Kinh tế tư nhân ở Việt Nam bị đối xử bất công

05 Tháng Sáu 20122:00 CH(Xem: 3976)


‘Bơm’ quá đáng cho các ‘tập đoàn’ kinh tế nhà nước

blankVIỆT NAM (NV) - Lần đầu tiên tại Việt Nam, hội nghị quy tụ các nhà tài trợ quốc tế tổ chức tại tỉnh Quảng Trị đòi hỏi tạo lập một “sân chơi bình đẳng” giữa hai thành phần kinh tế nhà nước và tư nhân.

Hội thảo quốc tế tại tỉnh Quảng Trị sáng 5 tháng 6. (Hình: VNExpress)

Báo mạng VNExpress cho biết, cuộc hội thảo này diễn ra sáng ngày 5 tháng 6 cũng đã công bố một phúc trình mang tên “Phát triển cho Việt Nam.” Đây là phúc trình đầu tiên chỉ trích chính sách ưu đãi quá mức thành phần kinh tế nhà nước bằng cách vội vã thành lập các “tập đoàn,” tổ hợp kinh tế, các tổng công ty thuộc sở hữu nhà nước.

 

Lâu nay, nhà nước cộng sản Việt Nam coi thành phần “kinh tế quốc doanh,” thuộc sở hữu nhà nước là “thành phần chủ đạo ”của chế độ. Từ chủ trương này, nhà nước cộng sản Việt Nam giành độc quyền thị trường và liên tiếp “bơm” vốn cho “những đứa con cưng” mỗi khi lỗ lã.

 

Mặc dù thấy trước hình thái sở hữu nhà nước ở những lĩnh vực không cần thiết chỉ gặp thất bại, lỗ lã, đôi khi gây cản ngại cho sự phát triển của nền kinh tế, chính quyền cộng sản Việt Nam vẫn khư khư bảo vệ các “tập đoàn,” các tổng công ty vì coi đó là “lá bùa hộ mệnh” của chế độ.

 

Nhiều cuộc hội nghị gần đây được tổ chức tại Việt Nam cho thấy dấu hiệu suy tàn của các tổng công ty, tập đoàn “biểu tượng” của chế độ cộng sản Việt Nam.

 

VNExpress trích dẫn thống kê của Ngân Hàng Thế Giới cho biết chỉ trong ba năm, từ 2007 đến 2009, tỉ lệ nợ trên vốn của các công ty nhà nước cao gấp 3 lần các công ty tư nhân, trong khi tỉ lệ lợi nhuận thì “cực” thấp.

 

Cuộc hội thảo mới đây của Bộ Tài Chính cộng sản Việt Nam cũng cho thấy 10 “tập đoàn” kinh tế nhà nước lớn tại Việt Nam bị lỗ hàng ngàn tỉ đô trong mấy năm qua.

 

Trong khi nhà nước cộng sản Việt Nam hô hào “tái cơ cấu khu vực kinh tế nhà nước,” có chuyên viên kinh tế xuất thân từ giới cán bộ lãnh đạo cộng sản Việt Nam cảnh cáo rằng sự suy sụp các tập đoàn kinh tế nhà nước có thể “gây ảnh hưởng đến nền an ninh tài chính quốc gia.”

 

Phúc trình trên còn cho rằng “hệ thống công ty nhà nước ở Việt Nam đã trở nên quá lớn để đổ vỡ và vuột khỏi tầm can thiệp của nhà nước Việt Nam nếu biến cố xảy ra.”

 

Tại cuộc hội thảo, một số đại diện nhà tài trợ chỉ trích chính phủ cộng sản Việt Nam “quá vội vàng” khi muốn thúc đẩy các “tập đoàn” kinh tế của họ tìm kiếm sức mạnh cạnh tranh trước ngày gia nhập Tổ Chức Thương Mại Thế Giới.

 

Phúc trình cho biết, vì được hưởng quá nhiều đặc quyền trong thị trường độc quyền; lấn ép thành phần kinh tế tư nhân, các “tập đoàn kinh tế” nhà nước ở Việt Nam trở nên cồng kềnh, trì trệ, lạc hậu và cuối cùng là lỗ lã, thất bại. Có thể nói, việc ủng hộ nền kinh tế tư nhân là điều cấm kỵ tại Việt Nam từ 20 năm nay. Thực tế gần đây ở Việt Nam cho thấy các “tập đoàn” kinh tế quốc doanh tiêu biểu cho chế độ cộng sản ở Việt Nam đang đi vào giai đoạn lụi tàn.

