Lễ Kim Cương của Nữ hoàng Anh

05 Tháng Sáu 20122:00 CH(Xem: 3226)

Mặc dù tình hình kinh tế Âu châu vẫn chưa sáng sủa, nhưng trong những ngày này, người dân Anh cũng tạm quên đi những lo âu thường ngày để tổ chức đại lễ kim cương, kỷ niệm 60 năm trị vì của nữ hoàng Elisabeth II.

 blankTừ trái qua: nữ công tước Camilla, Thái tử Charles, Nữ hoàng Elizabeth II, Hoàng tử William, công nương Catherine, Hoàng tử Harry trên ban công của Cung điện Buckingham ngày 05 tháng 6 năm 2012.AFP photo

Tưng bừng lễ hội

Đại hội kéo dài 4 ngày từ ngày 2 đến ngày 5 tháng 6. Trong bầu không khí tưng bừng lễ hội của Vương quốc Anh.

Luân Đôn, mấy ngày nay như đang lên cơn sốt, quốc kỳ Anh tràn ngập đường phố, khắp nơi được trang hoàng lộng lẫy với cờ và hoa.

Mọi người dùng lá cờ Anh để trang điểm gương mặt, nón, áo, tóc, môi và tất cả những gì mà người dân của xứ sương mù có thể nghĩ ra được, các cơ quan được nghĩ lễ, hàng trăm ngàn người đổ về một thành phố đã quá đông đúc, trên 10.000 bữa tiệc đường phố được tổ chức để gắn bó các gia đình lại với nhau. Điểm nhấn của lễ hội là 1000 chiếc thuyền diễn hành trên sông Thames để lập nên một kỷ lục mới. Tất cả để đón chào đại lễ kim cương kỷ niệm 60 năm lên ngôi và trị vì của Nữ hoàng Anh : Elisabeth đệ nhị.

Với khoảng 30.000 người Việt đang sinh sống tại đây, cộng đồng người Việt sống rải rác nhiều nơi như Lodon, Birmingham, Manchester, Derby….Anh Vương, đến Anh từ năm 1981, hiện định cư tại Machester kể lại ấn tượng đầu tiên của anh khi đến vùng đất sương mù này:

“Cái cảm tưởng đầu tiên của tôi là cái an sinh xã hội ở đây, vì lúc đó ở VN là chế độ cộng sản vẫn còn khắc nghiệt lắm, rồi đòi lên chủ nghĩa xã hội, chủ nghĩa cộng sản, không có còn đói, người này lo cho người kia thì lúc đó tôi thấy nước Anh là nước cộng sản rồi chứ tại sao nói là tư bản. Thì đó là ấn tượng đầu tiên của tôi khi mà tôi được cấp tiền trợ cấp, được cấp nhà để ở không phải trả đồng nào hết rồi được trả tiền cho đi học dù mình rất là lớn tuổi.”

Tôi thấy người ta rất tôn trọng quá khứ, có một số người vì vấn đề kinh tế. Thật sự nữ hoàng không có quyền gì hết, chỉ là một biểu tượng của nước Anh. 
Anh Dương

Nhiều chương trình được tổ chức để đánh dấu sự kiện quan trọng này như chuyến đi thăm vòng quanh nước Anh, đi thăm các gia đình hoàng tộc đang sống ở hải ngoại, biễu diễn thuyền trên sông Thames, buổi hòa nhạc BBC tại điện Buckingham, lễ tạ ơn truyền thooasng tại nhà thờ St Paul và nghi lễ rước xe ngựa dành cho Nữ hoàng.

Chị Hoa, sống tại Anh đã 26 năm, tuy không đủ hiểu tiếng Anh để có thể theo dõi tất cả mọi sự kiện, nhưng chị cũng rất cảm thấy hạnh phúc khi được sống trên đất nước này:

"Lễ kỷ niệm thì em nghĩ năm nào bà cũng có chứ không phải chỉ có năm nay. Nhưng năm nay thì lớn hơn. Chúng em thì ngôn ngữ không biết, thôi thì mình cũng mừng chung chứ đâu phải riêng mình chúng em. Lúc chúng em mới qua, nhiều khi ở VN mình chiến tranh, sang đi thì cuộc sống khác đi nhiều hơn, tuy ngôn ngữ mình không có, mình không hiểu nhiều nên mình thấy buồn, nhưng bây giờ mình ở lâu thì mình hiểu ngôn ngữ, hiểu luật của người ta hay là hiểu các chế độ các thứ, nói chung là mọi thứ đều rất vui vẻ, hạnh phúc. Em là người Việt gốc Hoa, nếu nói về chính trị thì nó khác nhiều lắm. Mình ở đâu thì quen đấy, ở VN thì quen phong độ VN, ở đây thì quen phong độ ở đây."

