Thánh lễ an táng Linh mục Giuse Phạm Ngọc Tuyến

26 Tháng Giêng 20133:00 CH(Xem: 3976)
Ai tín: Cha Giuse Phạm Ngọc Tuyến đã về với Chúa

Cha Giuse Phạm Ngọc Tuyến - Chánh xứ Giáo xứ Hải Lâm 

blank

 blank

Thánh lễ an táng Linh mục Giuse Phạm Ngọc Tuyến


(Bà Rịa, ngày 28.01.2013) Vào lúc 9g30 hôm nay, tại thánh đường giáo xứ Hải lâm, Đức Giám mục Giáo phận Tôma Nguyễn Văn Trâm, trong niềm xúc cảm sâu xa, với sự hiệp thông của Đức Cha Micae Hoàng Đức Oanh, Giám mục Giáo phận Kontum và Đức cha Tôma Vũ Đình Hiệu, Giám mục phó tân cử Giáo phận Bùi Chu cùng khoảng 200 linh mục trong và ngoài giáo phận, đã chủ sự Thánh Lễ đồng tế cầu nguyện và tiễn đưa linh mục Giuse Phạm Ngọc Tuyến, chánh xứ Hải Lâm, quản nhiệm giáo xứ Long Hải về chốn bình an vĩnh cửu.

blank

Cộng đoàn phụng vụ thật đông với quý tu sĩ nam nữ, anh em chủng sinh, gia đình linh tông huyết tộc, quý thân hữu gần xa của Cha Giuse, quý Ban Hành giáo cùng giáo dân thuộc hai xứ Hải Lâm và Long Hải, đã hiệp lòng cất cao lời kinh cầu chứa chan niềm hy vọng dâng về Thiên Chúa, chen lẫn những bài ca tiễn biệt biểu lộ niềm tiếc thương vô hạn đối với người mục tử hết lòng vì đoàn chiên vừa nằm xuống.

Trong bài giảng lễ, Đức Giám mục giáo phận, với tâm tình hiền phụ, đã bùi ngùi chia sẻ niềm thương tiếc trước sự ra đi của cha Giuse: “ Sinh ly tử biệt. Người ra đi luôn để lại một khoảng trống mênh mông cho người ở lại. Thương tiếc, tưởng nhớ, khóc than, hồi ức, kỷ niệm. Cả một sự mất mát lớn…”. Và rồi, như một lời tri ân, Đức Giám mục xúc động nhắc lại cuộc sống tràn đầy nhiệt huyết tông đồ của người cộng sự mà ngài hằng tin tưởng và yêu mến: “ Linh mục Giuse là một mục tử trẻ năng động và đầy nhiệt huyết tông đồ. Ngài lăn xả vào các công việc nhằm sinh ích lợi cho đàn chiên … Ngài miệt mài với công việc mà không chăm sóc đến sức khỏe của mình.” Cuồi bài giảng, với niềm xác tín vào tình thương của Thiên Chúa, Đức Cha đã an ủi và khích lệ cộng đoàn: “ Anh chị em tu sĩ và giáo dân thuộc hai giáo xứ Hải Lâm và Long Hải thân mến, các Giám mục và các linh mục đang ở giữa anh chị em, đồng cảm với anh chị em, cùng dâng lễ và tiễn đưa người anh em của chúng tôi và người mục tốt lành của anh chị em. Cha Giuse đang ở giữa anh chị em trong mầu nhiệm hiệp thông và trong tình yêu mục tử, mĩm cười và khích lệ anh chị em hãy trung tín sống đức tin và thể hiện đức ái với nhau. Thể xác ngài sẽ trở nên tro bụi, nhưng tinh anh của ngài luôn hiện diện để cầu nguyện cho anh chị em. Anh chị em hãy luôn nhớ cầu nguyện cho ngài”. (x. Bài giảng của Đức Giám mục)

Kết thúc Thánh Lễ, Cha Giuse Phạm Văn Lý, quản hạt giáo hạt Bà Rịa, đã công bố chúc thư của Cha Giuse và dâng lời tri ân Quý Đức Cha và cộng đoàn vì đã ân cần thăm hỏi, giúp đỡ cha Giuse khi ngài lâm trọng bệnh; đã yêu thương phúng viếng, cầu nguyện và hiệp dâng Thánh Lễ an táng và tiễn đưa ngài đến nơi an nghỉ.

