question-mark
Theo một nguồn tin từ bà B, là người đi xem vớt xác nạn nhân cho biết, ngày 16/12/2014 vừa qua, tại xã Hàm Phú đã xảy ra một án mạng có liên quan đến công an. Cũng theo lời kể của người này, người chết nằm trong tư thế 2 tay đưa lên đầu đỡ đòn. Bà B thuật lại câu chuyện được nghe từ một nhân chứng là bạn của nạn nhân như sau: hai đứa nó (nạn nhân và nhân chứng) đang đốt khí đá thì bị công an xã phát hiện, 2 đứa vứt ống khí đá xuống sông, một đứa nhảy xuống hồ và bơi qua bên kia hồ trốn, nên công an chỉ bắt được một đứa.
luoi-bo-china
RFA - Bản báo cáo mới của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ công bố hôm 5 tháng 12 vừa qua khiến TQ tức giận cho rằng HK đã đứng về các nước khác trong vấn đề tranh chấp chủ quyền trên biển Đông. Trong báo cáo này Hoa Kỳ thẳng thắn kêu gọi TQ phải làm rõ ý nghĩa của đường đứt khúc 9 đoạn và cho rằng đường này do TQ vẽ ra không tuân thủ công ước về luật biển của Liên Hiệp Quốc. Tại sao Hoa Kỳ đưa ra báo cáo và lúc này và liệu đây có phải là một sự thay đổi lập trường từ phía HK trong tranh chấp tại biển Đông?
258-luathinhsu-thumbnail
Trong một động thái mới nhất, nhà cầm quyền CSVN đã quyết định chuyển đổi tội danh đối với bloger Nguyễn Quang Lập từ điều 258 sang điều 88, với mức án cao nhất là 20 năm tù giam. Quyết định này vừa được trang facebook 'Những người bạn của Bọ Lập' loan báo vào chiều tối ngày 17/12/2014, theo đó viện kiểm sát đã phê chuẩn lệnh tạm giam 3 tháng đối với chủ blog Quê Choa và khởi tố tội danh mới mang tên 'tuyên truyền chống phá nhà nước'.
trung-dong-pakistan-attack
KINH HOÀNG! QUÂN KHỦNG BỐ TALIBAN ĐÃ ĐỘT NHẬP MỘT TRƯỜNG TRUNG HỌC PAKISTAN GIẾT CHẾT 145 HỌC SINH - Tội ác tày trời! của quân khủng bố Taliban đã giết chết ít nhất 145 người đa số là trẻ em học sinh trong một trường học ở Pakistan - Theo nguồn tin CNN cho biết hàng chục tên khủng bố Taliban đã dùng thang đột nhập vào từ hướng nghĩa địa phía sau của một ngôi trường công thuộc tỉnh Peshawar ở Pakistan
nhatu-vn-content
Báo Kiến Thức: Tử tù Đàm Phạm Hoài Nam (Quảng Bình) được Viện KSND tối cao quyết định hủy bản án với mức tuyên phạt tử hình và điều tra lại vụ án. Sau hơn 2 năm kêu oan, tử tù Đàm Phạm Hoài Nam, trú tại TP Đồng Hới (Quảng Bình) đã được chuyển từ phòng biệt giam sang phòng giam bình thường của các bị can. Đồng thời, Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã quyết định hủy toàn bộ bản án để điều tra lại Vụ án Đàm Phạm Hoài Nam can tội Giết người mà TAND tỉnh Quảng Bình đã tuyên phạt Nam mức án cao nhất là tử hình vào ngày 5/9/2012.
china-bus
Bộ Giao thông Vận tải đang xin ý kiến các bộ ngành về đề nghị của phía Trung Quốc đưa 1.000 xe vào Việt Nam du lịch. Văn bản của Bộ Giao thông gửi Bộ Công an, Quốc phòng, Ngoại giao, Văn hóa Thể thao và Du lịch... cho biết, chính quyền thành phố Bằng Tường (Trung Quốc) đề nghị cấp phép cho 1.000 xe với khoảng 1.500 người vào du lịch tại Việt Nam và quá cảnh sang các nước ASEAN, nhân dịp hội chợ thương mại Việt Nam - Trung Quốc trong tháng 12 này.
nhan-quyen-vrns
VRNs (16.12.2014) – Hơn 10 tổ chức Xã hội dân sự (XHDS) Việt Nam đã tổ chức kỷ niệm 66 năm Ngày Nhân Quyền (NNQ), tại DCCT Sài Gòn, từ 09 giờ đến 13 giờ 30, hôm qua, 15.12.2014. Hòa thượng Thích Không Tánh, Viện phó điều hành Tăng đoàn Giáo hội Phật giáo VNTN cho biết lý do NNQ được toàn thế giới kỷ niệm vào ngày 10.12, nhưng các XHDS ở VN chỉ có thể tổ chức vào ngày 15.12 là do công an canh, và ngăn cản không cho các thành viên lãnh đạo và đại diện các tổ chức đến gặp nhau.
minh-man-danoan
Nữ ký giả nhiếp ảnh bị cầm tù đang tuyệt thực tại Việt Nam Nguyễn Đặng Minh Mẫn bị bắt giữ cách đây hơn ba năm vì chụp hình một cuộc biểu tình và bị kết án chín năm tù với tội danh lật đổ nhà nước. Vào ngày 28 tháng 11, cô bắt đầu tuyệt thực để phản đối sự ngược đãi trong tù. Trường hợp của Minh Mẫn tiêu biểu cho hiện tình của Việt Nam, nơi mà nhà chức trách giới hạn một cách có hệ thống quyền tự do ngôn luận bằng cách bắt giam tùy tiện các ký giả, blogger và các nhà hoạt động nhân quyền.
quochoi-0
Lãnh đạo Việt Nam nên tôn trọng người dân hơn mà không nên 'khinh rẻ họ' khi được dân và cử tri chất vấn về chính sách của lãnh đạo, một số nhà quan sát từ Việt Nam và hải ngoại bình luận với BBC hôm Chủ Nhật. Họ nói thêm các lãnh đạo nên chấm dứt cách nói năng theo lối 'dân chủ bảo ban', 'quan phương', 'dạy dỗ' với người dân, trong lúc họ 'tự nhận' là người 'đầy tớ' của dân, 'phụng sự dân' và làm việc 'dưới sự giám sát' của dân.
dang-cs
Trong buổi gặp cử tri Hà nội gần đây, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói rằng: " Không thể từ một vụ ông Truyền mà suy ra “Đảng hỏng hết, vứt đi tất”. Vậy vụ việc ông Trần Văn Truyền có phải là cá biệt và việc lãnh đạo đảng suy thoái đạo đức có phải là bản chất của Đảng? Việc một bộ phận không nhỏ các đảng viên lãnh đạo, có chức có quyền trở nên suy thoái về đạo đức, lối sống dẫn tới tham nhũng, đặc quyền đặc lợi… là một hiện tượng hết sức phổ biến ở VN.
Bảo Trợ