nha-nongducmanh
Truyền thông trong nước hoàn toàn im lặng sau khi dư luận ‘dậy sóng’ vì hình ảnh nguyên Tổng bí thư Nông Đức Mạnh ngồi trên chiếc ghế to, giống ngai vàng, trong khi từng đồng loạt vào cuộc phanh phui tài sản của nguyên tổng thanh tra Trần Văn Truyền...."Vụ việc đụng trần rồi. Làm sao ai có thể nói được. Dù báo chí có làm thì người ta cũng sẽ cản. Ở đây rõ ràng đã có một sự kiểm duyệt rồi”.- Nhà báo ở Việt Nam
btinh-hanoi-304
Tuần vừa qua, Hội Nhà Báo Độc Lập tại Việt Nam công bố một bức thư ngỏ, phát động cuộc vận động cho “Luật Biểu Tình” để thể hiện quyền tự do phát biểu của công dân, từng được Quốc hội CSVN dạo đờn từ năm ngoái là sẽ thông qua trong năm nay. Tuy nhiên, báo chí tại Việt Nam cho hay chế độ Hà Nội sẽ có thể chỉ biểu quyết cho luật vừa kể vào khóa cuối năm 2016, tức sau khi đảng CSVN đã dàn dựng sắp đặt xong guồng máy đảng và nhà nước ở kỳ họp Đại Hội Đảng khoảng Tháng Giêng cùng năm này.
phamminhdap-nv
HÀ NỘI, Việt Nam (NV) - Một thanh niên 25 tuổi, Phạm Minh Đáp, sau bảy năm rời quê lên Hà Nội bán bong bóng dạo và dành dụm tiền, vừa mở trường dạy ngoại ngữ hoàn toàn miễn phí có tên Stand By You. "Giới trẻ cần phải học Tiếng Anh để học hỏi tiến bộ của các nước văn minh, tiếp cận thông tin đa chiều, và cởi mở tư tưởng," Đáp nói. Trên chiếc xe đạp cũ, phía sau người thanh niên da ngăm đen, giản dị với áo sơ mi quần tây và đôi dép nhựa, những chùm bóng bay đủ màu sắc và những cuốn sách tiếng Anh cùng anh đi qua khắp các nẻo đường thành phố.
le-hoi-danhnhau-vn
Trong dịp Tết Ất Mùi đã xảy ra hàng ngàn vụ bạo lực, đánh lộn gây thương tích trong nhân dân, làm hơn 6.000 người phải nhập viện do tai nạn đánh nhau và 15 người đã tử vong. Vì sao những ngày tết là thời điểm an lành nhất lại có những những “bùng nổ” bất thường như thế? - Theo báo cáo của Bộ Y tế, trong dịp Tết Ất Mùi vừa qua đã xảy ra hàng ngàn vụ bạo lực, đánh lộn gây thương tích trong nhân dân, làm 6.207 người phải nhập viện
hien-phap-dan-chu
Báo chí do Nhà nước quản lý đưa tin, hôm 25/2/2015 dự thảo Luật Trưng cầu ý dân do Hội Luật gia Việt Nam soạn thảo đã được đưa ra Ủy ban Thường vụ Quốc hội lấy ý kiến lần đầu tiên. Buổi thảo luận bên cạnh một số ý kiến xây dựng dân chủ còn kèm theo rất nhiều băn khoăn, trăn trở về hậu quả có thể có đối với chế độ xã hội chủ nghĩa, một khi người dân có quyền dân chủ trực tiếp.
da-chu-thap
Nhóm đá mới bồi đắp này quả là không có ý nghĩa gì về quân sự khi chẳng may xảy ra chiến tranh, nhưng liệu Trung Quốc có để xảy ra một cuộc chiến tranh ở biển Đông, trong khi đám báo chí Trung Quốc phụ họa với đảng Cộng sản cầm quyền lúc nào cũng hô hoán chuyện dạy Việt Nam một bài học nữa, rồi thì "thừa khả năng đánh chiếm Việt Nam trong vài ngày"?
bien-dong-03
Trong những ngày gần đây, Trung Quốc ngang nhiên xây dựng căn cứ quân sự trên vùng đảo Gạc Ma mà Bắc Kinh đã chiếm của Việt Nam vào năm 1988. Vệ tinh xác định diện tích xây dựng gấp hai trăm lần nếu so với năm 2004. Trước tình hình nghiêm trọng như vậy nhưng Việt Nam vẫn giữ phản ứng yếu ớt như từ trước tới nay thường làm.
cn-cs-rfa
Vùng lên hỡi những nô lệ ở thế gian Vùng lên hỡi ai cơ khổ bần hàn ……. Đó là lời ca trong bài Quốc tế ca xuất phát từ phong trào cộng sản quốc tế vào cuối thế kỷ 19, nói lên niềm hy vọng xây dựng một xã hội lý tưởng của loài người. Đó là lý tưởng cộng sản và cốt lõi đấu tranh giai cấp của nó. - Từ sau cuộc cải cách ruộng đất, đầu óc tôi bắt đầu suy nghĩ. Tôi cảm thấy là vì sao một cái đảng nhân danh nhân dân, nhân dân lao động mà lại đi đàn áp, giết chóc
tpp-hoinghi
Cái bức tường do chính chúng ta xây nên bằng sự tự nguyện của chúng ta và rồi chúng ta lại bị giam cầm vào trong bức tường đó. Bây giờ đây phải có một bước phá vỡ cái bức tường đó đi. Một lổ thủng, một đổi thay trên bức tường đó nhằm để thoát ra khỏi quỹ đạo của Trung Quốc -=- Rõ ràng đây là một thời cơ lịch sử và bỏ lỡ thời cơ bây giờ cũng là bỏ lỡ đáng tiếc nhất của một chính sách, hay đối với một nhà cầm quyền, một thể chế chính trị. Sự bỏ lỡ thời cơ sẽ là sự bỏ lỡ bị lịch sử nguyền rủa
xuanloc-75
... Nghe tiếng súng nổ ran, tôi cắt rừng chạy đến nơi có tiếng súng. Đấy là ấp Tân Lập thuộc huyện Cao Su tỉnh Đồng Nai bây giờ. ấp nằm giữa cánh rừng cao su cổ thụ. Đạn súng đại liên của các anh bộ đội cụ Hồ vãi ra như mưa. Là phân đội trưởng trinh sát, tôi dễ dàng nhận ra tiếng nổ từng loại vũ khí bằng kỹ năng nghiệp vụ. Chuyện gì thế này? Tôi căng mắt quan sát. Địch đâu chẳng thấy, chỉ thấy những người dân lành bị bắn đổ vật xuống như ngả rạ.
Bảo Trợ