Giáo hoàng chia tay Vatican - Đức Giáo Hoàng rời khỏi Vatican

01 Tháng Ba 20133:00 CH(Xem: 928)
  • Tác giả :
blank

Giáo hoàng Benedict XVI chính thức từ chức ngày 28/2

Giáo hoàng chia tay Vatican BBC

Giáo hoàng Benedict XVI đã rời Vatican trong ngày cuối ở vị trí Giáo hoàng.

Ngài di chuyển bằng trực thăng tới khu nghỉ dưỡng của Vatican chỉ vài giờ trước khi trở thành giáo hoàng đầu tiên từ nhiệm trong 600 năm qua.

Tháp tùng bởi những phụ tá thân tín, ngài gửi lời chào tạm biệt tới những quan chức Vatican tụ tập tại sân San Damasco ở Cung điện Apostolic, cùng một toán lính gác đứng canh gác.

Ngài đi bằng xe đến bãi đáp trực thăng trên đỉnh ngọn đồi khu vường Vatican, sau đó bước lên trực thăng cùng thư ký riêng, Đức ông George Gaenswein, để bắt đầu chuyến đi 15 phút đến Castel Gandolfo. Tiếng chuông vang lên ngay lúc chiếc trực thăng xuất phát.

Trước khi đi, ngài cam kết sẽ “tôn kính và phục tùng không điều kiện” người kế nhiệm.

Chưa giáo hoàng nào từ chức từ khi Giáo hoàng Gregory XII thoái vị năm 1415.

Thông báo bất ngờ của Giáo hoàng Benedict XVI khiến quy tắc bầu người kế nhiệm phải thay đổi để giáo hoàng mới có thể được chọn trước Tuần Thánh, diễn ra trước Phục Sinh.

Vatican tiết lộ nhà lãnh đạo tinh thần vẫn sẽ được gọi là “Giáo hoàng danh dự” và giữ tước hiệu “Đức Thánh cha” sau khi thoái vị.


Đức Giáo Hoàng rời khỏi Vatican VOA

Trực thăng đưa Đức Giáo Hoàng Benedict XVI từ Vatican đến nơi nghỉ dưỡng  ở miền nam nước Ý, ngày 28/2/2013.
Trực thăng đưa Đức Giáo Hoàng Benedict XVI từ Vatican đến nơi nghỉ dưỡng ở miền nam nước Ý, ngày 28/2/2013.Ngài sẽ giữ chiếc áo màu trắng, nhưng từ bỏ chiếc nhẫn, ấn triện và đôi giày đỏ.

Đức Giáo Hoàng Benedict VXI hứa “tôn kính và phục tùng vô điều kiện” người kế nhiệm. Ngài rời Vatican như là nhà lãnh đạo Giáo hội Công giáo La Mã đầu tiên từ chức trong 600 năm.

Một phi cơ trực thăng đưa Đức Giáo Hoàng đến Castel Gandolfo, một nơi tịnh tâm của Đức Giáo Hoàng bên ngoài Rome, ngay cả trước khi nhiệm vụ Giáo hoàng 8 năm của Ngài chính thức chấm dứt vào 8 giờ tối, giờ địa phương.

Đức Giáo Hoàng 85 tuổi trong một buổi từ biệt riêng các Hồng Y bên trong Vatican kêu gọi các Hồng y đoàn kết.

Ngài nói “trong số các vị sẽ có một Đức Giáo Hoàng tương lai” sẽ được chọn trong những tuần lễ tới.

Các tu sĩ và nhân viên giáo hội vỗ tay hoan nghênh khi Đức Giáo Hoàng rời khỏi Vatican.

 

Đội canh phòng Thụy Sĩ bảo vệ Đức Giáo Hoàng ngưng làm nhiệm vụ.
Đội canh phòng Thụy Sĩ bảo vệ Đức Giáo Hoàng ngưng làm nhiệm vụ.Các giới chức đã niêm phong chỗ ở của Đức Giáo Hoàng nhìn ra Quảng trường Thánh Phê-rô.

Sau đó, Đức Giáo Hoàng xuất hiện trong một thời gian ngắn trên bao lơn nơi cư ngụ mùa hè của Ngài, chúc phước cho hàng ngàn tín hữu và mô tả Ngài như là một người bắt đầu “chuyến hành hương cuối cùng” trên Quả đất.

Trong thông điệp cuối cùng trên trang mạng Twitter chính thức của Ngài, nhà lãnh đạo của một tỷ tín đồ Công giáo trên thế giới cám ơn “sự thương yêu và hỗ trợ của họ.” Ngài cũng viết cho các tín đồ “Nguyện xin các con luôn luôn hưởng sự vui mừng khi đặt Chúa Giê-su vào trung tâm cuộc đời các con.”

