Hiện đã có một số luật sư đồng ý tham gia ký đơn cùng để bày tỏ sự đồng lòng nhất trí về việc cần phải khách quan làm rõ có hay không sai phạm trong tố tụng hình sự....Chúng tôi gồm những người ký tên dưới đây là luật sư thuộc Liên đoàn luật sư Việt Nam. Căn cứ Bộ luật hình sự tại Điều 4 quy định về trách nhiệm đấu tranh phòng ngừa và chống tội phạm như sau: Mọi công dân có nghĩa vụ tích cực tham gia đấu tranh phòng ngừa và chống tội phạm.
Báo Nhân Dân, đài phát thanh truyền hình Nghệ An vừa qua đăng bài cũng như Video nói về việc cha quản xứ Lê Công Lượng, giáo dân giáo xứ Xuân Kiều, giáo phận Vinh lấn chiếm đất trường học trái phép....Trước những thông tin bị cho là không đúng sự thật, vu khống từ phía truyền thông tỉnh Nghệ An, cha quản xứ, ban hành giáo, toàn thể giáo dân đã có đơn tố cáo gửi đến các cấp chính quyền cũng như đài phát thanh truyền hình Nghệ An, nhưng vẫn chưa nhận được câu trả lời. Sự việc đó thực hư thế nào Hoàng Dung theo dõi và trình bày.
Một luật sư trẻ nổi tiếng vì phục vụ người nghèo miễn phí kêu gọi một hệ thống tam quyền phân lập để lành mạnh hóa nền tư pháp, bảo vệ công lý tại Việt Nam và vực dậy lương tâm đạo đức nghề nghiệp của giới luật sư. Luật sư Võ An Đôn ở Phú Yên, một luật sư nghèo được nhiều người biết đến từ sau vụ án của ông Ngô Thanh Kiều bị 5 công an Tuy Hòa đánh chết, vừa gây bão công luận sau loạt bài viết trên Facebook bàn về chuyện chạy án của giới luật sư trong nền pháp lý nhiều lỗ hổng và môi trường xã hội đầy tham nhũng tại Việt Nam.
Vụ chết người mới nhất trong lúc bị công an Việt Nam tạm giam đã gây ra phẫn uất trong dư luận mấy ngày qua. Kể từ ngày 10/10 - ngày nạn nhân Đỗ Đăng Dư (17 tuổi) qua đời - một số người dân tại Hà Nội đã đến trước bệnh viện Bạch Mai, nơi nạn nhân được điều trị trong những ngày cuối đời, cùng với nhiều biểu ngữ để lên tiếng phản đối vụ gây chết người mà họ cho là do công an gây ra, đồng thời kêu gọi giúp đỡ cho gia đình nạn nhân....LS. Trần Thu Nam: Hiện nay họ đã tìm được rồi, nhưng đúng người đó hay không thì không ai chắc chắn được
Hôm nay 10/10/2015, đông đảo bà con xóm làng và dân oan vui mừng đón 2 tù nhân lương tâm vừa ra khỏi nhà tù cộng sản đó là chị Phạm Thị Miện và chị Nguyễn Thị Oanh. 2 chị đã bị bỏ tù cùng 10 dân oan khác tại xã Ứng Hòe huyện Ninh Giang tỉnh Hải Dương vì chống lại bọn quan tham cướp đất.... “Những bó hoa, những tiếng cười, những tiếng hô vang: "phản đối quan tham cướp đất của dân", "trả lại đất cho dân" cho thấy nhà tù cộng sản không khuất phục được người dân”
Công an thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh hôm 8/10 đã trả tự do cho một thanh niên công giáo, sau khi giáo dân vây giữ 4 nhân viên an ninh để đòi thả người. Theo tin do Blogger J.B Nguyễn Hữu Vinh đưa tin trên trang blog RFA: Vào sáng ngày, 5/10/2015 lúc gần 9 giờ sáng, một chiếc xe biển số xanh chở 4 người không mặc sắc phục vào một gia đình ở Giáo xứ Đông Yên tại khu Tái định cư bên đường Quốc lộ 1A, Hà Tĩnh đoạn qua Vũng Áng.
Những năm gần đây, do chính sách mở cửa để làm ăn, người dân Trung Quốc, nhất là giới trí thức sống trên lục địa, đã dần dần thức tỉnh, nhận ra đúng bản chất của đảng CS TQ là một đảng độc đoán, phi dân chủ. Đảng CSTQ tự nhận đã khai sinh ra nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, là nước Trung Hoa mới , nhưng thật ra họ đã lật đổ nền dân chủ của Trung Hoa Dân Quốc được Tôn Trung Sơn thiết lập năm 1912, để tái sinh một chế độ chuyên chế, một nền thống trị độc quyền. Chính cuộc cách mạng Tân Hợi đã lật đổ chế độ phong kiến vua quan cổ lỗ, từ khi chưa có đảng CS.
GNsP (09.10.2015) – Mấy ngày vừa qua, trên các phương tiện truyền thông tại Nghệ An loan tin, cha Antôn Lê Công Lượng, quản xứ giáo xứ Xuân Kiều, và bà con giáo dân đã ‘hủy hoại tài sản và chiếm đất trái phép’ của trường mần non làm đường đi chính dẫn vào nhà thờ họ Yên Lạc thuộc giáo xứ Xuân Kiều, xã Nghi Kiều, huyện Nghi Lộc, Nghệ An. -=- “Bộ công an vào làm việc với anh Thức. Họ kêu anh ấy đi tỵ nạn bên Mỹ, nhưng anh ấy trả lời là không đi, để ở lại VN tìm cách xóa bỏ Điều luật 79 BLHS”.
GNsP (09.10.2015) – Nhà cầm quyền tỉnh Thừa Thiên Huế huy động khoảng 100 công an mặc thường phục lẫn sắc phục ‘bảo kê’ cho lâm trường Tiền Phong và công ty TNHH Haco Huế lấy khu đất đồi Đức Mẹ của đan viện Thiên An, vào sáng ngày 08.10.2015. Nguyên nhân xảy ra sự việc là do lâm trường Tiền Phong và công ty TNHH Haco Huế dựng nhiều lều và gắn các bảng ‘trạm quản lý bảo vệ rừng’ xung quanh khu vực đồi Đức Mẹ, thuộc chủ quyền của đan viện Thiên An, mà không được sự cho phép.
Việc các bạn trẻ đang dấn thân vào công cuộc đấu tranh cho quyền con người tại VN đang bị chính quyền địa phương nơi họ cư trú gây áp lực lên chủ nhà trọ buộc họ phải dời đi chỗ khác đang ngày một diễn ra càng nhiều tại VN, và đặc biệt là trường hợp của hai bạn trẻ mà nhiều người cũng biết đến gần đây đó là bạn Hoàng Thành và Vương Các. Và đó cũng là chủ đề cho diễn đàn bạn trẻ kỳ này xung quanh về đề tài này. mời quý vị cùng chân như đến với tạp chí diễn đàn bạn trẻ sau đây:
Bảo Trợ