con khỏe mạnh, nhanh lớn, hiệu quả kinh tế cao 1,5 - 2 lần so hình thức nuôi trâu sinh sản thông thường.
Bảo Trợ