Biểu tượng của nước Anh

 

000_DV1192477-200.jpg
Nữ hoàng Anh Elizabeth II tại London ngày 5 tháng 6 năm 2012. AFP photo
Nữ hoàng Anh sinh vào lúc 2.40 giờ sáng ngày 21 tháng 4 năm 1926, là con cả của công tước và công nương xứ York. Nữ hoàng Elisabeth đệ nhị lên ngôi ngày 2/6/1953, cho đến hôm nay, bà là người trị vì lâu nhất sau Nữ hoàng Victoria (63 năm). Vương quốc Anh là một nước có chế độ quân chủ lập hiến lâu đời và cho mãi đến hôm nay, người dân Anh vẫn rất tôn sùng Nữ hoàng, thăm dò của Ipsos Mori có khoảng 18% dân Anh ủng hộ nền Cộng hòa trong khi đó có ¾ dân chúng Anh ủng hộ vương triều. Theo anh Dương, sự tôn sùng này là do:

 

“Tôi thấy người ta rất tôn trọng quá khứ, có một số người vì vấn đề kinh tế. Thật sự nữ hoàng không có quyền gì hết, chỉ là một biểu tượng của nước Anh. Khi nghe nói Nữ hoàng Anh hay Vương quốc Anh, ở đây là chế độ Dân chủ, Nữ hoàng không có ý kiến gì hết, quyết định là ở hai đảng ở đây hết. Nhưng mà điều mà tôi ngưỡng mộ người dân Anh là người ta rất trân trọng cái quá khứ của người ta. Đối với VN, thời Cộng hòa của mình, mình cũng rất là giữ gìn cái quá khứ của mình, chỉ có chế độ bây giờ à nó không thôi, đó là điều mà tôi so sánh nhiều nhất trong mấy ngày nay.”

Trong chiếc áo choàng màu bạc, đội một chiếc mũ trắng, Nữ hoàng Elizabeth Đệ Nhị, 86 tuổi, đứng trên chiếc thuyền của Hoàng gia vẫy chào đám đông, ước tính khoảng 1 triệu người, đang tung hô hai bên bờ. Sau 8 tiếng chuông Đại lễ, đoàn thuyền bắt đầu hành trình kéo dài 11 km từ Cầu Battersea, phía Nam sông Thames đến điểm cuối cùng là Cầu Tháp ở trung tâm Luân đôn. Theo dõi cuộc diễn hành trên truyền hình, cô Linh, 22 tuổi, sinh ra và lớn lên tại Anh hào hứng nói:

"Cháu đang xem đại lễ trên TV, cháu thấy bà Queen sống mấy chục năm rồi mà bà vẫn chịu khó cho mình và cho gia đình. Ở bên Anh thích bà Queen nhiều.”

Chuyện một người Việt

 

000_DV1192292-250.jpg
Bên ngoài Cung điện Buckingham trong ngày Lễ Kim Cương hôm 05/6/2012. AFP photo
Được diện kiến Nữ Hoàng của Vương quốc Anh là một hân hạnh mà ít người có được, đối với người Việt thì lại càng hiếm hoi hơn. Một trong những người có được hân hạnh được mời vào điện Buckingham bắt tay Nữ hoàng là chị Nguyễn thị Sương. Chị Sương kể lại một buổi chiều khó quên tại nhà chị ở Manchester:

 

“Tôi đi làm về đến nhà thì có hai công an mặc thường phục đến hỏi phải tên tôi không, tôi hết hồn không biết chuyện gì, họ cho biết sở đề nghị cho tôi và ông chủ lãnh phần thưởng về Export technology, tôi hỏi có sao không? Ổng nói không có sao hết nhưng mà tuyệt đối từ hôm nay cho đến ngày đi tôi không được quyền nói cái gì với ai là tôi đi hết, chỉ có 3 người biết thôi: ông giám đốc, ông phó giám đốc và tôi.”

