10 Loại cây ưa bóng râm mà bạn nên trồng

03 Tháng Tám 20122:00 CH(Xem: 37286)

 

nha_plant_400Mùa Hè đã tới và bây giờ là một thời điểm tốt để tạo sức sống mới cho khu vườn của bạn và làm tăng vẻ hấp dẫn của căn nhà khi nhìn từ bên ngoài.

Nhiều chủ nhà đứng trước một thế lưỡng nan trong việc thiết kế phong cảnh. Họ có một sân cỏ tốt với cây cối đẹp đẽ đã trưởng thành, nhưng những cây đó cũng làm cho nhiều khu vực bị khuất nắng. Nhiều loại cây và hoa cần có đầy đủ ánh sáng mặt trời để phát triển, do đó điều này đưa tới câu hỏi: “Loại cây nào phát triển tốt trong bóng râm?”

 

Trồng trọt dưới bóng râm có thể là một thách đố nếu bạn không biết loại cây nào ưa bóng mát. Sau đây là 10 loại cây ưa bóng râm chắc chắn sẽ làm cho khu vườn của bạn chẳng mấy chốc trở nên xum xuê rực rỡ.

 

1. Impatiens: Loại cây có hoa quanh năm này hoàn toàn thích hợp để trồng ở các bờ thấp, trong chậu, và giỏ treo. Bạn có thể lựa chọn từ nhiều màu sắc khác nhau. Nhưng bạn có thể chỉ chọn một màu hoa để tạo một ấn tượng mạnh.

 

2. Hostas: Loại cây xum xuê này có nhiều màu khác nhau. Bạn có thể lựa chọn những cây có lá toàn màu xanh hoặc lá có những vạch màu! Với tính cách một phần thưởng phụ trội, loại cây tươi tốt quanh năm này cũng có thể ra hoa vào cuối mùa Hè. Ngoài ra, nếu bạn thực sự muốn, cây hostas có thể ăn được.

 

3. Begonias (thu hải đường): Đây là một trong những cây có hoa trồng trong nhà được ưa chuộng nhất, nhưng nó cũng phát triển tốt ở ngoài vườn. Loại cây đẹp đẽ này có đặc điểm là có lá không đối xứng và hoa nhỏ. Giống như impatiens, loại cây này cũng phát triển tốt trong chậu hoặc giỏ treo.

 

4. Ivy (cây thường xuân): Bạn có một nhà kho hoặc hàng rào trong vườn của bạn mà bạn muốn khuất mắt hay không? Hãy xem xét việc trồng một vài cây ivy ở chỗ đó. Nó ưa có một thứ gì để bò lên! Chỉ cần nhớ rằng những cây leo có một cách để làm hư hỏng cấu trúc mà nó bám vào, do đó nếu có thể bạn nên giữ nó cách xa căn nhà.

 

5. Hydrangeas (cẩm tú cầu): Không có gì ngoạn mục bằng một cây hydrangea được cắt tỉa thành hình dạng một thân cây. Loại cây này rất cứng cáp, có thể phát triển khá cao. Hầu hết có hoa màu hồng hoặc trắng. Khuyết điểm duy nhất: phần lớn hoa không có mùi.

 

6. Ornamental grasses (cỏ trang trí): Mọi kế hoạch thiết kế đều có một loại cỏ thích hợp, từ màu xanh dương và màu hồng tới màu trắng như lông vũ. Hầu hết cỏ trang trí đều mọc cao, do đó nên bảo đảm trồng chúng ở phía sau các thảm hoa hoặc đứng riêng ở những điểm được chú trọng. Nên cắt ngắn vào mùa Thu để khuyến khích chúng đổi mới vào mùa Xuân.

 

7. Fern (dương xỉ): Đây là một loại cây thường được trồng trong giỏ treo và rồi có thể được đưa vào nhà để tránh lạnh mùa Đông. Cây dương xỉ ưa đất xốp, nhưng không đòi hỏi bón thêm bất cứ loại phân nào. Điều này khiến tương đối chúng không cần săn sóc.

 

8. Azalea (đỗ quyên): Nên duy trì độ ẩm cho loại cây này. Đừng để cho những rễ nhỏ của nó khô đi nếu không cây azalea sẽ chết. Loại cây này nở hoa sớm với hoa nhỏ.