 

Hội nghị này còn cho rằng tình trạng thiếu thông tin minh bạch dẫn dến nạn tham nhũng và sử dụng không hữu hiệu các nguồn viện trợ của quốc tế ở Việt Nam.

 

Tại cuộc hội thảo trên, đại diện của tổ chức tài chính quốc tế IMF ở Việt Nam lần đầu tiên đề cao vai trò chính yếu của thành phần kinh tế tư nhân tại Việt Nam trong cuộc phát triển và khuyến cáo chính quyền cộng sản Việt Nam “tạo lập sân chơi bình đẳng giữa thành phần kinh tế nhà nước và tư nhân.” (PL)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
HÀ NỘI (NV) - Giới chuyên môn và người dân cho rằng giải thích đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông “uốn lượn” được thiết kế theo nguyên tắc “vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc” là ngụy biện.
Việt Nam, ngành điện lực do nhà nước quản lý, hay nói cách khác là ngành độc quyền của nhà nước, mọi sự biến thiên tăng hay giảm về giá điện đều liên quan đến đời sống của người dân. Trong đợt thu tiền điện trên toàn quốc vừa qua, giá điện đột ngột gia tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí có nhiều gia đình phải trả gấp ba số tiền trước đây mặc dù mức độ sử dụng điện không hề thay đổi.
QUẢNG NGÃI (NV) .- Từ đầu năm đến nay, 34 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc”uy hiếp, tấn công”, trong đó có 23 tàu của tỉnh Quảng Ngãi.
Một nhà sư Khmer Krom cùng tham gia đoàn kiểm tra biên giới cho biết một nhóm bộ đội và một nhóm người Việt mặc thường phục dùng vũ lực ngăn cản không cho họ đến kiểm tra đường biên giới. Sư chia sẽ: “Bộ đội biên phòng khoảng hai chục người, và mấy người mặc đồ thường khoảng từ năm chục đến sáu chục người.
Sài Gòn với một thuở mệnh danh hòn ngọc viễn đông, một thuở mà ông Lý Quang Diệu đã từng mơ một ngày nào đó sẽ biến quốc đảo Singapore thành một Sài Gòn khác. Thế rồi câu chuyện về Sài Gòn hoa lệ cũng nhanh chóng đi vào quá khứ, thay vào đó là một Sài Gòn chằng chịt đường dây điện, nhà cửa chồng chất lên nhau, những con đường kẹt xe luôn cho cảm giác Sài Gòn là một tổ mối quá tải và khi mùa mưa đến
Chưa năm nào giống như năm nay, người Hà Nội phải liên tục chứng kiến hàng loạt tại ương về môi sinh do con người và thiên nhiên gây ra. Trong đó, những tai ương môi sinh do con người chiếm phần lớn, những tai ương do thiên nhiên gây ra vốn không đáng kể nhưng do sự cẩu thả, vô tâm của con người lại hóa thành trầm trọng.
Nguyên thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Quang Cơ vừa qua đời tối hôm thứ Năm 25/6 ở tuổi 89. Lễ tang ông sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sáng ngày 1/7.
ĐỒNG NAI (NV) - Hàng trăm hecta đất gần khu vực dự kiến xây phi trường Long Thành đã được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị sẵn để đợi “sóng” bất động sản. Khảo sát của VNExpress, cách phi trường quốc tế Long Thành từ vài km đến 30km (cây số) có hàng chục doanh nghiệp chạy đua săn cơ hội ở “vùng đất hứa” này.
Người Thượng mình hiện nay ở Thái Lan nếu gom lại thì có khoảng hơn 300 người. Chạy sang đây tỵ nạn vì mình không có tự do tín ngưỡng về tôn giáo, còn về đất đai của mình thì chính quyền họ đã cướp đi. Họ còn đàn áp những người có niềm tin tôn giáo, có người bị bắt bỏ tù và cũng có người đã chết trong tù. -Ông R’Ma B’Lie
Cục trưởng Điện lực thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, định hối lộ công an Việt Nam khi bị bắt, theo truyền thông trong nước. Theo truyền thông Việt Nam, ông này, bị Trung Quốc truy nã về tội nhận hối lộ, đã đề nghị hối lộ hàng tỉ đồng cho công an Việt Nam khi bị bắt.
Bảo Trợ