Đỗ Đăng Dư sinh năm 1998 (17 tuổi), thôn Đông Cựu, xã Đông Phương Yên, huyện Chương Mỹ, Tp Hà Nội. Ngày 05/08/2015 do đi chơi điện tử nên Dư lấy chộm của người hàng xóm 1.500.000vnđ và bị bắt quả tang. Dư đã trả lại số tiền trên cho chủ nhà. Chủ nhà gọi điện báo công an xã và huyện đến làm việc và bắt Dư đi. Em phạm tội ăn chộm thì em sẽ phải chịu sự trừng phạt của pháp luật do tòa án phán xét chứ em không thể bị tra tấn, hành hạ đến mức độ này do bàn tay của những người công an huyện Chương MỸ, tp Hà Nội.
Trung Cộng đang trên đà sụp đổ! Tạp chí Frontline của Hồng Kông cho rằng sự sụp đổ của Trung Cộng sẽ gồm ba giai đoạn: 1. Giai đoạn một: Sụp đổ về kinh tế. 2. Giai đoạn hai: Sụp đổ về chính trị & nội bộ cầm quyền tan rã 3. Giai đoạn ba: Sụp đổ về con người xã hội và sinh thái Cho dù có thận trọng đến mấy trước nhân định của báo chí Hông Kông thì mọi người cũng không thể phủ nhận, Trung Cộng đang thật sự đương đầu với khủng hoảng sụp đổ về kinh tế, rạn nứt về nội bộ lãnh đạo và sụp đổ về an sinh xã hội.
GNsP (06.10.2015) – Vụ việc Giáo dân Đông Yên ngăn chặn nhóm người mặc thường phục, đi xe biển số xanh, đến gia đình Giáo dân đòi bắt người, Đức Cha phụ tá Giáo phận Vinh Phêrô Nguyễn Văn Viên- khi được nhà cầm quyền nhờ can thiệp- đã trả lời: nhà cầm quyền bắt người trái pháp luật… - Nhà cầm quyền đã buộc phải “nhờ cậy” đến các Cha, các Đức Giám mục, và sau khi được báo tin, tìm hiểu, Đức Cha Phụ tá (do Đức Cha chính Nguyễn Thái Hợp đi vắng) đã trả lời: việc bắt giữ Anh Toàn là trái với pháp luật, anh Toàn là người đã bảo vệ lẽ phải. Do vậy việc này nhà cầm quyền phải nói chuyện với người dân.
Trong những ngày qua, có thể nói là bên cạnh hồ sơ Syria, vấn đề Biển Đông cũng nổi lên tại Hoa Kỳ thông qua một số hoạt động ngoại giao bên trong cũng như bên lề khóa họp thường niên Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ở New York, chính thức mở ra hôm 28/09/2015, và nhất là cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Trung trước đó vào ngày 25/09, nhân chuyến công du Hoa Kỳ của chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
LS Võ An Đôn - Nghề luật sư là nghề hái ra tiền ở Việt Nam hiện nay, mỗi tháng mỗi luật sư nhận trung bình từ 3 vụ đến 10 vụ án; nếu là luật sư chân chính thì nhận vài triệu đồng mỗi vụ, còn luật sư chạy án thì nhận từ vài chục triệu đến vài trăm triệu đồng mỗi vụ. Nhiều luật sư chạy án giàu lên nhanh chóng, họ mua nhà lầu ở nhiều nơi và tậu xe hơi đắt tiền.....Than ôi, muốn làm một người tốt, một người sống có lương tâm trong cái xã hội này thật là khốn khổ!
Hai nữ tín đồ Phật giáo Hòa Hảo phải chịu tù đày, một người 9 năm và người kia 9 năm 9 tháng, vì công khai phản đối việc cơ quan chức năng không cho họ và đồng đạo thực hành tín ngưỡng đúng theo giáo lý mà Đức Thầy của họ đã dạy. Dù phải thụ án tù nhưng sau khi ra khỏi nhà tù họ vẫn cương quyết bảo vệ đạo pháp chứ không chấp nhận để Đạo bị quốc doanh hóa, tức chịu sự chi phối về nhiều mặt từ phía chính quyền.
Hàng trăm người dân xã Thanh Sơn - huyện Tĩnh Gia – tỉnh Thanh Hóa đã kéo đến trước UBND xã này để phản đối việc dự án làm công trình chế biến rác thải tại địa phương, do lo lắng cho vấn đề ô nhiễm ảnh hưởng đến cuộc sống, sức khỏe. Thực hiện một công trình có ảnh hưởng đến cuộc sống, sức khỏe của người dân như vậy, nhưng chính quyền vẫn tự ý làm, không hề lắng nghe ý kiến của dân thì có lẽ câu khẩu hiệu "nhà nước của dân, do dân, vì dân" chỉ là một câu nói xuông.
Theo báo chí Việt Nam hồi tháng 7 vừa qua, Ngân hàng Thế giới công bố nợ công của Việt Nam năm 2014 là 110 tỷ USD tương đương 59% GDP, xấp xỉ số liệu của Bộ Tài chính Việt Nam. Theo TS Vũ Quang Việt, người từng tham gia thiết lập chuẩn mực hệ thống tài khoản quốc gia cho Liên Hiệp Quốc, thì những chuẩn mực được qui định rất rõ ràng. Quĩ tiền tệ quốc tế IMF hay Ngân hàng thế giới World Bank đều hiểu rõ. Tuy nhiên các định chế này chấp nhận những báo cáo của chính phủ nước sở tại để công bố chính thức
GNsP (02.10.2015) – Theo chân người nhà một tù nhân, là bà con trong Đạo, tôi muốn thăm và ban Bí tích Xức dầu Bệnh nhân cho người tù vừa bệnh nặng vừa lớn tuổi. Trong thời gian khoảng 3 tiếng chúng tôi đã đi qua bốn “trạm”: cổng nhà tù, khu trực ban, nhà chờ của thân nhân và nhà thăm gặp tù nhân. Cổng nhà tù: tiếp chúng tôi đầu tiên là một viên công an trẻ khá ôn hoà và hành xử đúng luật. Anh ta nói với chúng tôi: “Cháu chỉ là bảo vệ, chứ không có thẩm quyền quyết định việc thăm gặp. Xin chú chờ một lát”.
Đọc diễn văn của Tập Cận Bình mang tinh thần “hòa giải và hòa hợp nhân loại” tại Liên Hiệp Quốc hôm 28 tháng 9 vừa qua, tôi lại nhớ đến các diễn văn của Hitler đọc trước Quốc Hội Đức Quốc Xã về “Hòa giải và hòa hợp châu Âu” nhất là đối với Ba Lan trước 1939. Vị trí Việt Nam ngày nay cũng có đặc tính chiến lược giống như vị trí Ba Lan trước Thế chiến thứ hai...nên xin trích vài đoạn trong hai diễn văn của Hitler trước Quốc Hội Đức 21 tháng 5, 1935 và 7 tháng 3, 1936 để so sánh với diễn văn của Tập Cận Bình.
Bảo Trợ