 

9. Mint (bạc hà cay, không phải là loại bạc hà để nấu canh chua): Có ai thích rượu pha bạc hà hoặc có đá lạnh không? Trang trí phong cảnh với cây bạc hà đi kèm với một vài lợi ích. Không những nó xum xuê, nó còn có mùi thơm và ích lợi trong việc nấu nướng. Tuy nhiên, cần cẩn thận. Bạc hà ưa lan rộng. Điều này có thể là một phần thưởng hoặc là một đe dọa tùy theo bạn trồng nó ở đâu!

 

10. Heuchera: Không phải mọi cây ưa bóng râm đều phải có màu xanh cổ điển chán ngắt. Cây heuchera có nhiều màu đẹp khác nhau. Nên trồng những cây này như đường ranh chung quanh các gốc cây hoặc ngay cả dọc theo bờ của lối đi bộ!

 

Chào đón những vùng bị khuất nắng trong khu vườn của bạn có nghĩa từ giã những mảng cỏ đắp vá và thiếu lôi cuốn. Thay vào đó, bạn sẽ có một khu vườn đáng yêu, xum xuê, trông đẹp đẽ quanh năm. (n.n.)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Hành lá là loại gia vị, không thể thiếu trong các bửa ăn hàng ngày, mặc dù vốn đầu tư và công lao động cao hơn các loại rau gia vị khác, nhưng vẫn đạt hiệu quả kinh tế cao.
Trồng đủ hoa màu để nuôi lượng dân số đang tăng trưởng mạnh trong một thế giới ấm hơn có thể phụ thuộc vào một gene duy nhất - gene điều khiển đồng hồ sinh học của thực vật, theo một nghiên cứu mới trên chuyên san của Viện Hàn lâm Khoa Quốc gia Mỹ Proceedings of the National Academy of Sciences .
MANILA— Tại Philippines, các nhà khoa học đang làm việc về một giống gạo có thể giải quyết một trong những thách thức chủ yếu về sức khoẻ đó là việc thiếu sinh tố A. Gạo được gọi là ‘gạo vàng’ này đã được cải tạo gen để tạo ra chất beta carotene, dẫn tới sự chống đối của những người phản đối việc cải tạo gen di truyền, còn gọi tắt là GMO, trong đó có tổ chức Greenpeace.
Cung cấp cho những nhà hàng cao cấp như The Fat Duck của siêu đầu bếp quốc tế Heston Blumenthal, Lauren Richardson, một người trồng hoa ăn được tại Victoria đang bận rộn để theo kịp nhu cầu ngày càng gia tăng đối với sản phẩm này của những người đam mê ẩm thực.
Rau ngót không kén đất, chỗ nào cũng trồng được. Ta trồng rau ngót bằng thân, chọn những đoạn thân ở cây khỏe mạnh, không bị sâu bệnh và chặt thành từng đoạn 20-25cm. Cắm các đoạn thân đó vào các rãnh đã chuẩn bị sẵn - rộng 20-25cm và sâu 10-15cm...
Những người nông dân từ lâu đã nhận thấy mối tương quan giữa các cơn mưa bão với sự bùng phát dịch bệnh ở các cây trồng. Các nhà nghiên cứu hiện đã rõ lí do tại sao: các giọt nước mưa là thủ phạm.
3 năm trở lại đây, các phương tiện hành nghề đánh bắt ốc hương và ghẹ bằng rập trúng lớn. Năm 2014 và đầu năm 2015, chủ các phương tiện đánh bắt hải sản bằng giã cào, lưới rút đã có hướng chuyển sang hành nghề rập ghẹ, ốc.
Người xưa có câu “Giàu nuôi chó, khó nuôi dê”, ý nói nuôi dê rất dễ, không tốn kém, không cần chuồng trại, các vùng núi chỉ cần thả dê sống trên núi đồi mà không tốn thực phẩm. Với giá bán cao, dê hiện là gia súc được nhiều hộ nông dân nuôi để “xóa đói, giảm nghèo”.
Từ lâu, xương rồng đã trở thành một loại cây cảnh khá phổ biến do dễ sinh trưởng và không cần chăm sóc quá nhiều. Nhưng nếu áp dụng đúng kỹ thuật trồng xương rồng, chậu cây cảnh sẽ đẹp và bền hơn.
Cây sung là một cây trong tứ quý, được tin tưởng đem đến may mắn, sung túc cho chủ nhà. Dưới đây là những kỹ thuật trồng cây sung ra quả vào mùa Tết thật đẹp. Kỹ thuật trồng cây sung cảnh, hay sung bonsai không khó, nhưng để ra quả nhiều, đẹp đúng dịp tết thì cần một vài quy tắc nhỏ.
Bảo Trợ