LS Võ An Đôn - Nghề luật sư là nghề hái ra tiền ở Việt Nam hiện nay, mỗi tháng mỗi luật sư nhận trung bình từ 3 vụ đến 10 vụ án; nếu là luật sư chân chính thì nhận vài triệu đồng mỗi vụ, còn luật sư chạy án thì nhận từ vài chục triệu đến vài trăm triệu đồng mỗi vụ. Nhiều luật sư chạy án giàu lên nhanh chóng, họ mua nhà lầu ở nhiều nơi và tậu xe hơi đắt tiền.....Than ôi, muốn làm một người tốt, một người sống có lương tâm trong cái xã hội này thật là khốn khổ!
Hai nữ tín đồ Phật giáo Hòa Hảo phải chịu tù đày, một người 9 năm và người kia 9 năm 9 tháng, vì công khai phản đối việc cơ quan chức năng không cho họ và đồng đạo thực hành tín ngưỡng đúng theo giáo lý mà Đức Thầy của họ đã dạy. Dù phải thụ án tù nhưng sau khi ra khỏi nhà tù họ vẫn cương quyết bảo vệ đạo pháp chứ không chấp nhận để Đạo bị quốc doanh hóa, tức chịu sự chi phối về nhiều mặt từ phía chính quyền.
Hàng trăm người dân xã Thanh Sơn - huyện Tĩnh Gia – tỉnh Thanh Hóa đã kéo đến trước UBND xã này để phản đối việc dự án làm công trình chế biến rác thải tại địa phương, do lo lắng cho vấn đề ô nhiễm ảnh hưởng đến cuộc sống, sức khỏe. Thực hiện một công trình có ảnh hưởng đến cuộc sống, sức khỏe của người dân như vậy, nhưng chính quyền vẫn tự ý làm, không hề lắng nghe ý kiến của dân thì có lẽ câu khẩu hiệu "nhà nước của dân, do dân, vì dân" chỉ là một câu nói xuông.
Theo báo chí Việt Nam hồi tháng 7 vừa qua, Ngân hàng Thế giới công bố nợ công của Việt Nam năm 2014 là 110 tỷ USD tương đương 59% GDP, xấp xỉ số liệu của Bộ Tài chính Việt Nam. Theo TS Vũ Quang Việt, người từng tham gia thiết lập chuẩn mực hệ thống tài khoản quốc gia cho Liên Hiệp Quốc, thì những chuẩn mực được qui định rất rõ ràng. Quĩ tiền tệ quốc tế IMF hay Ngân hàng thế giới World Bank đều hiểu rõ. Tuy nhiên các định chế này chấp nhận những báo cáo của chính phủ nước sở tại để công bố chính thức
GNsP (02.10.2015) – Theo chân người nhà một tù nhân, là bà con trong Đạo, tôi muốn thăm và ban Bí tích Xức dầu Bệnh nhân cho người tù vừa bệnh nặng vừa lớn tuổi. Trong thời gian khoảng 3 tiếng chúng tôi đã đi qua bốn “trạm”: cổng nhà tù, khu trực ban, nhà chờ của thân nhân và nhà thăm gặp tù nhân. Cổng nhà tù: tiếp chúng tôi đầu tiên là một viên công an trẻ khá ôn hoà và hành xử đúng luật. Anh ta nói với chúng tôi: “Cháu chỉ là bảo vệ, chứ không có thẩm quyền quyết định việc thăm gặp. Xin chú chờ một lát”.
Đọc diễn văn của Tập Cận Bình mang tinh thần “hòa giải và hòa hợp nhân loại” tại Liên Hiệp Quốc hôm 28 tháng 9 vừa qua, tôi lại nhớ đến các diễn văn của Hitler đọc trước Quốc Hội Đức Quốc Xã về “Hòa giải và hòa hợp châu Âu” nhất là đối với Ba Lan trước 1939. Vị trí Việt Nam ngày nay cũng có đặc tính chiến lược giống như vị trí Ba Lan trước Thế chiến thứ hai...nên xin trích vài đoạn trong hai diễn văn của Hitler trước Quốc Hội Đức 21 tháng 5, 1935 và 7 tháng 3, 1936 để so sánh với diễn văn của Tập Cận Bình.
Người dân ở đây uất ức vì không được các cơ quan hữu trách bảo vệ mà còn bị tàu Hải quân tấn công, nên họ đã ra sức kéo cái thuyền ghe bị đắm chìm từ vịnh Cam Ranh lên bờ và kéo ra phường Cam Phúc Bắc để trình sự việc. Người dân này kể tiếp: “Mọi người kéo cái ghe đó lên bờ và kéo thẳng đến phường công an Cam Phúc Bắc. Trước khi kéo cái ghe đó lên đường lộ thì rất đông công an lao vào cản trở, không cho người dân mang cái ghe đó lên đường lộ. Công an tiếp tục nói là nên để cho các cấp chính quyền giải quyết và không được kéo ghe đi. Lực lượng công an đông lắm
nhu cầu cần phải rà soát lại tình trạng tôn giáo trong vùng Đông Nam Á, nhất là trong bối cảnh mà Cộng đồng ASEAN sắp sửa hình thành chính thức vào ngày 1 tháng 1 năm 2016; trong đó có những cơ hội nào và những thử thách gì mà cần phải có nổ lực chung để phát huy tự do tôn giáo toàn vùng và đặc biệt chú ý đến những nơi mà bị trấn áp, khống chế và bị đàn áp nặng nề nhất như ở Việt Nam hoặc một số nơi như Miến Điện, người Rohyngia theo Đạo Hồi.
"Tôi không đi vào chi tiết, tôi chỉ nhìn chung màn kịch, thì tôi thấy vở diễn nhạt quá. Nó không hấp dẫn gì cả, người ta cũng phải ly kỳ, hồi hộp... đây thấy nó nhạt nhòa quá, cho nên cái 'miếng võ' mà ngài Tổng bí thư đưa ra tôi thấy nó chẳng phải là võ tàu, mà cũng chẳng phải là võ tây, mà nó lúng túng 'như gà mắc tóc'. "Cho nên theo tôi, nó cũng không có ý nghĩa gì lắm trong chính trường Đại hội 12 cả. Đấy là theo tôi nghĩ nếu cứ nhìn trên những 'con muỗi mắt', thống kê lên những vụ bắt bớ, với kê khai tài sản... thì tôi thấy vở diễn này kém quá," từ Sài Gòn, Giáo sư Tương Lai nói.
TP - Trong ngày 28/9 và 29/9 hàng chục tiểu thương vây trụ sở UBND tỉnh TT. Huế và UBND phường Phú Hậu để bày tỏ bức xúc liên quan đến việc di dời chợ đầu mối Phú Hậu về địa điểm mới. Sáng ngày 28.9, hàng chục tiểu thương kinh doanh tại chợ đầu mối Phú Hậu (phường Phú Hậu, TP.Huế) đã tìm đến UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế để phản ánh những vấn đề mà các tiểu thương cho là bất cập trong việc xây dựng cũng như tổ chức kinh doanh tại chợ mới Phú Hậu.
Bảo Trợ