Trong thời gian gần đây, ta thấy chính quyền Mỹ thể hiện một thái độ cứng rắn hẳn lên trên vấn đề Biển Đông, cả về lời lẽ, lẫn trong một số hành động cụ thể. Phải chăng chính sách Biển Đông của Mỹ đã thay đổi, đâu là những nguyên nhân ? Trên đây là một số vấn đề mà RFI đã nhờ Giáo sư Nguyễn Mạnh Hùng, chuyên gia về bang giao quốc tế tại Đại học George Mason, Virginia Hoa Kỳ, phân tích.
Vẫn có nhiều đề tài khác nhau trên các trang blog tiếng Việt trong tuần qua, nhưng chủ đề được nhiều độc giả quan tâm vẫn xoay quanh số phận ông Phùng Quang Thanh, Đại tướng Bộ trưởng Bộ quốc phòng. Ban điều hành một trong những trang blog có nhiều người đọc nhất là Ba Sàm cho biết là chỉ trong ngày 21/7 đã có đến 136 ngàn lượt truy cập. Ngày 21 là ngày truyền thông Việt nam lên tiếng phủ nhận tin ông Thanh từ trần được một hãng tin Đức đưa trước đó.
Những nhà hoạt động vì quyền con người tại Việt Nam cho biết họ phải đối diện với những biện pháp sách nhiễu, thậm chí hành hung, bỏ tù của chính quyền. Thế nhưng càng bị trấn áp bao nhiêu họ lại càng kiên định và mạnh mẽ hơn trên con đường đã chọn. Hành động phi pháp Tình trạng ngăn chặn, sách nhiễu và hành hung đối với những người công khai lên tiếng đấu tranh cho mọi quyền căn bản của con người tại Việt Nam diễn ra mới nhất là vào ngày 25 tháng 7 khi nhiều người trong nước hưởng ứng ngày tổng tuyệt thực kêu gọi trả tự do cho những tù nhân lương tâm trong nước.
Tranh chấp biên giới giữa Việt Nam và Campuchia gần đây rất căng thẳng và dễ trở thành xung đột. Liên Hiệp Quốc đã đáp ứng yêu cầu của Thủ tướng Campuchia Hun Sen cung cấp một phần thông tin về bản đồ phân định biên giới với Việt Nam. Nguyên do nào khiến Phnompenh khuấy động vấn đề biên giới, mặc dù hai bên đã có các Hiệp định phân định biên giới năm 1983, năm 1985 và Hiệp ước bổ sung 2005
Huỳnh Anh Tú (Danlambao) - Để tiếp tục bước 2 của Chiến Dịch Nhân Quyền 2015 - tranh đấu cho các tù nhân lương tâm - và trên tinh thần We Are One - Chúng Ta Là Một - những cựu tù nhân lương tâm cùng những người yêu chuộng công lý và hòa bình đã cùng nhau tề tựu về VP-CLHB, SG để tham dự đêm thắp nến nhằm cầu nguyện cho những Tù nhân đấu tranh cho tự do và dân chủ đã qua đời, đồng thời cầu bình an cho những tù nhân lương tâm đang bị giam cầm bất công trong nhà tù Cộng sản Việt Nam vào hồi 19h ngày 22/7/2015.
Truyền thông Nhà nước Việt Nam trong những ngày qua trích phát biểu của các tướng lĩnh trong nước nhằm bác bỏ tin mà hãng thông tấn Đức DPA loan đi hôm chủ nhật 19 tháng 7 cho biết bộ trưởng quốc phòng Phùng Quang Thanh đã qua đời khi đang được chữa bệnh tại Pháp. Tuy nhiên những người quan tâm hầu như không tin tưởng váo tin tức của báo chí trong nước vì họ cho rằng những bản tin đó thiếu tính thuyết phục.
Chiến dịch Nhân quyền 2015 đã đi đến hành động cụ thể bằng Ngày Tổng Tuyệt Thực Toàn Cầu 25/07/2015 tại 15 quốc gia trên toàn thế giới: Bỉ, Cambodia, Canada, Cộng hoà Séc, Đan Mạch, Đức, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Lào, Pháp, Phần Lan, Tân Tây Lan, Úc, Việt Nam. Tại Hà Nội (Việt Nam), buổi tuyệt thực của các tuyệt thực viên sẽ diễn ra tại công viên Bách Thảo (từ 8h sáng ngày 25/7)....Tạ Minh Tú kêu gọi trả tự do cho chị là blogger Tạ Phong Tần đang đau yếu trong tù
Hãng tin DPA của Đức vào ngày 19 tháng 7 loan tin ông bộ trưởng quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh qua đời trong cùng ngày tại một bệnh viện ở Pháp, nơi ông này đang chữa bệnh ung thư phổi. Vào ngày 20 tháng 7, truyền thông trong nước loan đi phát biểu của phó tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam, trung tướng Võ Văn Tuấn là sức khỏe của ông bộ trưởng vẫn ổn định và sẽ về nước trong vài ngày tới.
Cả ngàn hướng đạo sinh tham gia sinh hoạt Trại họp bạn Hướng đạo Việt Nam có tên Hợp Lực- Đồng Tiến 2015 trong mấy ngày qua tại một số khu vực ở miền nam, sau khi nơi dự định diễn ra trại chính ở Đồng Nai bị ngăn chặn. Đây là sinh họat nhằm kỷ niệm 85 năm Hướng Đạo Việt Nam, kỷ niệm 50 năm ngành Kha Việt Nam.
Để hưởng ứng lời kêu gọi tham gia Ngày Tổng Tuyệt Thực toàn cầu 25/7/2015 nhằm tiếp tục thúc đẩy Chiến dịch Nhân quyền 2015, chúng tôi, những công dân sống tại Hà Nội và các vùng lân cận, đồng ý tham gia Ngày Tổng Tuyệt Thực, với mục tiêu đòi hỏi Nhân Quyền phải được tôn trọng tại Việt Nam và yêu cầu nhà nước Việt Nam trả tự do cho tất cả các tù nhân lương tâm đang bị giam giữ bất công. Thời gian: từ 8:00 am thứ Bảy 25/7/2015 tới 8:00 am Chủ nhật 26/7/2015. Địa điểm: Công viên Bách Thảo, đường Hoàng Hoa Thám, quận Ba Đình, Hà Nội.
Bảo Trợ