 

Nguyện xin các con luôn luôn hưởng sự vui mừng khi đặt Chúa Giê-su vào trung tâm cuộc đời các con.
Đức Giáo Hoàng Benedict XVI
Trong những ngày tới, các Hồng Y sẽ họp tại nhà nguyện Sistine ở Vatican trong một hội nghị có từ truyền thống từ nhiều thế kỷ nay để chọn một Giáo Hoàng mới

Các Hồng y từ 80 tuổi trở lên không được bỏ phiếu.

Đức Giáo Hoàng đã đọc diễn văn lần cuối cùng tại Quảng trường Thánh Phê-rô hôm thứ Tư. Ngài nói Giáo hội đã trải qua những khó khăn và “sóng gió” trong nhiệm kỳ của Ngài, nhưng Đức Chúa sẽ không để Giáo Hội bị nhận chìm.

Đức Giáo Hoàng cũng nói Ngài ý thức được tính khác thường và sự trầm trọng của quyết định thoái vị của Ngài được loan báo vào ngày 11 tháng Hai vừa qua.

Chỉ có một Giáo Hoàng trước đây làm việc này là Celestine V, một nhà tu sống ẩn dật, từ chức vào năm 1294 sau vài tháng nhậm chức. 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho hay tổng số ca tử vong vì dịch bệnh Ebola đã tăng lên đến gần 5.000 -- khoảng 4.960 ca ghi nhận được cho đến nay, với số ca nhiễm virút này tăng hơn gấp đôi, khoảng 13.200 ca tính đến thời điểm này.
Thứ hai ngày 20-10-2014 vừa qua, Cựu Thủ Tướng Lao Động Gough Whitlam (1972-75) qua đời tại Sydney. Nhớ đến ông Whitlam là nhớ đến vị thủ tướng đã bị Tổng Toàn quyền John Kerr sử dụng quyền lực Hiến Pháp truất phế ngày 11-11-1975.
Tiểu thuyết gia người Pháp Patrick Modiano đoạt Giải Nobel Văn học 2014 vì cả đời viết về sự chiếm đóng của Đức quốc xã và các ảnh hưởng để lại trên đất nước ông.
Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama nói rằng nước Mỹ tiếp tục lãnh đạo các nước bạn và đồng minh trong chiến lược nhằm “làm sút giảm sức mạnh và rốt cuộc tiêu diệt” nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo, thường được gọi tắt là ISIL.
Tổng thống Pháp François Hollande và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry gia tăng nỗ lực để tìm cách đánh bại lực lượng Nhà nước Hồi giáo, mà hiện đang chiếm đóng một phần lãnh thổ của Irak và Syria.
Thế giới qua ảnh ngày 22 tháng 8, 2014
Các nhà sư và tình nguyện viên lau chùi bức tượng Phật lớn khổng lồ cao 15 mét cao trong buổi lễ Ominugui hàng năm tại chùa Todaiji ở cố đô Nara của Nhật Bản.
JERUSALEM — Thứ Bảy Đức Giáo Hoàng Phanxico bắt đầu chuyến đi 3 ngày đến Trung Đông, chuyến đi đầu tiên đến vùng này kể từ khi lên đứng đầu giáo hội Thiên Chúa giáo Rôma.
Các học giả Đài Loan mới đây cho biết Hoa Kỳ đã yêu cầu chính phủ ở Đài Bắc làm rõ ý nghĩa của đường 11 đoạn mà Đài Loan vẽ ra năm 1947 và được Trung Quốc dùng để làm cơ sở cho đòi hỏi chủ quyền ở Biển Đông. Các học giả này nói rằng yêu cầu mà Washington đưa ra 2 lần trong 3 tháng vừa qua vẫn chưa được thỏa mãn vì chính phủ của Tổng thống Mã Anh Cửu e rằng việc đó sẽ làm bùng ra một cuộc khủng hoảng chính trị trong nước.
Hai nhà nghiên cứu cấp cao Elizabeth Economy và Michael Levi thuộc Hội đồng Quan hệ Đối ngoại (Council on Foreign Relations) - một trong những viện nghiên cứu chính sách hàng đầu của Mỹ - viết rằng những gì đang diễn ra ở Biển Đông “nguy hiểm hơn rất nhiều” so với trước đây và kêu gọi Mỹ đương đầu với “thách thức Trung Quốc.”
Bảo Trợ