Giữa tháng 3 năm 2015, lần đầu tiên trên trang mạng của Bộ Tài chính, người ta thấy được số tiền mà ngân sách quốc gia chi hàng năm cho Văn phòng trung ương đảng cộng sản Việt nam. Ngay sau đó số liệu này được nhiều người đem ra so sánh với các khoản chi dành cho các bộ phận khác của bộ máy nhà nước, cũng như các trường đại học công lập
VRNs (26.3.2015) – Sài Gòn – Liên quan đến việc chính quyền huyện Đăk Tô, tỉnh Kontum ra quyết định tháo rỡ 22 ngôi nhà nguyện tạm tại các họ đạo trong huyện, ngày 22.3 vừa qua, Đức Cha Micae Hoàng Đức Oanh, Giám mục Giáo phận Kontum đã viết bức thư gửi bà con giáo dân thuộc huyện Đăk Tô. Trong thư, vị chủ chăn Giáo phận bày tỏ nguyên nhân có những “túp – lều – thờ – tạm” và đưa ra hướng giải quyết cũng như mời gọi bà con giáo dân phải có những hành động cụ thể
VRNs (24.03.2015) – Sài gòn – Sau 2 ngày làm việc, hội đồng xét xử (HĐXX) phúc thẩm TAND tỉnh Khánh Hòa hôm 24/3 tuyên bố hủy toàn bộ án sơ thẩm đề điều tra lại vụ công an xã Vạn Long (huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa) bắt người trái pháp luật, cố ý gây thương tích dẫn đến cái chết của Tu Ngọc Thạch (15 tuổi).
Liên quan điều này còn có điều 14, khoản 1 của nghị định 64 ban hành năm 2010 về quản lý cây xanh đô thị thì chính phủ cho phép ba trường hợp. Trường hợp thứ nhất là cây ngã hay đổ rồi có khả năng gây nguy hiểm. Thứ hai là cây già, bị mục rỗng …Thứ ba trong trường hợp có dự án xây dựng. Nhưng ngay trong trường hợp thứ ba thì cũng ghi rằng cũng không được chặt. Nếu có nhu cầu xây dựng thì phải bốc toàn bộ cây ấy lên, chuyển ra một khu vực khác
Theo phản ánh của tờ Pháp Luật TP.HCM, một số địa phương, cơ quan liên quan lẫn người dân chịu tác động trực tiếp từ việc lấp sông Đồng Nai làm dự án đều cho rằng không nhận được thông tin tham vấn từ chính quyền tỉnh Đồng Nai. Việc “xây dựng lấn ra sông tới trên 7 ha là một việc lớn. Dù đã có tính toán, đánh giá như thế nào thì rõ ràng việc đó cũng có tác động nhiều mặt không chỉ tại Đồng Nai mà còn các địa phương khác
Kính thưa Quý vị Đại biểu Chúng tôi -các Tổ chức Xã hội Dân sự độc lập tại VN- được biết Liên minh Nghị viện Quốc tế của Quý vị chủ trương bảo vệ và cổ xúy Nhân quyền, vì Nhân quyền là yếu tố cốt lõi để có dân chủ trong mọi nghị viện và phát triển trong mọi quốc gia.
Luật sư của một trong số các tử tù gây chú ý công luận về nạn bức cung nhục hình, xét xử oan sai tại Việt Nam nói án oan là tình trạng tất yếu, không thể tránh của mô hình pháp lý hiện nay trong nước...."Họ đã kết tội Hải rồi. Giờ nếu họ chấp nhận đề nghị của luật sư tức là họ tự bác chính họ, như vậy rất có thể ảnh hưởng tới uy tín, vị trí-chức vụ của ai đó..."
Chính quyền tiếp tục im lặng trước việc côn đồ hành hung người dân lương thiện đang là câu hỏi nóng tiếp theo sau việc Giám đốc công an Hà Nội chính thức cáo buôc những kẻ phá hoại trước tượng đài Lý Thái Tổ là lực lượng tự phát. Liệu bọn côn đồ có phải là lực lượng tự phát hay không? Mặc Lâm tìm hiểu thêm qua sự việc hai anh Lai Sơn Tiến và Hà Văn Thanh bị hành hung nặng nề sau khi đến Dương Nội phát học bổng cho học sinh nghèo tại đây.
Sáng nay 20/3 tại khu vực Nhà hát Lớn thành phố HN nổ ra một cuộc biểu tình phản đối chính quyền cho đốn hạ cây xanh trên các tuyến phố bởi một số người dân Hà nội. Khẩu hiệu là: Chặt hạ cây xanh là hủy hoại môi trường sống! Hiện lực lượng CA đang ngăn cản những người biểu tình.
Tổ chức xã hội dân sự có tên Hội Cựu tù nhân lương tâm có lẽ là nơi tập trung con số lớn nhất các cá nhân tranh đấu cho nhân quyền, tự do dân chủ bị nhà cầm quyền Việt Nam giam giữ. Vừa qua hội đã tổ chức Đại hội lần thứ nhất để bầu Ban chấp hành mới cũng như kế hoạch hoạt động trong những ngày sắp tới.
Bảo Trợ