nhanquyen-human-rights-thumbnail
Thư mời Bộ Công an và Sở Công an Hà Nội dự tọa đàm “Cơ chế của Liên Hợp Quốc về bảo vệ Người bảo vệ Nhân quyền” Diễn Đàn Xã Hội Dân Sự và VietnamUPR Working Group tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề: “Cơ chế của Liên Hợp Quốc về bảo vệ Người bảo vệ Nhân quyền” vào ngày 26/11/2014 tại Nhà thờ Thái Hà. Ngoài các tổ chức Xã hội dân sự, thư mời còn được gửi đến Bộ Công an và Sở Công an Hà Nội.
conganvn
VRNs (26.11.2014) – Sáng ngày 23.11.2014, công an xã Phước Thuận, cảnh sát cơ động Xuyên Mộc, Bà Rịa-Vũng Tàu đã còng tay, đánh đập Thầy Thích Thiện Tâm -Tu sỹ chùa Phước Bửu, Bà Tô trực thuộc Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo VN Thống Nhất cùng với hai phật tử nơi đây, khi Qúy thầy và phật tử tu chỉnh lại cổng chùa. Thầy Thích Vĩnh Phước -người chứng kiến sự việc thuật lại: “Cách đây 25 năm, nhà chùa đã làm đơn xin phép xây dựng cổng chùa bên lề đường quốc lộ 55 thì [nhà cầm quyền] đã cho phép
nhadat-canbo-vn-2
Việt Nam mới ra quyết định thu hồi nhà đất của một giới chức từng làm tổng tranh tra của chính phủ, sau khi công chúng đặt nghi vấn về tài sản của ông này. Giới hữu trách Việt Nam cho rằng ông Trần Văn Truyền, nguyên Tổng thanh tra Chính phủ, đã “thiếu trung thực, vi phạm những điều đảng viên không được làm, gây phản cảm, tạo dư luận xấu”. Báo chí trong nước, mà đi đầu là tờ Người Cao Tuổi, từng đưa tin về các tài sản được cho là trị giá “cả chục triệu đôla” của ông Truyền.
danoan-11-25
Sáng 25/11/2014, tại Hà Nội, Tòa án Nhân dân quận Hà Đông đã mở phiên tòa phúc thẩm xét xử 3 dân oan Dương Nội. Kết quả phiên tòa phúc thẩm: - Bà Cấn Thị Thêu : 15 tháng tù giam (y án) - Ông Trịnh Bá Khiêm (chồng bà Thêu) : 15 tháng tù giam - Ông Lê Văn Thanh: 7 tháng tù giam Tuy công bố là phiên xét xử công khai, nhưng người thân và con cái của các dân oan này không được vào tham dự.
chinapeople
Những lời cường điệu và tựa đề lớn trên báo chí sau bài diễn từ của ông Tập Cận-Bình trước quốc hội và Thỏa hiệp Tự do Mậu dịch Trung Quốc- Australia là điều dễ hiểu. Ông họ Tập quảng bá lời bảo đảm về ý hướng của Trung Quốc, trong khi thỏa hiệp kia mở ra cơ hội kinh tế lớn lao cho Australia. Nhưng điều khó hiểu là người ta thường không vạch rõ được cái rỗng tuếch trong những ý kiến của ông để lấy đó soi xét thực tế bạo tàn của chủ nghĩa Cộng Sản Trung Hoa, và để nhận ra là có một xứ Trung Quốc nhỏ hơn, không được nhìn nhận, là Đài Loan
cong-ly-bbc-nocredit
Có liên quan gì giữa Công lý và Quốc hội hay không? Câu trả lời đương nhiên là có vì đó là hai lĩnh vực quan trọng của một thể chế nhà nước. Hơn nữa dưới thể chế chính trị của Việt nam hiện tại được gọi là dân chủ tập trung, tất cả quyền lực đều qui về một mối, nên Công lý của Tư pháp, và Quốc hội của Lập pháp lại càng có liên quan với nhau. Tuy nhiên câu chuyện liên quan giữa Công lý và Quốc hội trong trung tuần tháng 11 này không phải như thế.
nhadat-canbo-vn
Dư luận tại Việt Nam tiếp tục quan tâm đến việc ông Trần Văn Truyền, người từng là ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự Đảng và Tổng Thanh Tra Chính Phủ, bị chính thức kết luận tham nhũng. Dư luận đặt vấn đề liệu chỉ có trường hợp ông Truyền hay còn vô số những trường hợp tương tự chưa bị phát hiện và công khai ra? Cũng như công cuộc đấu tranh chống tham nhũng có thể thành công hay không?
danoan-ccrd
Người khiếu kiện khắp mọi tỉnh thành phải về đến tận các cơ quan trung ương của chính phủ và đảng ở Hà Nội để yêu cầu giải quyết cho trường hợp bị cho là oan ức của họ. Do không được giải quyết thỏa đáng nên họ phải bám trụ tại thủ đô. Tuy nhiên cứ vào những dịp quan trọng như lễ lạc, quốc hội họp …, họ bị xua đổi, thậm chí đánh đập vì cho làm mất mỹ quan của thủ đô Hà Nội. Gia Minh trình bày tình trạng của họ trong những ngày diễn ra kỳ họp thứ 8, quốc hội khóa 13 hiện nay.
duong-noi-8
THƯ MỜI DỰ PHIÊN TÒA CÔNG KHAI NGÀY 25-11-2014 Kính gửi: - Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc - Các nhân sĩ, trí thức. - Cộng đồng công dân trong và ngoài nước, những người yêu hòa bình, yêu công lý và sự thật - Đại sứ Quán các nước - Các hãng truyền thông trong nước và quốc tế. - Bà con dân oan trong cả nước. - Các nhà đấu tranh dân chủ, nhân quyền cho dân tộc Việt Nam.
haivan-vn-cuakhem-400
Trần Nhân Tông không nói nên không ai biết cơ duyên nào cho ông tiên tri chính xác rằng một khi đã đặt được chân lên đèo Hải Vân thì con đường đi tới, đi hết chiều dài đất nước chỉ còn là vấn đề thời gian mà thôi. Việc UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã đang cho các công ty Trung Quốc thuê hàng trăm ha đất ở Cửa Khẻm – mũi đất dài nhất của đèo Hải Vân, giống như cái yết hầu chắn ngang giữa Vịnh Đà Nẵng đang làm dậy sóng dư luận.
Bảo Trợ