Chị Sương là người VN duy nhất của công ty Vicom Science Instrument (một công ty ráp máy kỹ thuật thí nghiệm thử chất vàng, đá quý). được nhận giải thưởng Queen’s Award for Export and Technology. Bước chân vào điện Buckingham ngày thứ năm 10/3/1988, chị kể lại ấn tượng của chị về người phụ nữ được toàn dân Anh kính phục:

“Mình đi vào đó, vừa sợ vừa hồi hộp, mình mới qua được mấy năm thôi nên cũng lo chứ. Đi vào đó thì gặp bà Nữ hoàng, ông chồng Nữ hoàng, và bà Thacher. Mình vào đó chào bà với cách chào của hoàng gia. Ông bà đứng trên cái bục, mình lại bắt tay từng người. Cảm giác rất là hồi hộp, vừa vui, vừa lo sợ không biết là mình có làm đúng không tại vì trước đó 1 tuần người ta cho mình cuốn sách để học cách chào như thế nào.

Lúc đầu không biết bà Nữ hoàng như thế nào, khi bắt tay rồi thì thấy cặp mắt của Bà sáng lắm, mặt thì nghiêm nhưng cái cười tươi lắm. 
Chị Sương

Vừa vui, vừa lo, vừa hồi hộp, đủ hết mình không biết bà nữ hoàng như thế nào? Lúc đầu không biết bà Nữ hoàng như thế nào, khi bắt tay rồi thì thấy cặp mắt của Bà sáng lắm, mặt thì nghiêm nhưng cái cười tươi lắm. Mình nghĩ mình là thân phận thuyền nhân mà sao được vào gặp Nữ hoàng như vậy, vào cung điện đâu có dễ đâu. Chuyện đó chỉ có 1 lần chứ đâu có lần thứ hai!”

Để chọn một bộ y phục xứng đáng cho sự kiện quan trọng này, chị Sương cũng rất phân vân không biết phải chọn y phục như thế nào cho thích hợp. Cuối cùng, chị đã có một lựa chọn toàn hảo:

“Họ bắt mình mặc formal, nhưng mình cũng đâu biết formal là thế nào? Thì tôi mặc áo dài VN của mình. Tôi đi vào đó thì cũng hơi hãnh diện chút xíu, ai cũng nhìn áo dài VN của mình hết, lúc đó thì ít người biết đến vấn đề VN của mình lắm, nên có mấy người hỏi ở đâu tới, tôi nói ở VN tới, vậy thôi!”

Trong niềm hân hoan kỷ niệm đại lễ kim cương của vị Nữ hoàng giàu nhất thế giới. Người ta vẫn không quên: mặc dù rất tôn sùng vương triều, người Anh lại hay diễu cợt các định chế khác như Quốc hội, cảnh sát, báo chí. Đi tìm một giải thích cho sự tồn tại của Hoàng gia, người ta không thể căn cứ vào sự logic vì Anh là một quốc gia chấp nhận những sự lập dị một cách rất…Anh !