Cha Quản hạt cũng đã ngậm ngùi ngỏ lời từ biệt cha Giuse sau khi nhắc lại một số những thành quả tông đồ của ngài giữa cộng đoàn : “Cha Giuse đã chọn câu tâm niệm cuộc đời linh mục : “Thầy biết con yêu mến Thầy” (Ga 21,17)). Ngày xưa, Chúa đã hỏi thánh Phêrô ba lần “Con có yêu mến Thầy không?”. Cả ba lần thánh Phêrô xác quyết tình yêu đối với Thầy mình. Nhìn vào cuộc sống của cha Giuse, cùng với những việc làm của cha, có lẽ không phải ngài chỉ trả lời ba lần, nhưng ngài đã thường xuyên trả lời với Chúa trong suốt 13 năm linh mục : “Thầy biết con yêu mến Thầy”. Với lòng yêu mến, cha Giuse đã trở thành người thợ làm vườn nho đầy nhiệt thành của Chúa. Với lòng yêu mến, cha đã làm cho hai khu vườn nho Hải Lâm và Long Hải trở thành những vườn nho xum xuê hoa trái . Với lòng yêu mến, cha đã trở thành người thợ xây nhiệt thành. Cha không chỉ xây những ngôi nhà vật chất, nhưng còn xây những ngôi nhà tâm hồn trên nền đá đức tin.

Thưa cha Giuse, như người thợ kiên cường đã hoàn tất những công trình xây dựng vật chất, cha vội vàng ra đi theo lời gọi của Chúa mà không cần một chút thời gian nghỉ ngơi ở nơi cha đã đổ ra biết bao công sức để gầy dựng. Nhưng chúng con tin rằng cha vẫn ở lại nơi đây để tiếp tục phù hộ cho việc xây dựng những công trình tâm hồn còn dang dở. Chúng con xin hứa sẽ cầu nguyện nhiều cho cha.”

Cuối cùng, giữa âm điệu nghẹn ngào của bài ca từ biệt, linh cửu cha Giuse được cộng đoàn tiễn đưa và trao vào lòng đất mẹ, nơi phần mộ được đặt cạnh tháp chuông giáo đường. Nằm xuống trong vòng tay bao dung của Mẹ Hiền Giáo Hội, và nằm đây giữa bao luyến thương của cộng đoàn Dân Chúa, Ngài muốn mình mãi mãi là tiếng chuông mời gọi con người ngưỡng vọng về trời cao.

Ban Truyền thông Giáo phận

 

 


