ngu-dan-rfa-2-305
Hai tàu cá từ tỉnh Quảng Ngãi đã bị tàu Trung Quốc tấn công khi đang đánh bắt trên vùng biển gần quần đảo Hoàng Sa. Thông tin trên được ông Phạm Huy Hoàng, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Quảng Ngãi, xác nhận với BBC ngày 28/11. "Chúng tôi đang đợi báo cáo cụ thể về thiệt hại trong những ngày tới", ông nói qua điện thoại.
thamnhung-1
Một quan chức chính phủ vừa lên tiếng thừa nhận tình trạng khó thu hồi tài sản trong các vụ tham nhũng ở Việt Nam. Tại cuộc đối thoại với các nhà tài trợ quốc tế với chủ đề “Các giải pháp phòng ngừa tham nhũng và thu hồi tài sản tham nhũng”, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng kêu gọi làm rõ thực trạng khó tịch thu các tài sản đó.
nhanquyen
VRNs (27.11.2014) – Sài Gòn – Sáng hôm qua, vào lúc 8 giờ 30 ngày 26.11.2014, tại nhà thờ giáo xứ Thái Hà, DCCT Hà Nội, Diễn đàn xã hội Dân sự và Nhóm làm việc UPR Việt Nam tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề: “Cơ chế của Liên Hợp Quốc về bảo vệ Người bảo vệ nhân quyền”. Diễn giả thuyết trình gồm Ts Nguyễn Quang A, Blogger Phạm Lê Vương Các và Blogger Nguyễn Hồ Nhật Thành cho hơn khoảng 60 người tham dự, trong đó có sự hiện diện của Đại sứ quán đến từ các sứ quán như Úc, Mỹ, Thụy Điển, Liên minh EU và những người đấu tranh dân chủ đến từ các tổ chức Xã hội Dân sự [XHDS].
dieucay-newyork
Vào ngày thứ Ba, 25.11.2014 tại thành phố New York, tổ chức Bảo Vệ Ký Giả (Committee to Protect Journalists - CPJ) đã trao giải thưởng Tự Do Báo Chí Quốc Tế cho blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải. Giải thưởng này đã được dành cho Điếu Cày vào năm 2013 nhưng ông không thể có mặt để nhận giải vì lúc ấy ông vẫn còn đang ở trong tù.
deo-hai-van-thumbnail
BBC - Tỉnh Thừa Thiên - Huế cho dừng một dự án ở đèo Hải Vân sau những phản đối liên quan lý do quốc phòng an ninh. Ông Nguyễn Văn Cao, Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên - Huế, tuyên bố tỉnh chủ động cho dừng dự án khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế World Shine - Huế trên đèo Hải Vân. "Chúng tôi quyết định dừng dự án, không triển khai nữa và tiến tới thu hồi", ông Cao nói với trang tin VnExpress chiều 26/11.
nhanquyen-human-rights-thumbnail
Thư mời Bộ Công an và Sở Công an Hà Nội dự tọa đàm “Cơ chế của Liên Hợp Quốc về bảo vệ Người bảo vệ Nhân quyền” Diễn Đàn Xã Hội Dân Sự và VietnamUPR Working Group tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề: “Cơ chế của Liên Hợp Quốc về bảo vệ Người bảo vệ Nhân quyền” vào ngày 26/11/2014 tại Nhà thờ Thái Hà. Ngoài các tổ chức Xã hội dân sự, thư mời còn được gửi đến Bộ Công an và Sở Công an Hà Nội.
conganvn
VRNs (26.11.2014) – Sáng ngày 23.11.2014, công an xã Phước Thuận, cảnh sát cơ động Xuyên Mộc, Bà Rịa-Vũng Tàu đã còng tay, đánh đập Thầy Thích Thiện Tâm -Tu sỹ chùa Phước Bửu, Bà Tô trực thuộc Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo VN Thống Nhất cùng với hai phật tử nơi đây, khi Qúy thầy và phật tử tu chỉnh lại cổng chùa. Thầy Thích Vĩnh Phước -người chứng kiến sự việc thuật lại: “Cách đây 25 năm, nhà chùa đã làm đơn xin phép xây dựng cổng chùa bên lề đường quốc lộ 55 thì [nhà cầm quyền] đã cho phép
nhadat-canbo-vn-2
Việt Nam mới ra quyết định thu hồi nhà đất của một giới chức từng làm tổng tranh tra của chính phủ, sau khi công chúng đặt nghi vấn về tài sản của ông này. Giới hữu trách Việt Nam cho rằng ông Trần Văn Truyền, nguyên Tổng thanh tra Chính phủ, đã “thiếu trung thực, vi phạm những điều đảng viên không được làm, gây phản cảm, tạo dư luận xấu”. Báo chí trong nước, mà đi đầu là tờ Người Cao Tuổi, từng đưa tin về các tài sản được cho là trị giá “cả chục triệu đôla” của ông Truyền.
danoan-11-25
Sáng 25/11/2014, tại Hà Nội, Tòa án Nhân dân quận Hà Đông đã mở phiên tòa phúc thẩm xét xử 3 dân oan Dương Nội. Kết quả phiên tòa phúc thẩm: - Bà Cấn Thị Thêu : 15 tháng tù giam (y án) - Ông Trịnh Bá Khiêm (chồng bà Thêu) : 15 tháng tù giam - Ông Lê Văn Thanh: 7 tháng tù giam Tuy công bố là phiên xét xử công khai, nhưng người thân và con cái của các dân oan này không được vào tham dự.
chinapeople
Những lời cường điệu và tựa đề lớn trên báo chí sau bài diễn từ của ông Tập Cận-Bình trước quốc hội và Thỏa hiệp Tự do Mậu dịch Trung Quốc- Australia là điều dễ hiểu. Ông họ Tập quảng bá lời bảo đảm về ý hướng của Trung Quốc, trong khi thỏa hiệp kia mở ra cơ hội kinh tế lớn lao cho Australia. Nhưng điều khó hiểu là người ta thường không vạch rõ được cái rỗng tuếch trong những ý kiến của ông để lấy đó soi xét thực tế bạo tàn của chủ nghĩa Cộng Sản Trung Hoa, và để nhận ra là có một xứ Trung Quốc nhỏ hơn, không được nhìn nhận, là Đài Loan
Bảo Trợ