Nhà báo, doanh nhân, cây viết tiểu luận Walter Bagehot ở thế kỷ 19 viết: “Người dân có sự tôn kính đối với cái mà chúng ta có thể gọi là màn kịch xã hội. Đỉnh điểm của màn kịch này là Nữ hoàng”.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Xưa nay chỉ thấy tô phở bò, gà theo chân người Việt tỵ nạn tràn lan và nổi danh toàn thế giới; còn tô hủ tiếu quê mình hình như đã tàn phai nhan sắc. Chớ hồi xưa trong nước, nhứt là Lục tỉnh Nam Kỳ tô hủ tiếu quê mình vẫn vô địch quyền vương, độc cô cầu bại. Tô phở Bắc mon men về tới cái đất Mỹ Tho danh trấn giang hồ về hủ tiếu cũng đành phải chịu xếp ve luôn. Mỹ Tho có cả hàng chục tiệm hủ tiếu chỉ loe ngoe vài ba tiệm phở tái, nạm, gầu… Phở Bắc chỉ làm ‘đại ca’ trên chốn giang hồ Sài Gòn, ngay cả vô Chợ Lớn cũng phải chào thua. Hủ tiếu là của người Tàu, người Quảng Đông; còn người Triều Châu thì ăn hủ tiếu bò vò viên, tức ‘ngầu dục viễn’! Nổi tiếng nhứt là hủ tiếu Mỹ Tho! Nó khác với hủ tiếu Nam Vang, phở Bắc, bún bò Huế, bún mắm Sóc Trăng. Hủ tiếu Mỹ Tho của người Quảng Đông nhưng bánh hủ tiếu lại do người Việt ở Gò Cát, bên bờ kia sông Bảo Định, vùng ven thành phố Mỹ Tho làm.
Trong thời gian làm việc tại Việt Nam vừa qua, tôi viết rất nhiều về kỹ năng, phẩm chất, và chia sẻ nhiều công cụ giúp các bạn trẻ phát triển bản thân. Tuy nhiên, tôi nhận thấy có rất nhiều trường hợp bản thân các bạn trẻ không biết mình thiếu kỹ năng gì, hoặc tưởng là mình đã có kỹ năng rồi, nên không có kế hoạch rèn luyện. Hôm nay, đứng từ góc độ ngược lại của người sử dụng nhân sự, tôi muốn chia sẻ với các bạn những triệu chứng bệnh thường ngày tại nơi làm việc mà tôi ghi nhận được. Những căn bệnh này chính là nguyên nhân gây ra sự mất tập trung, cản trở việc phát triển bản thân. 1. Bệnh im: do lớn lên trong môi trường giáo dục thụ động, người Việt đã quen nghe và im. Khi bắt đầu làm đi làm, thói quen này trở thành bệnh. Sếp giao việc xong, làm xong không xong cũng im. Gặp vấn đề giữa chừng không giải quyết được cũng im. Sếp không hỏi tới thì im luôn, cho qua.
– Bia ôm: Đàn ông nhân danh đi uống bia nhưng vào bar rồi lại uống ít mà tay chân thì làm việc nhiều. Các em chiêu đãi tự nhiên như người Hà Nội, mở bia lia lịa, giấu dưới bàn, đổ ra sàn gạch… rồi khổ chủ cứ tự nhiên trả tiền trước đứng dậy ra về mà… vẫn sướng! – Cà-phê ôm: Hình thức gần giống như bia ôm, nhưng một ly cà phê có thể lên hàng chục ngàn đồng nếu biết lợi dụng câu giờ ôm và tận tình thám hiểm thì không đến nỗi phí tiền phí bạc! Mvznymk – Karaokê ôm: Chưa có thú tiêu khiển nào thanh lịch và văn minh hơn hình thức ôm nầy. Khách vào mở nhạc, miệng hát mà tay chân thì làm việc thoải mái… đến một lúc nào đó chẳng biết mình đang hát cái gì và hát đến đâu nữa thì, một là ra về, hai tiếp tục dẫn em lên thiên thai hay đi xuống địa ngục!…
Facebook Bây giờ đa số ai cũng chơi Facebook. Facebook phổ biến đến nỗi người già, người trẻ ai cũng có riêng một trang FB. Thói quen hay bệnh mê FB đến một cách tự nhiên đầy quyến rũ làm điên đảo con người. Buổi sáng vội vã vào FB xem một lượt có gì mới không, like cho bạn bè vài cái. Buổi trưa trong giờ nghỉ ngơi vừa ăn vừa bấm FB, gửi vài cái hình góp mặt bạn bè. Buổi tối "lướt phây", messenger bấm bấm chuyện trò say sưa quên cả thời gian. Nấu món gì ngon trước khi cho chồng cho con ăn, cho FB ăn trước. Trang trí cho thật mỹ thuật, chụp vài tấm hình gửi ngay vào FB rồi chốc chốc mở xem bạn bè có comment gì không để trả lời. Có ai khen bấm "Thank you" kèm cái hình có con vật nhảy nhảy, cái bông lắc lư hoặc cái mặt cười rạng rỡ.