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
hoa-phan-uu
TRONG NIỀM TIN VÀO CHÚA KITÔ TỬ NẠN VÀ PHỤC SINH GIA ĐÌNH CHÚNG XIN BÁO TIN: BÀ CỐ MADALENA NGUYỄN THỊ TÁM Sinh năm 1924 Đã an nghỉ trong Chúa vào lúc 12giờ00 ngày 17.12.2014 tại Giáo xứ Xuân Khánh, Giáo hạt Xuân Lộc, Giáo phận Xuân Lộc Hưởng thọ 90 tuổi.
baria
Anh Chị Em Tu Sĩ thân mến, Ngày 30.11.2014, tại Rôma, Đức Hồng Y Bộ trưởng Bộ Đời sống Thánh hiến và các Tu đoàn tông đồ đã chủ sự lễ khai mạc Năm Đời sống thánh hiến cấp Giáo Hội hoàn vũ. Đức Thánh Cha Phanxicô, vì bận chuyến tông du Thổ Nhĩ Kỳ, đã gởi một Sứ điệp ngắn cho những ai đang tham dự thánh lễ hôm ấy
nt-baria06
Vào lúc 09h ngày 07.12.2014, tức Chúa nhật II mùa Vọng, tại Nhà thờ Chánh Tòa, Đức Cha Tôma Nguyễn Văn Trâm đã chủ sự thánh lễ trọng thể khai mạc Năm Đời Sống Thánh Hiến tại Giáo phận Bà Rịa. Gần 50 linh mục đã đến hiệp dâng thánh lễ, đặc biệt có Cha Emmanuel Tổng Đại diện, Đức viện phụ M. Matthêu Nguyễn Bá Linh (Đan viện Xitô Thánh Mẫu Thiên Phước), Quý Cha Giáo phận Bà Rịa, đặc biệt quý Cha đang phục vụ tại các cộng đoàn Dòng tu trong Giáo phận.
namdoisongthanhhien-2-
THÔNG BÁO V/v Khai mạc Năm Đời Sống Thánh Hiến – Giáo phận Bà Rịa *** Vào lúc 09g00 Chúa nhật II mùa Vọng (ngày 07.12.2014), tại Nhà thờ Chánh Tòa, Đức Giám mục Giáo phận sẽ chủ sự Thánh lễ trọng thể khai mạc Năm Đời Sống Thánh Hiến.
nhatho-baria-content
Bà Rịa, ngày 27 tháng 11 năm 2014 Kính gởi: Quý Cha Quý Tu sĩ nam nữ, các Chủng sinh Và Anh Chị Em tín hữu Giáo phận Bà Rịa Anh Chị Em thân mến, Trong niềm tin vào Chúa Giêsu Kitô là Sự Sống lại và là Sự Sống (x. Ga 11, 25), tôi báo tin cho anh chị em biết: Cha Cố GIUSE TRỊNH QUANG CẢNH Nguyên chánh xứ Tân Phước đã từ trần lúc 22 giờ 25 phút ngày 26/11/2014 tại bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, Sài Gòn, hưởng thọ 87 tuổi, 56 năm linh mục.
gxxuyenmoc
Trong niềm vui mừng lễ Bổn mạng và trong bối cảnh chuẩn bị kết thúc năm Phúc Âm Hóa đời sống gia đình, hơn 500 bạn trẻ từ các giáo xứ trong Giáo hạt Xuyên Mộc đã quy tụ về Giáo xứ Hòa Thuận để tham dự ngày Đại hội Giới trẻ Giáo hạt Xuyên Mộc từ 14h đến 21h ngày 22.11.2014.
nhatho-baria-content
Để thể hiện nét đẹp của văn hóa Việt Nam “ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, nhất là để thực hành lời Thánh Kinh nhắc nhớ “hãy luôn nhớ đến những người lãnh đạo đã giảng lời Chúa cho anh em, […] đã chăm sóc linh hồn anh em” (x. Dt 13,7.17), mọi thành phần dân Chúa Giáo phận Bà Rịa đã quy tụ về Nhà thờ Chánh Tòa, lúc 09giờ thứ Sáu ngày 21.11.2014
bai-dau-thumbnail
Theo thông lệ hàng năm, vào những ngày cuối cùng của năm Phụng vụ, quý linh mục Giáo phận Bà Rịa quy tụ bên Đức Giám mục Giáo phận để tham dự tuần tĩnh tâm Mục vụ. Năm nay, tuần tĩnh tâm diễn ra từ ngày 10-13.11.2014 tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, với sự tham dự của Đức Cha Tôma Giám mục Giáo phận và 108 linh mục đang phục vụ tại các giáo xứ, giáo họ biệt lập trong giáo phận
nt-baria07
Vào lúc 09 giờ 00 ngày thứ Sáu 21.11.2014, tại Nhà Thờ Chánh Tòa Bà Rịa, mọi thành phần dân Chúa trong Giáo phận Bà Rịa sẽ hiệp dâng Thánh lễ để tưởng nhớ và cầu nguyện cho các vị mục tử khi còn sống đã phục vụ giáo phận.
duc-cha-toma-nguyen-van-tan-thumbnail
Anh chị em thân mến, Chiều thứ tư vừa rồi, lúc 6g 30, tôi được báo tin: Cha Đaminh đi tắm biển, có lẽ bị chết đuối và chưa tìm thấy xác. Tôi bàng hoàng và xúc động. Bàng hoàng vì một linh mục trẻ năng động, đạo đức, đầy khả năng và trách nhiệm với các công việc được giao phó tại núi Tao Phùng, sao lại gặp tai nạn cách bất ngờ như vậy?
Bảo Trợ