Việc lừa những phụ nữ sang Trung Quốc rồi bán cho những kẻ môi giới là một vấn nạn đang diễn ra tại các tỉnh miền bắc, nhất là các tỉnh vùng biên. Thông tín viên Hoàng Dung của Đài Á Châu tự do có dịp liên lạc được với hai cô gái trẻ bị bán sang Trung Quốc, nhưng may mắn tìm cách trốn thoát lại về Việt Nam, và được họ kể lại vụ việc.... “Tôi rất mong muốn phía chính quyền Việt Nam bắt những kẻ buôn bán chúng tôi ra trước pháp luật để trừng họ thích đáng để tôi không còn sợ hại nữa. - Cô Lý Thị Sinh”
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình cố gắng ổn định thị trường tiền tệ, với cam kết đưa ra hôm 25/8/2015, sẽ không hạ giá đồng tiền Việt Nam thêm nữa cho đến cuối năm. Thế nhưng báo chí nhà nước lại công khai bày tỏ sự thiếu tin tưởng với cam kết của Ngân hàng Nhà nước
Bị giải tỏa đất đai thiệt thòi quá lớn. Tôi không nói dân nữa, tôi nói ngay tôi bây giờ bị thiệt thòi quá lớn. Con cái giờ không có nhà ở, còn phải đi thuê nhà ở. Nói sự thật thì chúng tôi khó nói mà nói giả dối thì không nói được...Chúng tôi là gia đình cách mạng, chúng tôi đang chiến đấu vì cuộc sống này, đấu tranh chống tham nhũng vì cuộc sống này.- Ông Út Long, nông dân ở Hà Tây.
Một bạn trẻ ở Hà Nội cho biết hôm nay, 26/8, đã bị yêu cầu lên gặp công an sau khi đăng ảnh cầm tấm biển có nội dung: “Học sinh, sinh viên, không phải là chuột bạch”, trước cổng Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam. Bức ảnh kèm theo câu hỏi “năm nay, không biết sẽ có bao nhiêu bi kịch liên quan đến thi cử” mà Nguyễn Thành Nhân đưa lên Facebook sau đó đã được nhiều người ‘share’ lại trên mạng xã hội này.
Ngày càng có nhiều ý kiến cho rằng sự lớn mạnh của xã hội dân sự tại Việt nam sẽ đóng góp một phần quan trọng trong việc thúc đẩy tiến trình dân chủ hóa. Sau đây là cuộc thảo luận về đề tài này giữa Tiến sĩ Nguyễn Quang A, nhà hoạt động xã hội dân sự ở Hà nội, và Giáo sư Đoàn Viết Hoạt, cựu tù nhân chính trị đang định cư tại Hoa Kỳ. Buổi thảo luận diễn ra tại đài RFA ở Washington do Kính Hòa thực hiện.
Vào ngày 23 tháng 8 năm 2015, chúng tôi có cuộc tiếp xúc với người nhà ông Phan Doãn Nghĩa tại xóm Tân Phú, xã Hoa Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An về việc ông bị chính quyền bắt và khép vào tội “Tống tiền, cưỡng đoạt tài sản” theo điều 135, bộ Luật Hình Sự. Tiếp xúc với chúng tôi, có anh Phan Doãn Lan (con trai), em trai và con rể của ông Phan Doãn Nghĩa.
HÀ TƯỜNG CÁT / Người Việt Thị trường chứng khoán trên toàn thế giới rớt mạnh do lo sợ của các nhà đầu tư về tình hình kinh tế Trung Quốc tiếp tục xuống dốc. Qua một tuần lễ sút giảm kỷ lục, hôm Thứ Hai không có dấu hiệu đã qua cơn sóng gió. Sáng Thứ Hai khi Thị Trưởng Chứng Khoán mở cửa giao dịch, Dow Jones xuống 1,089 điểm (6%) chưa hề thấy từ xưa đến nay trong một ngày.
Nhiều người sử dụng mạng xã hội đã lên tiếng yêu cầu Bộ trưởng Giáo dục và Đào Tạo Việt Nam Phạm Vũ Luận từ chức, sau khi ông nhận trách nhiệm về các bất cập trong đợt xét tuyển đại học đầu tiên mà ông gọi là “trận đánh lớn” và “sẵn sang trả giá”. Hàng nghìn người đã “like” (thích) trang Facebook có tên gọi “Chúng tôi yêu cầu cách chức ông Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo Phạm Vũ Luận”.
Để phát huy và giữ vững truyền thống đất nước nghìn tượng, phát huy truyền thống ngắm tượng quên đói, chiều 19/8, lãnh đạo tỉnh Sơn La đã cất công lặn lội đường xa đến tận Gia Lai để học hỏi kinh nghiệm xây dựng tượng đài Hồ Chí Minh với các dân tộc Tây Nguyên. Vậy là hạ màn... Tượng đài vẫn được xây, và để hợp thức hoá cho hết số vốn 4000 tỷ, nay lãnh đạo tỉnh Sơn La sẽ không ngồi mát ăn bát vàng nữa mà sẽ chịu khó diễn cho trong vai, đi khắp nơi, vòng khắp chốn để rút kinh nghiệm.
Đúng như tiên đoán của các chuyên gia, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam hôm 19/8 đã tiếp tục hạ giá tiền đồng 1% và nới biên độ tỷ giá từ 2% lên 3%. Trước đó vào ngày 12/8 Ngân hàng Nhà nước đã nới biên độ tỷ giá từ 1% lên 2%. Như vậy Việt Nam đã nhanh chóng giảm giá tiền đồng theo sau Trung Quốc. Mức độ hạ giá đồng tiền Việt Nam, theo ước tính của chuyên gia kinh tế TS Vũ Đình Ánh là 5,07% so với USD tính từ đầu năm tới nay.
Bảo Trợ