Nói đến tuổi già thì ai mà không băn khuăn, lo nghĩ. Già có nghĩa là ốm yếu, bệnh hoạn, xấu xí, mất năng lực, không còn hữu dụng, mất khả năng, phải trong cậy vào người khác, nghèo khó, buồn nãn, cô đơn trong căn phòng hiu quạnh ngày nầy qua ngày nọ để chờ đến lúc ra đi theo ông theo bà...
Đời người dài ngắn cũng chỉ có trăm năm. Trên hành trình ấy, 20 tuổi là sống với thanh xuân, 30 tuổi là sống cùng sự nghiệp, 40 tuổi thì sống bằng trí tuệ, còn 50 tuổi mới thực sự là cuộc sống đích thực của mỗi người. Đàn ông tuổi 50… Đối với nam giới, bước vào tuổi 50 là bước vào độ tuổi có phong thái trọn vẹn nhất. Thấu hiểu và sâu lắng, chín chắn lại điềm nhiên, trên nét mặt của họ thường mang nét ung dung, khoáng đạt, thể hiện sự trưởng thành sau khi đã vượt qua trăm điều cay đắng của đời người. Chỗ đứng của người đàn ông là sự nghiệp. Nếu công việc có thể thử thách năng lực, thể nghiệm sự tài hoa, tôn vinh giá trị của bản thân, và khiến họ phải một mình gánh vác mọi trọng trách, vậy thì công việc ấy chính là nơi họ gửi gắm trọn vẹn tinh thần, là toàn bộ vốn liếng và là một phần trong cuộc đời của họ.
Vợ tôi còn 69 ngày , 96 tiếng nữa là gia nhập Hội người cao tuổi, nhưng mụ bảo không thích vào cái Hội ấy vì mụ nghĩ mình còn trẻ.Tôi và mụ đã có cháu nội, cháu ngoại, con dâu , con rể đầy đủ. Cả tôi và mụ cũng không còn trẻ trung gì, cả một đời mụ vất vả vì chồng con nên nhan sắc cũng tàn tạ theo tháng ngày…Vả lại mụ không phải là típ người giữ được dung nhan “vượt thời gian”, nhìn cũng thương! Con người ta có nhiều cách để níu kéo thanh xuân nhưng cách của mụ thì không thể chấp nhận được… Mới đây, con gái tặng mụ một chiếc xờ-mát-phôn rất hiện đại, nó còn cài đặt cả phần mềm chỉnh sửa ảnh rất chuyên nghiệp, khỏi nói mụ vui như thế nào, mụ cười toe toét… Từ ngày có cái xờ-mát-phôn mới, mụ xao nhãng nhà cửa. Buổi sáng, mụ đi tập thể dục quanh hồ với hội bạn già đến tận trưa mới về vì các mụ bận seo-phì.
Hôm trước, trở trời, bị cúm nặng, ê mình. Thế là mình tự than thở: ôi, già tới nơi rồi! Nói nhỏ, nhõng nhẽo với bà xã một tí. Chúng ta, ai cũng già. Tôi cố tình bỏ đi chữ “sẽ”, vì đó là sự thật hiển nhiên không thể tránh khỏi. Một sự thật khác, hầu hết mọi người đều không thừa nhận…sự thật về tuổi già,
Nhiều người Việt Nam và Tàu (Trung Quốc) có cùng một suy nghĩ giống nhau: Đó là hay cười nhạo người Tây phương ngu ngốc, không hiểu chuyện đời, “não không có nếp nhăn, ” và bản thân họ lấy làm tự mãn. Vậy rốt cuộc thông minh theo kiểu người Việt Nam và Tàu Trung Quốc là như thế nào? (HN) (*) Tác giả bài này là một người đang sống trong nước cho nên quý vị đọc sẽ thấy nhiều chữ hơi “lạ”! (TVG)
Người Mễ tánh tình cởi mở và thân thiện, gặp là Como esta Senõr rối rít cả lên. Họ dù có giấy tờ hợp lệ hay không đều chịu khó làm những công việc vất vả nặng nhọc, mà các sắc dân khác không ai thèm làm kể cả người da đen. Tôi không thể tưởng tượng được nếu không có người Mễ thì xứ Mỹ này ra sao .....31 Tháng Năm 2012 (Xem: 4368) Tân Ngố
Bảo Trợ